Tháng Sáu 4, 2023

1623 Lượt xem 0 Bình luận

Bệnh xương khớp là một bệnh lý liên quan đến hệ thống cơ xương khớp của cơ thể. Căn bệnh này gây đau đớn, khó khăn trong việc di chuyển và làm giảm chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, với những phương pháp điều trị hiện đại, bệnh xương khớp có thể được kiểm soát và điều trị. Bài viết dưới đây đây sẽ nói về các phương pháp điều trị bệnh xương khớp.

Điều trị bệnh xương khớp

Việc điều trị bệnh xương khớp phụ thuộc vào loại bệnh cụ thể và mức độ nghiêm trọng của nó. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thông thường được sử dụng cho các bệnh xương khớp:

Điều trị bằng thuốc

Dùng thuốc corticoid cho bệnh nhân xương khớp

Thuốc corticoid cũng được sử dụng để giảm đau và giảm viêm cho bệnh nhân bị xương khớp. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc corticoid cần được cân nhắc kỹ lưỡng, vì thuốc này có thể gây tác dụng phụ rất nghiêm trọng.

Corticoid để điều trị bệnh xương khớp

Corticoid để điều trị bệnh xương khớp

Dùng thuốc giảm đau, kháng viêm cho bệnh nhân xương khớp

Thuốc giảm đau và kháng viêm là phương pháp chính để điều trị bệnh xương khớp. Các loại thuốc giảm đau và kháng viêm có thể sử dụng là paracetamol và các thuốc NSAID như: Ibuprofen, naproxen, celecoxib,…Tuy nhiên, hãy chú ý đến cách sử dụng cũng như tác dụng phụ của từng loại thuốc.

Dùng thuốc cải thiện tình trạng xương khớp

Thuốc có tác dụng cải thiện tình trạng xương khớp và hỗ trợ tái tạo mô sụn. Các loại thuốc này bao gồm: Glucosamine và chondroitin. Các loại thuốc này được sử dụng để cải thiện độ linh hoạt và giảm đau trong việc di chuyển.

Tuy nhiên, trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào trong điều trị bệnh xương khớp, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Liệu pháp RICE

RICE là viết tắt của Rest (nghỉ ngơi), Ice (điều trị lạnh), Compression (nén) và Elevation (nâng cao).

Rest (nghỉ ngơi)

Đây là bước đầu tiên trong liệu pháp RICE để điều trị bệnh xương khớp. Nghỉ ngơi giúp giảm tải lên khu vực chấn thương, cho phép cơ thể có thời gian để tự phục hồi. Bên cạnh đó, các bạn nên tránh các hoạt động vận động hoặc chấn động trong khu vực chấn thương.

Ice (điều trị lạnh)

Sử dụng băng đá hoặc túi đá để điều trị lạnh khu vực chấn thương trong vòng 20 phút mỗi lần, có thể lặp lại 3-4 lần mỗi ngày. Điều trị lạnh giúp giảm đau, giảm sưng và giảm viêm.

Compression (nén)

Sử dụng băng vải hoặc băng keo để nén khu vực chấn thương. Nén giúp giảm sưng và giảm đau. Tuy nhiên, cần tránh quá chặt để không gây nghẽn dòng máu.

Elevation (nâng cao)

Nâng khu vực chấn thương cao hơn so với vị trí của trái tim để giảm sưng và giảm đau.

Liệu pháp RICE trong điều trị bệnh xương khớp

Liệu pháp RICE trong điều trị bệnh xương khớp

Việc thực hiện đầy đủ các bước của liệu pháp RICE trong 48 giờ đầu tiên sau chấn thương rất quan trọng. Bởi việc này có thể giúp giảm đau và sưng, tăng tốc độ phục hồi và giảm nguy cơ các biến chứng.

Điều trị bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị bệnh xương khớp bằng cách sử dụng các kỹ thuật vật lý. Có một số phương pháp như sau:

Nhiệt trị liệu

Bao gồm các kỹ thuật sử dụng nhiệt độ như nóng hoặc lạnh để giảm đau và giảm sưng tại khu vực bị tổn thương. Các kỹ thuật này bao gồm: Sử dụng nhiệt độ thông qua ánh sáng hồng ngoại, túi nước nóng hoặc đá, máy hơi nước, đèn UV,…

Điện trị liệu

Phương pháp này bao gồm các kỹ thuật điện như: Điện xung, tạo môi trường điện, và điện di chuyển để giảm đau và cải thiện sự linh hoạt của các khớp.

Mát xa

Kỹ thuật massage giúp giảm đau và sưng tại khu vực bị tổn thương, đồng thời tăng cường tuần hoàn máu và giảm căng thẳng.

Tập thể dục vật lý trị liệu

Bao gồm các bài tập và kỹ thuật tập luyện nhằm tăng cường khả năng chịu tải, nâng cao sức khỏe của các khớp và giảm đau.

vật lý trị liệu là biện pháp điều trị xương khớp phổ biến

vật lý trị liệu là biện pháp điều trị xương khớp phổ biến

Siêu âm

Kỹ thuật siêu âm sử dụng sóng âm để giảm đau và giảm sưng tại khu vực bị tổn thương, đồng thời tăng cường tuần hoàn máu.

Việc sử dụng các thuốc giảm đau kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu có tác dụng giảm những tổn thương do bệnh xương khớp mang lại. Đồng thời, nó cũng góp phần khắc phục được tình trạng khó vận động của người bệnh.

Phẫu thuật

Một số phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh xương khớp, cụ thể như sau:

Thay thế khớp

Đây là phương pháp phẫu thuật thay thế khớp bị hư hỏng bằng các bộ phận nhân tạo, ví dụ như việc thay thế khớp háng, đầu gối, hoặc khớp cổ tay. Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị các bệnh như đau khớp, thoái hóa khớp hoặc bị chấn thương nặng.

Khâu lại khớp

Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị các chấn thương khớp, bao gồm các chấn thương: Mắt cá chân, đầu gối, vai,…Các bác sĩ sẽ khâu lại các cấu trúc khớp bị hư hỏng để phục hồi chức năng bình thường của khớp.

Gắn cứng khớp

Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị các bệnh như thoái hóa khớp hoặc chấn thương nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ gắn cứng hai đầu xương bằng vít hoặc tấm kim loại để ngăn khớp di chuyển và phục hồi chức năng bình thường của khớp.

Phẫu thuật tái tạo

Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị chấn thương mắt cá chân hoặc đầu gối. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để tái tạo các cấu trúc khớp bị hư hỏng để phục hồi chức năng bình thường của khớp.

Xem thêm:

Phòng ngừa bệnh xương khớp

  • Tập thể dục thường xuyên.
  • Tránh những thói quen xấu gây hại cho xương khớp, giữ vị trí ngồi đúng cách.
  • Giảm cân khi cần thiết.
  • Tránh các hoạt động quá tải cho xương khớp.
  • Ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan đến xương khớp.
Các cách phòng ngừa và điều trị bệnh xương khớp

Các cách phòng ngừa và điều trị bệnh xương khớp

Tóm lại, việc điều trị bệnh xương khớp là vô cùng cần thiết để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, ngay từ khi còn trẻ, các bạn nên phòng ngừa căn bệnh này để tránh mắc bệnh và những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *