Tháng Tám 26, 2023

10115 Lượt xem 0 Bình luận

Cách tắm cho bệnh nhân nằm viện

Bệnh nhân nằm điều trị dài ngày tại bệnh viện sẽ cảm thấy bức bối, khó chịu nếu như không được vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên tắm gội, vệ sinh cơ thể sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn và chống lại nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Quá trình làm sạch cơ thể cũng giúp phát hiện những tổn thương trên da của người bệnh, từ đó nhanh chóng đưa ra những giải pháp xử lý kịp thời.

Tắm gội cho bệnh nhân nằm viện

Cách tắm cho bệnh nhân nằm viện như nào là đúng?

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi bắt đầu quá trình tắm, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật dụng cần thiết. Việc đeo đủ trang phục bảo hộ gồm găng tay và khẩu trang giúp đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và người tắm. Tiếp theo, bạn hãy đặt tất cả các vật dụng như khăn tắm, xà phòng, nước ấm, khăn mặt, bàn chải đánh răng và bất kỳ sản phẩm chăm sóc da đặc biệt nào mà bệnh nhân cần (nếu có). Bạn cần đảm bảo nhiệt độ nước ấm và thoải mái cho bệnh nhân.

Bước 2: Chuẩn bị trước khi vệ sinh cho người bệnh

  • Đóng cửa, tắt quạt, che bình phong.
  • Trải miếng nilon xuống dưới vùng mông của người bệnh.
  • Phủ tấm khăn che cho người bệnh.
  • Cởi bỏ áo quần và cho vào sọt đựng đồ bẩn.

 

Bước 3: Quá trình vệ sinh cơ thể cho người bệnh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cũng như điều kiện thuận lợi, bạn có thể thực hiện cách tắm cho bệnh nhân nằm viện như sau:

  • Rửa mặt: Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc rửa mặt của bệnh nhân. Bạn có thể sử dụng khăn mặt ướt để lau nhẹ mặt người bệnh hoặc sử dụng sữa rửa mặt để massage mặt, lưu ý tránh vùng mắt và miệng. Sau khi massage, bạn cần rửa sạch lại bằng nước ấm và lau khô mặt cho bệnh nhân
  • Tắm: bạn sử dụng khăn tắm ướt và xà phòng tắm để lau và rửa từ cổ đến chân bệnh nhân. Hãy đặc biệt chú ý đến các khu vực nhạy cảm, bị tổn thương và lau rửa nhẹ nhàng để tránh gây đau hoặc tổn thương cho bệnh nhân. Bạn nhớ tráng lại cho người bệnh bằng nước ấm rồi lau khô cơ thể, chú ý lau kỹ những vùng khe, kẽ dễ đọng nước. Bạn có thể thoa một ít kem dưỡng ẩm ở vùng da khô trên cơ thể để người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, bạn không nên bôi kem vào những nơi dễ ẩm như bẹn, nách, bầu ngực,…
  • Gội đầu: Trước khi gội đầu, bạn hãy nút bông không thấm nước vào tai người bệnh. Đặt một chậu nước dưới đầu bệnh nhân và bạn dội nước ấm cho tóc được ướt đều. Bạn sử dụng dầu gội và nhẹ nhàng massage da đầu của bệnh nhân. Cuối cùng bạn cũng tráng lại bằng nước ấm đến khi tóc sạch hẳn và lau khô tóc cho bệnh nhân. Tốt nhất, bạn nên sấy tóc cho người bệnh để hạn chế nguy cơ nhiễm lạnh và sấy với nhiệt độ vừa phải, tránh gây nóng rát.

Bước 4: Kết thúc

Sau khi hoàn thành quá trình tắm, bạn cần đảm bảo rằng cơ thể bệnh nhân đã khô ráo và dễ chịu. Lúc này, bạn có thể giúp bệnh nhân thay bộ quần áo mới sạch sẽ và thoải mái. Quần áo của người bệnh nên được làm từ vải có chất liệu cotton, mềm mại, có sức thấm hút tốt, tránh các loại vải thô ráp. 

Công việc tắm cho bệnh nhân đã kết thúc, bạn đừng quên làm sạch và sắp xếp lại các dụng cụ và vật dụng đã sử dụng, đảm bảo vệ sinh cá nhân của bản thân. Cuối cùng, bạn hãy gỡ bỏ trang phục bảo hộ và vứt đi một cách an toàn. 

Lưu ý về cách tắm cho bệnh nhân nằm viện

  • Khi tắm cho người bệnh, bạn nhớ luôn làm sạch và lau khô ráo các vùng da có nếp gấp và dễ ẩm ướt như: khu vực dưới tay, dưới vùng ngực và dưới bụng để tránh tình trạng viêm nhiễm và nứt da.
  • Nếu bệnh nhân không thể tắm hoàn toàn, hãy bạn có thể sử dụng khăn ướt kết hợp với sữa tắm khô, dầu gội khô để lau sạch cơ thể và giữ vệ sinh cá nhân cho họ.
  • Trong trường hợp bệnh nhân có bất kỳ vết thương hoặc vùng da tổn thương, bạn cần thực hiện tắm theo hướng dẫn từ bác sĩ hoặc y tá để đảm bảo an toàn và tránh gây thêm tổn thương cho bệnh nhân.

Tắm cho bệnh nhân nằm viện là một quá trình quan trọng để duy trì vệ sinh cá nhân và tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh. Việc thực hiện quy trình tắm một cách chi tiết và an toàn sẽ giúp giữ gìn sức khỏe và tăng cường cảm giác thoải mái cho bệnh nhân. Người tắm cần đặc biệt tuân thủ các quy định vệ sinh cá nhân và tư vấn từ bác sĩ hoặc y tá về cách tắm cho bệnh nhân nằm viện.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào, xin vui lòng để lại trong phần bình luận bên dưới. Chúc cho quá trình tắm cho bệnh nhân nằm viện của bạn diễn ra thành công và an toàn!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *