Tháng Sáu 9, 2022

1715 Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Đa xơ cứng là bệnh mãn tính do hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng. Rất khó để chẩn đoán đa xơ cứng vì các triệu chứng khó nhận biết và đoán trước. Không phải tất cả bệnh nhân đa xơ cứng đều có biểu hiện và mức độ giống nhau. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần để ý các dấu hiệu nhận biết của bệnh đa xơ cứng:

1. Mất thị lực

Mất thị lực là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh nhân đa xơ cứng. Có rất nhiều tình trạng sức khỏe làm cho chúng ta mất thị lực nhưng mất thị lực do đa xơ cứng có biểu hiện đau và mất thị lực chỉ ở một bên mắt. Người bệnh có thể chỉ bị mờ, cũng có thể không nhìn thấy gì cùng với cơn đau dữ dội kéo dài vài ngày.

Nếu mắt của bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, bạn nên tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán về tình trạng thị lực. Nếu biểu hiện giống như trên thì đây có có thể là dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng và bạn cần đi khám bác sĩ chuyên môn.

2. Liệt mặt

Cho dù vì lý do gì thì liệt mặt cũng là một triệu chứng đáng lo ngại cho sức khỏe của người bệnh. Một số bệnh khác có biểu hiện liệt mặt như: liệt bell, lyme, đột quỵ và có thể là dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh đa xơ cứng. Dù bất kể đó là bệnh gì thì bạn cũng cần gọi cấp cứu ngay lập tức khi ai đó bị liệt mặt.

3. Các chi bị yếu

Nếu chân hoặc tay của bạn liên tục bị yếu hoặc tê bì thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng. Cảm giác giống như bạn bị tê chân khi giữ ở một tư thế quá lâu. Hoặc cũng có thể có cảm giác yếu ớt, không đủ lực. Nếu triệu chứng này kéo dài lâu hơn một ngày hoặc diễn ra liên tục thì bạn cần đi khám để tìm ra nguyên nhân.

4. Đau

Nếu ai đó cảm thấy đau dai dẳng lưng, hông, chân và cánh tay thì có thể đây là dấu hiệu của đa xơ cứng.

5. Co thắt cơ

Cơ bị liệt hoặc co thắt cũng có thể do bệnh đa xơ cứng. Người bị co thắt thì sẽ cảm thấy đau đớn và không kiểm soát được việc chân tay co giật, đôi khi họ cảm thấy cứng cơ và khớp kết hợp với cảm giác co thắt.

6. Chóng mặt

Chóng mặt cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau nhưng đây cũng là biểu hiện ban đầu của bệnh đa xơ cứng và nó nghiêm trọng hơn, có thể kéo dài từ hai ngày trở lên.

Chóng mặt khiến bạn di chuyển khó khăn vì trạng thái cân bằng bị mất, bạn cảm thấy lâng lâng, mọi thứ xung quanh như đang chuyển động. Chủ yếu chúng ta thường bị chóng mặt khi đứng lên. Nếu bạn bị chóng mặt dai dẳng, kéo dài thì bạn nên tới khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

7. Mệt mỏi mãn tính

Nhiều người bị đa xơ cứng cảm thấy mệt mỏi một cách khó có thể giải thích. Đa phần ai không bị sẽ không thể hiểu được cảm giác này. Điều này xảy ra có thể là do sự suy giảm thần kinh trong cột sống khiến tình trạng mệt mỏi xuất hiện đột ngột và kéo dài hàng tuần.

8. Bàng quang và ruột có vấn đề

Đa phần bệnh nhân đa xơ cứng gặp phải các vấn đề về bàng quan và ruột như bàng quan hoạt động quá mức, tiểu không kiểm soát, tiểu gấp, tiểu quá nhiều.

9. Thay đổi nhận thức

Khoảng một nửa số bệnh nhân đa xơ cứng đều có thay đổi về nhận thức. Họ không còn dễ dàng ghi nhớ hoặc học mọi thứ cũng như sắp xếp, tập trung và giải quyết, tổ chức công việc.

10. Thay đổi tâm trạng và trầm cảm

Thay đổi cảm xúc và thậm chí trầm cảm lâm sàng là những triệu chứng phổ biến của MS. Ban đầu có thể bệnh nhân chỉ thay đổi tâm trạng nhưng đến giai đoạn muộn hơn sẽ phát triển bệnh trầm cảm lâm sàng.

Nếu bạn gặp phải 10 dấu hiệu trên và chúng kéo dài dai dẳng, hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa để sớm tìm ra nguyên nhân và phác đồ điều trị đúng nhất.

Xem thêm: Khó khăn khi tắm của bệnh nhân đa xơ cứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.