Tháng Bảy 31, 2021

1699 Lượt xem 0 Bình luận

Bạn muốn ngăn ngừa bệnh viêm nha chu bởi nó sẽ làm ảnh hưởng tới miệng của bạn? Bạn không muốn phải dùng răng giả chỉ vì viêm nha chu. Hãy cùng Yaocare Medic tìm hiểu những cách giúp đẩy lùi viêm nha chu và “cứu” lấy hàm răng của bạn.

Viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu là căn bệnh rất phổ biến ảnh hưởng đến nướu và cấu trúc chân răng của răng. Vi khuẩn lây lan qua các cấu trúc này và có thể gây ra các vấn đề lớn như mất răng. Bệnh nướu răng có nhiều loại và giai đoạn khác nhau nhưng tất cả đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bạn và cần được điều trị đúng cách.

7 cách để đẩy lùi bệnh viêm nha chu

1. Phòng ngừa viêm nha chu

Chúng ta đều biết rõ ràng, cách tốt nhất để đẩy lùi bệnh viêm nha chu là ngăn chặn nó tấn công ngay từ đầu. Có rất nhiều việc mà mọi người nên làm hàng ngày để bảo vệ răng của mình.

  • Đầu tiên là chúng nên đánh răng hai lần một ngày trong ít nhất hai phút.
  • Thứ hai, bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày.
  • Thứ 3 là súc miệng bằng nước súc miệng Yaocare Medic theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa

Cả ba việc này đều loại bỏ các mảnh vụn và vi khuẩn khỏi miệng để giữ cho miệng bạn sạch hơn và ngăn ngừa tổn thương do tiếp xúc lâu dài.

Bạn cũng nên đi khám răng định kỳ mỗi năm 2 lần để bác sĩ có thể kiểm tra tổng thể răng miệng và nướu của bạn. Nếu có vấn đề gì, bác sĩ sẽ chỉ dẫn bạn điều trị sớm nhất, tránh những tổn thương nghiêm trọng.

2. Loại bỏ mảng bám

Trong những lần khám răng định kỳ, bác sĩ cũng sẽ giúp bạn làm sạch răng kỹ lưỡng. Họ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ mảng bám và cao răng ra khỏi răng, điều này rất quan trọng để đẩy lùi bệnh nướu răng và viêm nha chu.

Tất cả chúng ta đều có những mảng bám trên răng từ những thức ăn hàng ngày, đó là lớp màng dính mà bạn có thể cảm nhận được bằng lưỡi của mình. Nếu không được loại bỏ, chúng sẽ cứng lại và biến thành một cục vôi gọi là cao răng. Khi có sự tích tụ của cao răng trên răng, nó sẽ tạo ra một nơi sinh sản và ẩn náu tuyệt vời cho vi khuẩn. Và vi khuẩn xâm nhập vào nướu là nguyên nhân gây ra bệnh nha chu.

Những việc làm sạch chuyên nghiệp này rất quan trọng vì đánh răng thường xuyên sẽ không loại bỏ được cao răng trên răng.

3. Chẩn đoán sớm viêm nha chu

Khi bạn đi khám thường xuyên, bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán sớm cho bạn. Điều này có thể giúp bạn đẩy lùi bệnh nướu răng nhanh hơn so với chẩn đoán muộn.

Giai đoạn đầu tiên trước khi bạn bị viêm nha chu chính là viêm nướu. Tình trạng này xảy ra khi nướu bị kích ứng và viêm. Chúng cũng có thể có màu đỏ tươi. Thông thường, nướu cũng sẽ bị chảy máu trong quá trình đánh răng hàng ngày.

Khi bạn được chẩn đoán bị viêm nướu, bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra các chỉ dẫn để giúp bạn loại bỏ vi khuẩn. Có thể đơn giản chỉ là nước súc miệng và kem đánh răng chuyên biệt cho bệnh nhân viêm nướu. Bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp đánh răng hiệu quả hơn trong giai đoạn đầu của viêm nướu.

4. Lấy cao răng

Một trong những bước lớn nhất mà bệnh nhân phải thực hiện để đẩy lùi bệnh nha chu là việc lấy cao răng. Bác sĩ sẽ giúp bạn làm điều này để loại bỏ mảng bám và cao răng bám dưới đường viền nướu. Một khi vi khuẩn đã xâm nhập vào những khu vực này, nó sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân. Các thủ thuật được thực hiện sau khi bạn đã được gây tê vì việc này sẽ khiến nướu của bạn chảy máu và đau.

Ở giai đoạn này, điều quan trọng là phải thực hiện các thủ tục này để ngăn chặn nhiễm trùng trước khi răng bị hư hại quá nhiều.

5. Trị liệu viêm nha chu bằng Laser

Khi nướu răng bắt đầu tụt xuống đáng kể và tình trạng nhiễm trùng không giảm, bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị nha chu bằng laser. Đây là một phương pháp điều trị tương đối mới cho phép làm sạch rất sâu chân răng và dưới nướu. Trong quy trình này, một tia laze sẽ phát xung trên khu vực bị nhiễm bệnh để tiêu diệt vi trùng sống ở đó.

Khi điều này được thực hiện thì nướu có thể bắt đầu lành lại và tái tạo. Biện pháp này đang trở thành một lựa chọn điều trị rất phổ biến vì nó khá đơn giản và nhanh chóng.

6. Phẫu thuật truyền thống

Cách cuối cùng là phẫu thuật để điều trị viêm nha chu. Trong loại phẫu thuật này, nướu bị cắt và di chuyển về phía sau để răng bị lộ ra ngoài. Điều này cho phép bác sĩ loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và tổn thương. Sau khi làm sạch xong, nha sĩ sẽ khâu nướu lại xung quanh răng.

Lựa chọn điều trị này là biện pháp cuối cùng vì nó khó phục hồi. Một số bệnh nhân thậm chí có thể được ghép xương hoặc ghép nướu nếu tổn thương đã quá trầm trọng. Một khi bệnh nướu răng đã tiến triển đến mức này, bệnh nhân có nguy cơ mất răng, tổn thương xương hoặc vi khuẩn tấn công các vùng khác trên cơ thể.

7. Thói quen lành mạnh để phòng ngừa viêm nha chu trở lại

Sau khi bệnh nhân đã được điều trị, bạn cần tiếp tục phòng ngừa bệnh viêm nha chu bằng các thói quen lành mạnh. Rõ ràng, việc cải thiện vệ sinh răng miệng là một bước rất cần thiết. Bạn cần chú trọng hơn vào việc làm sạch răng sâu, đặc biệt là ở kẽ răng, có thể giúp ngăn vi khuẩn quay trở lại.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng để có sức khỏe răng miệng tốt. Thực phẩm góp phần gây ra tình trạng sức khỏe kém nói chung cũng sẽ tác động tương tự đối với sức khỏe răng miệng. Bạn không nên ăn nhiều đồ ngọt và thực phẩm có tính axit và nhớ uống nước sau khi sử dụng chúng. Chăm sóc cơ thể sẽ giúp bạn tránh được những tác hại khủng khiếp mà bệnh nha chu có thể gây ra.

Bệnh nha chu có thể có những tác động cực kỳ tiêu cực đến nướu và răng của bạn. Vì thế bạn cần phải đề phòng và cố gắng ngăn chặn.

Xem thêm: Bệnh viêm nha chu và những gì bạn cần biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *