Tháng Năm 16, 2021

1131 Lượt xem 0 Bình luận

Những người bị suy thận sẽ phải dành một khoảng thời gian nhất định mỗi tuần để lọc máu. Ngoài ra, việc thăm khám và tái khám định kỳ cũng rất cần thiết và mất nhiều thời gian. Điều này khiến cho thời gian của bạn quý giá hơn trước rất nhiều, bởi bạn không còn nhiều thời gian để làm những công việc khác như trước.

Bạn hãy xem xét cụ thể bằng việc trả lời những câu hỏi sau:

  • Điều gì trong cuộc sống là quan trọng đối với bạn?
  • Bạn muốn làm gì?
  • Điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng?

Khi bạn đã thiết lập các ưu tiên của mình, sẽ rất hữu ích nếu bạn xem xét kỹ hơn thói quen hàng tuần và sắp xếp thời gian để có thể đạt được mục tiêu của mình.

Trong thời gian đầu, nhiều bệnh nhân xây dựng một lịch trình hàng tuần, trong đó họ theo dõi các cuộc hẹn khám bệnh cũng như các vấn đề quan trọng khác như: công việc, sở thích và cuộc sống riêng tư của họ. Điều này giúp họ đảm bảo rằng họ có thể làm những việc họ yêu thích và có ích.

Bệnh nhân chạy thận lập lịch trình hàng tuần như thế nào?

Nếu bạn có điều kiện để chạy thận nhân tạo tại nhà thì bạn sẽ làm chủ được thời gian của mình và dễ dàng sắp xếp công việc hơn. Tuy nhiên, chi phí sẽ rất đắt đỏ.

Dù bạn chạy thận tại bệnh viện hay tại nhà thì bạn cũng cần có một lịch trình hàng tuần để tối ưu thời gian ít ỏi mà bạn có.

Lấy một tờ giấy, vẽ sơ đồ và hình dung lịch trình của bạn cho cả tuần. Sau đó, phân bổ các khe thời gian và chia chúng thành ba loại:

  • Việc làm hàng ngày phải làm thường xuyên (ví dụ: làm việc, mua sắm)
  • Việc làm định kỳ (ví dụ như các buổi lọc máu)
  • Những việc không bắt buộc

Bạn hãy kiểm tra danh sách các hoạt động và phân bổ các khoảng thời gian cho chúng trong lịch trình của bạn. Một số hoạt động có thể được thực hiện khi đang làm các công việc khác – ví dụ, bạn có thể đọc sách trong khi chạy thận. Còn có 1 số hoạt động khác yêu cầu bạn phải tập trung hoàn toàn.

1. Tận dụng thời gian lọc máu

Mặc dù các buổi lọc máu sẽ tốn mâts vài giờ trong tuần của bạn, nhưng những giờ này không bao giờ mất đi. Bạn có thể sử dụng thời gian này để đọc, nghe nhạc, xem TV, lướt facebook, tin tức hoặc có thể check email công việc hàng ngày.

2. Sử dụng khoảng thời gian bổ sung

Có những khoảng thời gian bổ sung trong ngày của bạn khi bạn bận rộn một phần, ví dụ như khi đi làm hoặc xếp hàng chờ đợi trong siêu thị. Những khoảng thời gian này rất phù hợp cho các hoạt động nhỏ hơn và những việc cần làm. Trong cả tuần, những khoảng thời gian ngắn này cộng lại thành một lượng thời gian đáng kể.

3. Xem truyền hình có ý thức hơn

Xem TV là cách giải trí, nhưng liệu nó có nằm trong danh sách ưu tiên của bạn trong cuộc sống? Bạn có thể xem TV vài giờ mỗi tuần bằng cách xem TV có ý thức hơn. Đừng bật TV theo thói quen. Thay vào đó, hãy tập trung vào những chương trình mà bạn thực sự muốn xem và bỏ qua phần còn lại.

4. Không xem quảng cáo

Thời gian quảng cáo trên tivi khá nhiều. Nếu không thể cắt bỏ được quảng cáo thì bạn có thể đứng dậy và làm việc khác. Điều này giúp bạn tranh thủ thời gian và cũng giúp bạn vận động nhiều hơn, thay vì ngồi một chỗ.

5. Tối ưu hóa công việc của bạn

Có một số cách để giảm thời gian bạn dành cho công việc nhà. Ví dụ, hãy thử nấu thức ăn nhiều hơn và cất vào tủ lạnh cho những bữa sau. Thay vì bạn dành ra một ngày để dọn dẹp nhà cửa thì hãy cố gắng tranh thủ làm từng việc một trong khoảng thời gian trống giữa các hoạt động khác.

6. Tập trung vào các mối quan hệ có ý nghĩa

Bạn bè là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đóng góp vào cuộc sống chung của chúng ta. Tuy nhiên, có những người trong cuộc sống mà chúng ta mất quá nhiều thời gian và tình cảm của họ mà không làm cho mối quan hệ tốt hơn. Bạn nên tập trung vào những mối quan hệ khác đáng giá hơn. Đặc biệt, hãy dành thời gian cho gia đình.

7. Hãy cho bạn thời gian để thư giãn

Nhiều mẹo ở trên rất hữu ích để sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi lên lịch trình hoạt động tuần, bạn không nên sắp xếp quá nhiều công việc. Hãy cứ nghỉ ngơi và làm những điều thực quan trọng đối với bạn. Lịch trình là tốt nhưng đừng quá cứng nhắc khi phải tuân theo hết, đôi khi bạn cần làm theo cảm giác của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *