Tháng Năm 1, 2023

563 Lượt xem 0 Bình luận

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể và đồng thời cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với người bị xơ gan thì chức năng gan cũng đã bị giảm sút đi phần nào. Vậy bệnh nhân xơ gan cần ăn gì và kiêng ăn gì để có thể cải thiện tình trạng bệnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về bệnh xơ gan nên ăn gì và không nên ăn gì.

Những thực phẩm người bệnh xơ gan nên ăn

Ở giai đoạn đầu của xơ gan, người bệnh thường không có những biểu hiện rõ ràng. Vì vậy, nó thường không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của họ. Tuy nhiên, nếu không phòng tránh ngay từ đầu thì xơ gan phát triển rất nhanh và gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Ngay từ khi có những chẩn đoán bị xơ gan, bác sĩ sẽ luôn khuyến cáo người bệnh thực hiện chế độ ăn hợp lý để ngăn chặn tình trạng xấu hơn của bệnh. Những thực phẩm dinh dưỡng mà người bệnh nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày, đó là:

Các chất xơ, thực phẩm giàu vitamin

Trái cây và rau củ quả sẽ cung cấp cho các bạn lượng chất xơ dồi dào. Bên cạnh đó, các loại rau và trái cây tươi mới với nhiều màu sắc khác nhau sẽ chứa các loại vitamin khác nhau rất tốt cho cơ thể. Ví dụ như: Cam sẽ có nhiều vitamin C, chuối là một nguồn cung cấp kali dồi dào,… Bệnh nhân xơ gan phải bổ sung một lượng vitamin và chất khoáng nhất định để giảm tình trạng bệnh cũng như sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, hãy hạn chế ăn các loại rau củ và hoa quả đóng hộp lên men. Bởi lượng đường và muối trong các thực phẩm đó không tốt cho sức khỏe của gan vốn đã bị suy yếu.

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa có nguồn gốc thực vật

Sữa cung cấp lượng chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, sữa còn là chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do nên góp phần giữ sạch sẽ cho gan. Bệnh nhân xơ gan có thể sử dụng các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật như sữa hạt hạnh nhân, hạt óc chó, sữa đậu nành,…

Tuy nhiên, với bệnh nhân xơ gan, không phải loại sữa nào cũng được sử dụng. Sữa chứa nhiều chất béo như sữa động vật có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người bệnh. Các sản phẩm làm từ sữa như bánh kem, bánh ngọt,… cũng nên hạn chế. Nếu việc xử lý lượng đường khó khăn với bệnh nhân xơ gan, hãy loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm trên ra khỏi thực đơn.

Thực phẩm chứa nhiều Omega-3

Các thực phẩm này bắt buộc phải có trong thực đơn của bệnh nhân xơ gan do tốt cho hệ tiêu hóa. Thực phẩm giàu Omega-3 có thể là: Cá hồi, cá ngừ, cá thu,…

Uống nhiều nước

Hãy nạp đủ lượng nước trong một ngày để giúp mát gan và thải độc gan. Lượng nước cần nạp mỗi ngày cho một người trưởng thành khoảng 1,5 – 2 lít.

Bệnh nhân xơ gan nên ăn gì: uống nhiều nước, bổ sung vitamin

Bệnh nhân xơ gan nên uống nhiều nước, bổ sung chất khoáng cần thiết

Những thực phẩm người bị xơ gan không nên ăn

Bên cạnh những sản phẩm cần phải bổ sung thì cũng có những sản phẩm bệnh nhân xơ gan phải kiêng tuyệt đối. Các thực phẩm phải loại bỏ khỏi thực đơn hàng ngày của bệnh nhân xơ gan:

Đồ chiên rán và các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Khi gan bị tổn thương thì cũng ảnh hưởng đến khả năng tiết mật. Mật đóng vai trò nhũ hóa chất béo để cơ thể có thể tiêu hóa và hấp thu. Khi gan bị suy giảm chức năng này thì cũng suy giảm khả năng hấp thu chất béo. Từ đó gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa cho người bệnh. Đồng thời, ăn nhiều đồ chiên rán và giàu mỡ cũng làm tăng tích tụ cholesterol trong cơ thể.

Thực phẩm chứa cồn

Thực phẩm chứa cồn là nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan. Bất cứ loại rượu nào cũng được chuyển hóa hoàn toàn qua gan. Vì vậy, khi bạn sử dụng rượu, kể cả là rượu vang thì khi mắc xơ gan cũng sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Thức ăn mặn

Những sản phẩm chứa nhiều muối sẽ gây ứ đọng dịch trong cơ thể, chủ yếu ở bụng và chân. Đây là triệu chứng của hai biến chứng phổ biến và nguy hiểm là cổ trướng và phù chân. Vì vậy, ngay từ ban đầu, hãy giảm tối đa lượng muối nạp vào cơ thể. Các bạn có thể thay muối thông thường bằng các loại muối từ thảo mộc.

Các thực phẩm sống

Trong các thực phẩm sống chứa rất nhiều vi sinh vật gây bệnh. Ở bệnh nhân xơ gan, chức năng miễn dịch và thải độc bị suy giảm. Vì vậy, khi ăn những loại thực phẩm này sẽ tăng khả năng bệnh nhân xơ gan bị nhiễm vi sinh vật. Từ đó sẽ gây độc cho gan và cho cơ thể.

Các thực phẩm chế biến sẵn

Trong các thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích, lạp xưởng,… ngoài chứa hàm lượng muối cao, nhà sản xuất còn cho thêm cả chất bảo quản, các chất phụ gia,… Thông thường, hàm lượng những chất này chỉ ở trong ngưỡng an toàn. Nhưng đối với bệnh nhân xơ gan thì đây cũng là một yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Sử dụng nhiều loại thuốc

Trên nền một bệnh lý, việc sử dụng các thuốc tùy ý ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh hiện có. Các bạn hãy luôn hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là các thuốc gây độc cho gan.

Hãy ngưng sử dụng những thực phẩm có hại để ngăn tiến triển của bệnh xơ gan

Hãy ngưng sử dụng những thực phẩm có hại để ngăn tiến triển của bệnh xơ gan

Tóm lại, chế độ ăn là cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân xơ gan. Đặc biệt, nếu thực hiện một chế độ ăn hợp lý cùng với việc điều trị đúng cách khi ở giai đoạn đầu, người bệnh hoàn toàn có thể hồi phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *