Tháng Năm 16, 2021

1200 Lượt xem 0 Bình luận

Thật tuyệt vời khi biết rằng thực sự có một cách tự nhiên và không có tác dụng phụ để chống lại những cơn đau trên cơ thể. Vì vậy lời khuyên đầu tiên chúng tôi dành cho bạn về cách đối phó với chứng đau thần kinh tọa chính là sự kết hợp các bài tập thể dục nhẹ nhàng với chế độ ăn uống chống viêm.

NSAID, thuốc giãn cơ và steroid đường uống có thể làm giảm cường độ đau. Tuy nhiên, về lâu dài, việc sử dụng chúng có thể gây bất lợi.

Dưới đây là 6 lời khuyên về chế độ ăn uống tuyệt vời để kiểm soát đau thần kinh tọa hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn.

Một số điều cần biết về đau thần kinh tọa

Nói một cách đơn giản, đau thần kinh tọa là sự khó chịu hoặc cơn đau ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa, dây thần kinh dài nhất của cơ thể con người! Nó kéo dài xuống lưng dưới và mông đến tận mặt sau của chân và cả bàn chân. Cơn đau bắt nguồn từ tổn thương hoặc áp lực lên dây thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa có thể do bất kỳ nguyên nhân nào bao gồm trượt đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm (nguyên nhân phổ biến nhất), hẹp cột sống, khối u cột sống, Hội chứng Cauda Equina, Thoái hóa đốt sống, gai xương hoặc Hội chứng Piriformis.

5 Mẹo ăn kiêng để thoát khỏi chứng đau thần kinh tọa

Như đã đề cập ngay từ đầu, một chế độ ăn uống chống viêm là điều cần thiết nếu bệnh đau thần kinh tọa được điều trị hiệu quả thông qua thực phẩm. Dưới đây là 6 mẹo ăn kiêng để giúp bạn thoát khỏi những cơn đau:

1. Tiêu thụ các loại thực phẩm có nhiều axit béo omega 3

Một lựa chọn ăn chay tốt là các loại hạt, đây cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào. Ngoài hàm lượng Omega 3 đáng kể, các loại hạt cũng có dinh dưỡng thực vật, chất dinh dưỡng quý hiếm giúp chữa bệnh. Ví dụ như: hạnh nhân, quả óc chó và hạt điều là tốt nhất.

2. Tiêu thụ rau xanh và trái cây

Rau xanh là loại thực phẩm cần có để có một chế độ ăn uống cân bằng. Vì vậy, bạn sẽ cần ăn rau nhiều hơn khi biết rằng chúng làm giảm đau thần kinh tọa bằng cách phục hồi sức khỏe tế bào, điều quan trọng trong việc chống lại chứng đau dây thần kinh tọa.

Rau xanh rất giàu carotenoid, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật giúp chống lại chứng viêm. Cải xoăn, rau mầm và bông súp lơ xanh là một số loại rau mà bạn phải đưa vào chế độ ăn uống của mình nếu bạn muốn chống lại cơn đau thần kinh tọa. Điều may mắn là rau xanh rất dễ mua ngoài chợ hay trong siêu thị như các loại thực phẩm khác.

Bạn cũng cần sử dụng các loại trái cây như cam, anh đào, quả việt quất và dâu tây. Cà chua là thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn chống đau thần kinh tọa do chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin. Sự kết hợp chống oxy hóa của beta-carotene, phytoene và phytofluene giúp kiểm soát tình trạng viêm. Bạn có thể dễ dàng thêm một hoặc hai quả cà chua nhỏ vào món salad của mình hoặc cân nhắc các món nấu chín, nơi quả có màu đỏ hồng sẽ là một món ăn bổ sung dễ chịu.

3. Bổ sung đầy đủ một số vitamin B cần thiết

Vitamin B6, B9 và B12 có khả năng làm giảm nồng độ homocysteine ​​trong máu, một axit amin có liên quan đến chứng viêm. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho mỗi loại trong số 3 loại vitamin này:

  • Vitamin B6 – Cam, đu đủ, dưa đỏ, ngũ cốc tăng cường, rau lá xanh đậm và đậu.
  • Vitamin B9 – Những loại rau rất giàu Vitamin B9 như: măng tây, cải ngọt, bông cải xanh, súp lơ và xà lách romaine. Đậu gà cũng là nguồn cung cấp vitamin B9 phong phú. Các nguồn cung cấp Vitamin B9 ít phong phú hơn nhưng vẫn khá tốt là chuối, bí mùa đông, lúa mì và khoai tây.
  • Vitamin B12 – Các nguồn thực phẩm chứa vitamin B12 bao gồm sữa gạo giàu dinh dưỡng, sữa thực vật bổ sung hạnh nhân hoặc đậu nành, sữa chua và ngũ cốc ăn sáng tăng cường.
4. Bổ sung đủ magie

Thực phẩm giàu magie hỗ trợ giảm co thắt cơ gây đau thần kinh tọa. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét rằng có mối liên hệ giữa mức magiê thấp và chứng viêm mãn tính. Vì vậy, hãy cân nhắc kết hợp một số món này vào chế độ ăn uống của bạn: táo, gạo lứt, mơ hoặc đậu Lima. Ngoài ra sô cô la đen có nhiều magiê.

5. Bổ sung thêm Kali

Ăn thực phẩm chứa kali có thể giúp giảm đau thần kinh tọa. Vì vậy, bạn không có gì để mất ngoài việc có thể thu được một số lợi ích việc tiêu thụ một số từ các nguồn thực phẩm cung cấp kali như: dưa đỏ, bơ, mơ, cam quýt, rau lá xanh đậm, bí, chuối, khoai tây, nấm và các loại hạt.

Những thực phẩm bạn cần tránh khi bị đau thần kinh tọa

Sẽ không thể hoàn chỉnh nếu không nhắc đến những thực phẩm bạn không nên ăn khi bị đau thần kinh tọa. Dưới đây là một số thực phẩm bạn cần hạn chế hoặc tránh xa. Bởi những thực phẩm này có thể kích hoạt các cơn bùng phát.

Đứng đầu trong danh sách “nên tránh” đối với người bị đau thần kinh tọa chính là thực ăn nhanh ở nhà hàng. Nếu bạn muốn ăn đồ nướng, hãy sử dụng dầu ô liu nguyên chất thay thế cho dầu thực vật.

Các loại thực phẩm khác bạn nên tránh:
  • Nguồn chất béo bão hòa như thịt gia cầm sẫm màu, thịt chế biến, sữa giàu chất béo, da gia cầm và lòng đỏ trứng.
    Bánh gạo, bánh mì trắng, bánh nướng được làm từ bột mì trắng.
  • Những loại thực phẩm có dính bơ thực vật và bất kỳ loại thực phẩm đóng gói nào có dầu thực vật hydro hóa đều cần tránh xa.
  • Nước ngọt, ngũ cốc có đường, món tráng miệng giàu đường bổ sung, siro bánh kếp, chất làm ngọt nhân tạo là những thứ bạn không nên ăn.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ với bạn đầy đủ những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh để chống lại những cơn đau thần kinh tọa. Tuy nhiên để giảm đau thần kinh tọa hiệu quả hơn, bạn cần kết hợp chế độ ăn uống với chế độ sinh hoạt và tập luyện thể dục đều đặn, thường xuyên. Việc ngồi một chỗ lâu ngày sẽ khiến những cơn đau trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm liệu pháp thủy trị liệu, ngâm tắm thảo dược để giúp thư giãn gân cốt, giảm đau xương khớp.

Chúc bạn luôn khỏe !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *