Tháng Mười Hai 10, 2020

2755 Lượt xem 0 Bình luận

Bệnh nhân thiếu máu được điều trị như thế nào?

Điều trị thiếu máu tùy thuộc vào loại, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh nhân. Chăm sóc bệnh nhân thiếu máu có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung, thuốc, thủ thuật hoặc phẫu thuật để điều trị chứng mất máu.

Mục tiêu chăm sóc bệnh nhân thiếu máu

Mục tiêu của điều trị thiếu máu là tăng lượng oxy trong máu. Điều này được thực hiện bằng cách nâng cao số lượng hồng cầu và mức hemoglobin. (Hemoglobin là protein giàu chất sắt trong tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đến cơ thể.)

Một mục tiêu khác trong chăm sóc bệnh nhân thiếu máu là điều trị nguyên nhân cơ bản của bệnh thiếu máu.

Thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung vitamin, khoáng chất cho bệnh nhân thiếu máu
Lượng vitamin hoặc sắt trong cơ thể thấp có thể gây ra một số loại thiếu máu. Mức độ thấp này có thể là kết quả của chế độ ăn uống thiếu chất hoặc do mắc một số bệnh nào đó.

Bệnh nhân thiếu máu

Để nâng cao mức vitamin hoặc sắt, bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung vitamin hoặc sắt. Các chất bổ sung vitamin phổ biến là vitamin B12 và axit folic (folate). Vitamin C đôi khi được cung cấp để giúp cơ thể hấp thụ sắt.

Cơ thể bạn cần sắt để tạo hemoglobin. Cơ thể bạn có thể dễ dàng hấp thụ sắt từ các loại thịt hơn là từ rau hoặc các thực phẩm khác. Để điều trị bệnh thiếu máu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ăn nhiều thịt hơn – đặc biệt là thịt đỏ (như thịt bò hoặc gan), cũng như thịt gà, gà tây, thịt lợn, cá và động vật có vỏ.

Nguồn cung cấp sắt từ thực vật cho bệnh nhân thiếu máu

 • Rau bina và các loại rau lá xanh đậm khác
 • Đậu hũ
 • Đậu Hà Lan; đậu lăng; đậu trắng, đỏ và nướng; đậu nành; và đậu gà
 • Trái cây khô, chẳng hạn như mận khô, nho khô và mơ
 • Nước ép mận
 • Bánh mì và ngũ cốc tăng cường chất sắt

Bạn có thể nhìn vào nhãn đóng gói thực phẩm để biết thông tin dinh dưỡng, lượng sắt trong các thực phẩm đó. Số lượng sắt được cung cấp theo tỷ lệ phần trăm của tổng lượng sắt bạn cần mỗi ngày.

Bệnh nhân thiếu máu cũng có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung sắt. Các sản phẩm này thường được kết hợp với vitamin tổng hợp và các khoáng chất khác giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt được tốt hơn.

Các bác sĩ có thể đề nghị bổ sung sắt cho trẻ sinh non, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống nhiều sữa bò và trẻ chỉ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức không được bổ sung sắt.

Một lượng lớn chất sắt có thể gây hại, vì vậy chỉ nên uống bổ sung chất sắt khi bác sĩ kê đơn.

Thực phẩm cho bệnh nhân thiếu máu

Bổ sung Vitamin B12

Hàm lượng vitamin B12 thấp có thể dẫn đến bệnh thiếu máu ác tính. Loại thiếu máu này thường được điều trị bằng bổ sung vitamin B12.

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm:

 • Ngũ cốc ăn sáng bổ sung vitamin B12
 • Các loại thịt như thịt bò, gan, thịt gia cầm và cá
 • Trứng và các sản phẩm từ sữa (chẳng hạn như sữa, sữa chua và pho mát)
 • Thực phẩm tăng cường vitamin B12, chẳng hạn như đồ uống làm từ đậu nành và bánh mì kẹp thịt chay

Axít folic

Axit folic (folate) là một dạng vitamin B có trong thực phẩm. Cơ thể bạn cần axit folic để tạo và duy trì các tế bào mới. Axit folic cũng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nó giúp họ tránh được tình trạng thiếu máu và thúc đẩy thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Các nguồn cung cấp axit folic tốt bao gồm:
 • Bánh mì, mì ống và cơm có bổ sung axit folic
 • Rau bina và các loại rau lá xanh đậm khác
 • Đậu mắt đen và đậu khô
 • Gan bò
 • Trứng
 • Chuối, cam, nước cam và một số loại trái cây, nước trái cây khác

Vitamin C

Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt. Nguồn cung cấp vitamin C dồi dào là rau và trái cây, đặc biệt là trái cây có múi như: cam, quýt, bưởi. Trái cây, rau và nước trái cây tươi và đông lạnh thường có nhiều vitamin C hơn những loại đóng hộp.

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị nào đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ xem bạn có thể ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Loại quả này có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc, ví dụ như canxi.

Các loại trái cây khác giàu vitamin C bao gồm trái kiwi, dâu tây và dưa đỏ.

Các loại rau giàu vitamin C bao gồm bông cải xanh, ớt, cải Brussels, cà chua, bắp cải, khoai tây và các loại rau lá xanh như củ cải và rau bina.

Thực phẩm cung cấp sắt và axit folic

Các loại thuốc cho bệnh nhân thiếu máu

Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc để giúp cơ thể tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn hoặc để điều trị nguyên nhân cơ bản gây thiếu máu. Một số loại thuốc này bao gồm:

Thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

 • Nội tiết tố để điều trị chảy máu kinh nguyệt nhiều ở phụ nữ tuổi thiếu niên và người lớn.
  Một phiên bản nhân tạo của erythropoietin để kích thích cơ thể bạn tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Hormone này có một số rủi ro. Bạn và bác sĩ của bạn sẽ quyết định xem liệu lợi ích của phương pháp điều trị này có lớn hơn rủi ro hay không để lựa chọn phương án điều trị.
 • Thuốc để ngăn chặn hệ thống miễn dịch của cơ thể phá hủy các tế bào hồng cầu của chính nó.
 • Liệu pháp chelation (ke-LAY-shun) để thải độc chì. Liệu pháp chelation được sử dụng chủ yếu ở trẻ em. Điều này là do trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt có nguy cơ bị nhiễm độc chì cao hơn.

Truyền máu

Truyền máu là một quá trình an toàn, phổ biến trong đó máu được cung cấp cho bạn qua đường truyền tĩnh mạch. Việc truyền máu yêu cầu phải cẩn thận, khớp giữa máu đã hiến với máu của người nhận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *