Tháng Năm 8, 2023

3583 Lượt xem 0 Bình luận

Cảm lạnh là một bệnh khá phổ biến khi cơ thể bị nhiễm virus ở đường hô hấp trên. Căn bệnh này có thể gặp ở tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em, người già và những người bị suy giảm miễn dịch. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn những triệu chứng cảm lạnh thường gặp.

Các triệu chứng cảm lạnh

Sau khi nhiễm virus khoảng 1-3 ngày thì người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng cảm lạnh. Nếu tác nhân do nhiều loại virus khác nhau thì tình trạng bệnh cũng trở nên phức tạp và trầm trọng hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng cảm lạnh gặp ở mỗi người cũng khác nhau. Tuy nhiên, có một vài triệu chứng phổ biến và thường gặp, cụ thể như sau.

Tổng hợp các triệu chứng cảm lạnh điển hình

Tổng hợp các triệu chứng cảm lạnh điển hình

Chảy nước mũi và nghẹt mũi

Đây là triệu chứng phổ biến và hay gặp nhất của bệnh cảm lạnh. Người bệnh sẽ bị chảy nước mũi lỏng vào vài ngày đầu và có xu hướng trở nên xanh và đặc hơn ở những ngày sau. Nước mũi cũng có thể chảy ra mũi sau rồi xuống cổ họng gây khô họng.

Đau họng

Đau họng cũng là một dấu hiệu có thể gặp ở người bị cảm lạnh. Nguyên nhân là do virus xâm nhập vào và khư trú ở hầu họng gây sưng viêm.

Ngoài ra, dịch ở mũi sau chảy xuống cổ họng cũng có thể là nguyên nhân gây đau họng. Người bệnh sẽ cảm thấy khô, ngứa, có thể đau rát. Điều này gây khó khăn cho người bệnh trong việc nhai nuốt thức ăn. Từ đó phần nào ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ho

Ho khan hay ho có đờm cũng là một triệu chứng cảm lạnh thường gặp ở người bệnh. Ho thường kéo dài gần hết đợt cảm lạnh. Đặc biệt ở những người bị bệnh phổi mạn tính như hen phế quản, COPD thì ho có thể là tác nhân gây nên cơn hen hay khó thở cấp.

Hắt hơi

Hắt hơi thường xuất hiện muộn hơn các triệu chứng khác. Biểu hiện là xuất hiện các cơn hắt hơi với tần suất liên tục và thường xuyên trong ngày.

Nguyên nhân là do virus cảm lạnh xâm nhập vào mũi và họng, cơ thể sẽ tiết ra các chất trung gian gây viêm. Các chất này sẽ kích thích màng mũi và cổ họng tạo ra các cơn hắt hơi kéo dài.

Xuất hiện các cơn hắt hơi kéo dài là triệu chứng thường xuất hiện ở bệnh cảm lạnh

Xuất hiện các cơn hắt hơi kéo dài là triệu chứng thường xuất hiện ở bệnh cảm lạnh

 

Sốt và đau đầu nhẹ

Một vài trường hợp khi mắc cảm lạnh sẽ hơi sốt và đau đầu nhẹ. Đây là triệu chứng không điển hình nên người bệnh rất dễ bị nhầm sang các bệnh lý khác, đặc biệt là bệnh lý nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, nếu cơn sốt bắt đầu sớm và giảm nhanh trong tuần đầu thì đây chính là triệu chứng của cảm lạnh. Điều này sẽ giúp người bệnh phân biệt cảm lạnh với các bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang hay cảm cúm.

Thông thường một đợt cảm lạnh sẽ kéo dài khoảng 1 tuần, có khi là 10-14 ngày. Khi gặp ở trẻ em thì các triệu chứng trên có thể xuất hiện lâu hơn.

Hãy đi gặp bác sĩ ngay nếu các bạn đã sử dụng các thuốc cảm lạnh nhưng các triệu chứng không cải thiện hoặc trở nên trầm trọng hơn sau 3 tuần.

Phân biệt triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm

Cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh rất dễ bị nhầm lẫn bởi đều do tác nhân virus gây ra cùng với những triệu chứng tương tự nhau. Tuy nhiên, thông thường cảm cúm sẽ có tình trạng nghiêm trọng hơn.

Có một số điểm khác biệt giữa triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm để các bạn có thể phân biệt như sau:

  • Hội chứng đau là dấu hiệu nổi bật của cảm cúm để phân biệt với cảm lạnh. Hội chứng đau gồm có: Đau đầu, đau cơ hoặc đau nhức cơ thể.
  • Thêm vào đó, cảm cúm thường kèm với sốt cao, run rẩy, ớn lạnh và mệt mỏi.
  • Cảm lạnh thường có triệu chứng điển hình như: hắt hơi, chảy nước mũi và hơi sốt nhẹ. Các triệu chứng này thường hết nhanh hơn.
Sốt cao và đau đầu là triệu chứng điển hình của cảm cúm để phân biệt với cảm lạnh

Sốt cao và đau đầu là triệu chứng cảm cúm để phân biệt với cảm lạnh

Phân biệt được cảm cúm và cảm lạnh sẽ giúp các bạn có những phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh. Tuy nhiên, dù là mắc cảm cúm hay cảm lạnh các bạn cũng nên đi khám bác sĩ khi có các triệu chứng sau 48 giờ để có thể nhanh khỏi nhất.

Hãy luôn nâng cao tiêu chí “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy, đảm bảo ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc. Và nhớ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đều đặn để phòng ngừa mắc bệnh cảm lạnh các bạn nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *