Tháng Bảy 31, 2023

4004 Lượt xem 0 Bình luận

Viêm loét dạ dày tá tràng là một tình trạng mà niêm mạc của dạ dày và tá tràng bị tổn thương và hình thành các vết loét. Đây là một bệnh lý rất phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu bệnh lý này được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ hạn chế được sự xảy ra của các biến chứng nguy hiểm. Vậy biểu hiện của viêm loét dạ dày tá tràng và các biến chứng của nó là gì?

Biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng

Đau bụng âm ỉ

Đau bụng là biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng điển hình. Đau có thể xuất hiện ở vùng trên bụng, ở lòng dạ dày hoặc vùng tá tràng. Cơn đau thường gia tăng sau khi ăn hoặc trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể xảy ra đau nhiều hơn vào ban đêm do tăng tiết acid dịch vị kích thích vào các ổ loét. Và khi đó, cơn đau có thể bớt sau khi uống các thuốc giảm tiết acid.

Đau bụng là dấu hiệu điểm hình của viêm loét dạ dày tá tràng

Đau bụng là dấu hiệu điểm hình của viêm loét dạ dày tá tràng

Buồn nôn và nôn

Người bệnh có thể gặp những triệu chứng này buồn nôn và nôn sau khi ăn hoặc trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn.

Khó tiêu hoá, đầy hơi

Đây cũng là biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng mà nhiều người gặp phải. Người bệnh có thể cảm thấy đầy bụng, căng bụng, và trở nên khó tiêu sau khi ăn. Vì vậy, người bị viêm loét dạ dày tá tràng thường thấy dễ no dù chỉ ăn rất ít. Bên cạnh đó, ợ hơi hoặc trào ngược acid cũng là biểu hiện đáng lưu ý của căn bệnh này

Tiêu chảy hoặc táo bón

Viêm loét dạ dày tá tràng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa. Từ đó dẫn đến người bệnh dễ bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Mệt mỏi, tụt cân

Do khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng bị giảm, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối và giảm cân ko rõ lý do.

Một số biểu hiện khác của viêm loét dạ dày

Một số biểu hiện khác của viêm loét dạ dày

Xem thêm: 

Các biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày tá tràng

Xuất huyết tiêu hóa

Viêm loét dạ dày tá tràng nặng có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa và cần phải được cấp cứu ngay lập tức. Biến chứng này sẽ gây ra các triệu chứng điển hình như: Nôn ói có máu, phân có màu đen hoặc máu trong phân.

Xuất huyết tiêu hóa là biến chứng nghiêm trọng và phổ biến của viêm loét dạ dày tá tràng

Xuất huyết tiêu hóa là biến chứng nghiêm trọng và phổ biến của viêm loét dạ dày tá tràng

Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác khát nước, hoa mắt và chóng mặt do bị mất lượng dịch lớn. Tụt huyết áp và tim đập nhanh cũng là một trong những biểu hiện đáng chú ý của xuất huyết tiêu hóa.

Thủng dạ dày

Biến chứng nghiêm trọng khác của viêm loét dạ dày tá tràng là thủng dạ dày. Khi một loét trong niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng tiến triển mà không được điều trị kịp thời, có thể xảy ra tình trạng thủng niêm mạc. Từ đó, nó khiến các chất trong dạ dày tràn vào trong bụng. Đây là một tình trạng cấp cứu yêu cầu can thiệp phẫu thuật ngay lập tức để sửa chữa vết thủng và ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng hơn.

Người bệnh bị biến chứng thủng dạ dày sẽ có các hiểu hiện, gồm: Đau bụng cấp tính (cực đau và khó chịu), bụng căng và sưng, hạ huyết áp và nhịp tim nhanh. Ngoài ra còn các các triệu chứng của hội chứng hạ Natri máu do mất nhiều chất lỏng và muối trong dạ dày như: Buồn nôn, mệt mỏi, cảm giác khát nước mạnh và khô da. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể có các dấu hiệu viêm nhiễm như: Sưng, đỏ và sốt.

Nhiễm trùng

Đây là tình trạng thể hiện việc vi khuẩn hoặc vi sinh vật khác đã xâm nhập vào các vùng tổn thương và gây nhiễm trùng.

Biểu hiện và triệu chứng của nhiễm trùng trong viêm loét dạ dày tá tràng có thể bao gồm: Sốt, đau và sưng tại vùng tổn thương, mất cân bằng điện giải, các triệu chứng tiêu chảy kèm theo phân có màu và mùi bất thường. Bên cạnh đó, nhiễm trùng có thể lan rộng và gây ra nhiễm trùng huyết trong các trường hợp nặng. Đây là tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng và có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

Cần lưu ý rằng, cơn đau trong viêm loét dạ dày tá tràng có thể giảm đi nhưng tình trạng vết loét có thể nặng hơn nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi bạn phát hiện có các biểu hiện viêm loét dạ dày tá tràng để kịp thời ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *