Tháng Bảy 2, 2021

2169 Lượt xem 0 Bình luận

Những điều cần biết về bệnh nhân hôn mê

Hôn mê là gì?

Hôn mê là trạng thái bất tỉnh có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần và thậm chí nhiều năm. Nó có thể là một trạng thái vĩnh viễn hoặc giai đoạn tạm thời. Một người bị hôn mê không thể phản ứng với các kích thích bên ngoài như bị cù, âm thanh, ánh sáng kể cả đau. Họ giống như đang trong giấc ngủ say, nhưng lại không thể bị đánh thức bởi kích thích bên ngoài.

Người bị hôn mê hoàn toàn không phản ứng với môi trường bên ngoài và không thể tự vận động. Các hoạt động không chủ ý như việc bơm máu của tim, co bóp đường tiêu hóa và đôi khi hô hấp vẫn hoạt động bình thường.

Nguyên nhân dẫn tới hôn mê

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hôn mê, tất cả đều do chấn thương não. Mức oxy trong máu thấp và lượng đường trong máu là một nguyên nhân khác dẫn đến hôn mê.

Bộ não sử dụng 20% ​​tổng lượng oxy của cơ thể khiến nó trở thành cơ quan tiêu thụ nhiều oxy nhất của cơ thể. Mức độ này là cần thiết để giữ cho một người tỉnh táo, tuy nhiên, trong các sự kiện như chết đuối, bùng phát hỏa hoạn, khí carbon monoxide tạo ra trong số các sự cố thiếu oxy khác, một người sẽ rơi vào trạng thái hôn mê. Sau khi hồi sức tim phổi để cứu sống bệnh nhân, họ thường rơi vào trạng thái hôn mê vì tim không thể cung cấp oxy cho não.

Lượng đường trong máu tăng hoặc giảm cũng có thể dẫn đến hôn mê. Điều này mô tả rằng một bệnh nhân tiểu đường dễ bị hôn mê. Nhiễm trùng và chất độc cũng có thể dẫn đến hôn mê, tuy nhiên, hôn mê có thể tạm thời hoặc thậm chí vĩnh viễn.

Điều trị cho bệnh nhân hôn mê

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân hôn mê phụ thuộc vào nguyên nhân chính và mức độ nghiêm trọng của nó. Hôn mê do mất cân bằng lượng đường trong máu được điều trị bằng cách hạ hoặc tăng lượng đường trong máu cho đến khi nó đạt đến mức nội môi bình thường. Kết quả hôn mê do áp lực nội sọ được điều trị bằng cách hạ áp lực nội sọ.

Tuy nhiên, hiệu quả phụ thuộc vào mức độ tổn thương đã được thực hiện đối với các mô não và tốc độ hồi phục của cơ thể.

Một người nào đó bị hôn mê thường cần được chăm sóc tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện. Ở đó, bệnh nhân có thể nhận được sự quan tâm và chăm sóc thêm từ các bác sĩ, y tá và các nhân viên bệnh viện khác. Điều này đảm bảo người bệnh nhận được chất lỏng, chất dinh dưỡng và bất kỳ loại thuốc nào cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh nhất có thể. Những chất này được truyền qua một ống nhựa nhỏ và đưa vào tĩnh mạch hoặc qua ống truyền thức ăn để đưa chất lỏng và chất dinh dưỡng trực tiếp đến dạ dày.

Một số người hôn mê không thể tự thở và cần đến sự hỗ trợ của máy thở , một loại máy bơm không khí vào phổi thông qua một ống đặt trong khí quản. Các nhân viên bệnh viện cũng cố gắng ngăn chặn tình trạng hôn mê nằm liệt giường. Bedsores là những vết loét hở trên cơ thể do nằm một chỗ quá lâu mà không cử động.

Bạn chăm sóc bệnh nhân hôn mê như thế nào?

Gia đình của người bệnh có thể rất khó chịu, bực bội khi thấy người họ yêu thương trong tình trạng hôn mê, và họ có thể cảm thấy sợ hãi và bất lực. Nhưng bạn có thể giúp chăm sóc người bệnh. Dành thời gian đến bệnh viện và đọc sách, nói chuyện và thậm chí bật nhạc cho bệnh nhân là điều quan trọng vì họ có thể nghe thấy những gì đang xảy ra, ngay cả khi họ không thể phản hồi.

Bệnh nhân sau hôn mê

Khi thoát khỏi trạng thái hôn mê, bệnh nhân có thể sẽ bối rối phải mất thời gian để làm quen với những gì đang xảy ra và cảm thấy tốt hơn.

Đôi khi những bệnh nhân sau khi thoát khỏi trạng thái hôn mê có thể nhớ những gì đã xảy ra với họ trước khi hôn mê và có thể làm mọi thứ họ từng làm.

Những người khác có thể cần liệu pháp để học lại những điều cơ bản như buộc dây giày, ăn bằng đũa hoặc thìa và học cách đi lại. Họ cũng có thể gặp vấn đề với việc nói hoặc ghi nhớ mọi thứ.

Tuy nhiên, theo thời gian và với sự trợ giúp của các bác sĩ trị liệu, nhiều người đã hôn mê có thể tiến bộ rất nhiều. Họ có thể không giống hệt như trước khi hôn mê, nhưng họ có thể làm nhiều việc và tận hưởng cuộc sống với gia đình và bạn bè của họ.

Tắm cho bệnh nhân hôn mê như thế nào?

Tại sao bệnh nhân hôn mê cần phải tắm

Khi bệnh nhân trong tình trạng hôn mê vẫn cần được vệ sinh, mặc quần áo và thay đồ. Ở trong tình trạng hôn mê không ngăn được cơ thể thèm chất dinh dưỡng và năng lượng. Họ vẫn phải thải chất cặn bã của quá trình trao đổi chất cũng như đào thải.

Tất cả các chăm sóc và điều trị cá nhân được thực hiện bởi các y tá bệnh viện. Một ống thông được đưa vào bệnh nhân để lấy nước tiểu và tã để thu gom chất thải rắn.

Bởi vì họ không kiểm soát được, phân lỏng có thể thấm ra liên tục, tạo ra một nguồn vi khuẩn lớn có thể lây nhiễm bệnh.

Nhiễm trùng hôn mê có nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân một cách nhanh chóng. Nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng vết mổ và nhiễm trùng phổi khi hít phải là những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất và vi khuẩn mắc phải có khả năng kháng thuốc kháng sinh cao.

Ngay cả trong những trường hợp tốt nhất, da có thể bị phá hủy, dẫn đến nổi mụn, khó lành, dễ bị nhiễm trùng và có khả năng trở nên trầm trọng hơn. Các vết loét bị nhiễm trùng có thể gieo mầm vi khuẩn vào máu và dẫn đến nhiễm trùng nặng.

Tắm cho bệnh nhân hôn mê như thế nào

Bệnh nhân hôn mê bắt buộc phải được tắm tại giường bệnh. Việc tắm cho bệnh nhân tại giường bệnh cần phải đảm bảo đúng nguyên tắc và quy trình của bệnh viện.

Đọc thêm: Quy trình tắm cho bệnh nhân tại giường

                 Cách tắm gội cho bệnh nhân đúng nhất

Tắm gội khô cho bệnh nhân hôn mê

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học, phương pháp tắm gội khô ra đời và là một bước tiến lớn giúp vệ sinh cá nhân cho người bệnh một cách đơn giản và hiệu quả. Sẽ không còn phải cần tới nước cũng như những dụng cụ phức tạp. Chỉ cần một chiếc khăn ấm và dung dịch tắm gội khô là điều dưỡng có thể vệ sinh sạch sẽ cho người bệnh.

Đọc thêm: Tắm gội khô là gì ?

Hiện nay ở một số bệnh viện lớn, xịt tắm khô thảo dược Yaocare Medic đang là lựa chọn của các y tá, điều dưỡng. Yaocare Medic có nguồn gốc từ bài thuốc tắm chữa bệnh của người Dao Áo dài tại Quản Bạ, Hà Giang. Sản phẩm không những làm sạch cơ thể mà còn giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Nuôi dưỡng bệnh nhân hôn mê

Việc nuôi dưỡng người bất tỉnh đòi hỏi phải bỏ qua quá trình nhai và nuốt thông thường, và đôi khi tránh hoàn toàn đường tiêu hóa. Một ống thông mũi dạ dày đi qua miệng và thực quản để cung cấp dinh dưỡng lỏng trực tiếp đến dạ dày.

Kết hợp điều này với tư thế nằm nghiêng của bệnh nhân hôn mê, thực tế là quá trình tiêu hóa bình thường bị chậm lại trong vô thức và nguy cơ thức ăn có thể vượt quá sức chứa của dạ dày.

Đưa thức ăn vào dạ dày của bệnh nhân hôn mê là một thủ thuật xâm lấn, với nguy cơ biến chứng trong thời gian bệnh nhân được cho ăn. Và những gì đi ra từ bệnh nhân cũng tạo ra nhiều khó khăn như những gì đi vào.

Kết luận

Việc chăm sóc bệnh nhân bị hôn mê vô cùng khó khăn, vất vả và tốn kém. Tuy nhiên, nếu làm đúng cách bạn sẽ thấy dễ dàng hơn và đem lại hiệu quả tố hơn đối với sự hồi phục của bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *