Tháng Năm 1, 2023

2133 Lượt xem 0 Bình luận

Xơ gan là một bệnh lý quen thuộc và phổ biến với mọi người. Tuy nhiên,nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì xơ gan có thể dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Hiểu rõ về các biến chứng xơ gan có thể góp phần giúp người bệnh có ý thức hơn trong việc phòng và điều trị để làm chậm quá trình phát triển của xơ gan.

Giai đoạn xuất hiện các biến chứng xơ gan

Khi gặp các biến chứng của xơ gan tức là người bệnh đang ở giai đoạn cuối của bệnh lý. Đó là giai đoạn xơ gan cổ trướng (hay còn gọi là xơ gan mất bù).

Khi người bệnh đã tiến triển đến giai đoạn này tức là đã không còn khả năng hồi phục. Nghĩa là số lượng các tế bào gan đã bị tổn thương quá nhiều. Vì vậy, những tế bào lành còn lại không còn đủ để bù lại cho chức năng đã bị mất đi. Từ đó làm ảnh hưởng đến cả các cơ quan khác trong cơ thể.

giai đoạn xuất hiện các biến chứng xơ gan

Xơ gan mất bù là giai đoạn xuất hiện các biến chứng của xơ gan

Các biến chứng xơ gan nguy hiểm cần phải biết

Xơ gan tiến triển rất nhanh và để lại nhiều biến chứng, cụ thể như sau:

2.1. Xuất huyết tiêu hóa

Khi bị xơ gan, đặc biệt khi ở giai đoạn cuối, dòng máu đi qua gan bị cản trở nhiều khiến máu bị ứ lại ở tĩnh mạch cửa. Từ đó làm áp lực tĩnh mạch tăng lên, gây giãn tĩnh mạch, chủ yếu là ở tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch dạ dày. Khi các tĩnh mạch này giãn quá mức sẽ bị vỡ ra khiến chảy máu ồ ạt. Người bệnh sẽ bị đi ngoài phân đen và mất máu trầm trọng. Nặng hơn có thể gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

2.2. Cổ trướng

Nguyên nhân là do khi bị xơ gan thì chức năng tổng hợp protein của gan giảm. Từ đó làm cho nồng độ protein máu giảm, áp lực huyết tương giảm khiến nước không được giữ trong máu và tế bào. Nước sẽ tràn vào các khoang trống trong cơ thể, đặc biệt là khoang màng bụng. Nước càng tràn vào nhiều bao nhiêu thì bụng sẽ càng trương lên bấy nhiêu. Đây được gọi là hiện tượng cổ trướng.

Thông thường chỉ có thể điều trị triệu chứng của biến chứng này như: Sử dụng thuốc lợi tiểu để giảm lượng nước thừa bị ứ lại trong cơ thể, hoặc sử dụng kháng sinh để tránh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Chọc hút dịch là một biện pháp để điều trị

Chọc hút dịch là một biện pháp để điều trị triệu chứng cổ trướng

2.3. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng xảy ra do suy giảm chức năng thải độc và chức năng miễn dịch của gan nên tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Đây cũng là một biến chứng nguy hiểm của xơ gan. Người bệnh có thể bị sốt, đau bụng, tăng bạch cầu, nặng có thể bị nhiễm trùng máu. Viêm phổi cũng có thể xảy ra. Khi bị nhiễm trùng, người bệnh phải được cấp cứu ngay lập tức.

2.4. Hôn mê gan, bệnh não gan

Biến chứng này cũng do suy giảm chức năng thải độc của gan nên gây tích lũy amoniac trong máu. Lượng chất độc này trong máu tỷ lệ với tình trạng não gan của người bệnh. Khi chất độc này quá nhiều sẽ đi lên não và gây ra hiện tượng hôn mê, lú lẫn, đờ đẫn, khó tập trung,… Cần có các biện pháp loại bỏ amoniac ra khỏi người bệnh. Đồng thời cũng phải hạn chế ăn đạm để không đưa thêm amoniac vào cơ thể.

2.5. Hội chứng gan thận

Hội chứng gan thận là một biến chứng không thể không kể đến ở bệnh xơ gan. Theo nghiên cứu, tỷ lệ người mắc xơ gan bị biến chứng này là 14-25%. Thông thường sẽ gặp ở những người bị cổ trướng. Nguyên nhân khởi phát là do giãn tĩnh mạch làm giảm lượng máu đến thận. Đây là nguyên nhân gây suy thận trước thận. Người bệnh bị đi tiểu ít hơn bình thường, nặng hơn có thể là vô niệu.

2.6. Rối loạn đông máu

Chức năng sản xuất protein của gan bị suy giảm khiến cho không có đủ nguyên liệu để sản xuất ra các yếu tố đông máu và tiêu sợi huyết. Do đó, xơ gan khiến người bệnh bị rối loạn các yếu tố đông máu gây chảy máu, hoặc tạo thành huyết khối và ảnh hưởng đến tính mạng.

2.7. Ung thư gan

Theo thống kê, những bệnh nhân bị ung thư gan có căn nguyên là xơ gan chiếm lên tới 80%. Xơ gan có nguyên nguyên nhân từ virus viêm gan hay do rượu thường rất dễ dẫn tới ung thư gan. Bệnh nhân ung thư gan có các dấu hiệu như: Gan ngày càng to, có những khối u nhỏ không đồng nhất và thường đau tức ở vùng gan. Triệu chứng của ung thư gan chủ yếu là vàng da, ngoài ra có thể gặp là chán ăn, suy kiệt, sụt cân và đi ngoài nhiều.

Các biến chứng của xơ gan vô cùng nguy hiểm và có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện kịp thời và điều trị bằng các phương pháp hợp lý, người bệnh hoàn toàn có thể làm chậm sự phát triển hoặc ngăn chặn biến chứng của xơ gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *