Tháng Năm 16, 2021

1283 Lượt xem 0 Bình luận

Cái nóng khắc nghiệt của mùa hè có thể là một vấn đề đối với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi và tình trạng sức khỏe. Nhưng những người mắc bệnh thận cần phải có thêm các biện pháp phòng ngừa bổ sung để đảm bảo họ có một mùa hè vui vẻ và an toàn.

Hãy tận dụng cơ hội của những ngày nắng đẹp để bệnh nhân suy thận có thể tận hưởng các hoạt động và tập thể dục nhẹ nhàng, nhưng bạn hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

1. Đừng quên những điều cơ bản

Tất cả chúng ta, ngay cả những người có sức khỏe cũng cần phải bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời. Đối với bệnh nhân suy thận, điều quan trọng là phải đảm bảo để họ không mắc thêm các bệnh khác từ tác hại của các tia UV. Bệnh nhân suy thận cần thoa kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia UV nguy hiểm có thể gây cháy nắng hoặc dẫn đến ung thư. Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, đội mũ và đeo kính râm để được bảo vệ thêm.

Tốt nhất bạn chỉ nên đi tắm biển vào sáng sớm hoặc chiều muộn, khi đã tắt nắng để bảo vệ làn da của mình. Không nên ra đường vào khoảng thời gian từ 11h -15h để tránh bị say nắng.

2. Duy trì sự cân bằng chất lỏng

Giữ đủ nước trong những tháng hè nắng nóng là điều quan trọng, nhưng bệnh nhân bị bệnh thận cần lưu ý để tránh tình trạng quá tải chất lỏng. Vào những ngày quá nóng, bệnh nhân suy thận cần cố gắng ở trong không gian điều hòa nhiệt độ hoặc trong bóng râm để tránh đổ mồ hôi và làm tăng cơn khát của bạn.

Bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm cay nóng khiến bạn cảm thấy khát nước. Hãy ăn những loại trái cây mát mà không lợi tiểu. Bạn có thể cần phải hỏi bác sĩ về liều lượng chất lỏng được phép nạp vào cơ thể trong một ngày để không bị quá tải.

3. Bảo vệ điểm tiếp cận mạch máu

Bệnh nhân lọc máu có điểm tiếp cận mạch máu cần được giữ gìn cẩn thận để không bị nhiễm trùng. Mùa hè nếu bạn muốn đi bơi, bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ để có cách bảo vệ điểm phải nhớ bảo vệ điểm tiếp cận đó khi bơi.

Đối với những người thẩm phân phúc mạc, bạn sẽ được hướng dẫn cách kẹp ống thông thẩm phân phúc mạc để đóng và cố định nó để bảo vệ nó khỏi va chạm hoặc chấn thương do tai nạn.

Khi đi bơi, hãy đến các hồ bơi được khử trùng bằng clo và tránh các ao, hồ, sông có thể có vi khuẩn lây nhiễm làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

4. Lên kế hoạch trước cho chuyến du lịch mùa hè.

Nếu bạn muốn đi du lịch vào mùa hè, hãy lên kế hoạch trước và nói chuyện với bác sĩ của bạn để được tư vấn những biện pháp bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, bạn cần phải lên lịch điều trị tại một trung tâm lọc máu tại địa điểm sẽ tới. Nếu bạn phải thẩm phân phúc mạc, hãy đảm bảo mang theo thiết bị và đủ đồ dùng trong suốt chuyến đi của bạn.

Kết luận

Mùa hè thật là tuyệt vời để chúng ta nghỉ ngơi và vui chơi. Đây là thời gian mà học sinh được nghỉ học, cả nhà có thể cùng nhau tận hưởng kỳ nghỉ đầm ấm bên gia đình. Tuy nhiên, bệnh nhân suy thận cần phải nhớ những điều cần thận trọng để đảm bảo sức khỏe của mình, có như vậy bạn và người thân mới có một chuyến đi trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *