Tháng Năm 16, 2021

1526 Lượt xem 0 Bình luận

Bạn bị suy thận, giờ đây thận của bạn không còn hoạt động hết công suất nên sức khỏe và tinh thần của bạn sẽ phụ thuộc vào một chế độ ăn uống phù hợp để phù hợp với những thay đổi đã xảy ra trong cơ thể bạn.

Bạn hãy bỏ chút thời gian đọc tiếp bài viết của chúng tôi để có một cái nhìn tổng quát về lối sống lành mạnh dành cho bệnh nhân suy thận.

Chế độ ăn kiêng nào tốt cho bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như: món ăn đó bạn có thích không, bạn đang suy thận ở giai đoạn nào, bạn đang được điều trị theo phương pháp nào với những loại thuốc nào và những căn bệnh khác mà bạn đang mắc phải.

Bệnh nhân suy thận cần phải nói chuyện với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ giúp bạn tìm ra chế độ dinh dưỡng hoặc chế độ ăn uống nào là tốt nhất cho bạn. Hơn nữa, tránh những thay đổi không mong muốn về trọng lượng, vì điều trị lọc máu là một quá trình đòi hỏi khắt khe. Điều quan trọng là phải duy trì cân nặng của bạn.

Dưới đây là một số thay đổi trong thực đơn hàng ngày của bạn:

1. Sử dụng chất lỏng

Vì cơ thể người bị suy thận tạo ra ít nước tiểu hơn, nên điều quan trọng là bạn phải đảm bảo không uống quá nhiều để tránh tích tụ chất lỏng sẽ gây nguy hiểm giữa các lần chạy thận. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn có thể uống bao nhiêu hàng ngày mà không có nguy cơ biến chứng.

2. Muối

Khi bạn bị suy thận, cơ thể bạn thường không thể điều chỉnh hiệu quả mức natri (muối) nữa. Natri có thể góp phần làm tăng huyết áp và khiến bạn cảm thấy khát và do đó uống nhiều hơn.

Do vậy bạn cần thay đổi lượng muối trong bữa ăn:

  • Chỉ sử dụng một lượng nhỏ muối khi nấu ăn. Sử dụng các loại thảo mộc và các loại gia vị khác sẽ giúp bạn giảm muối
  • Đừng thêm muối vào thức ăn của bạn tại bàn ăn
  • Khi ăn các loại hạt hoặc thực phẩm chế biến, như pizza, hãy đảm bảo rằng chúng chỉ chứa ít muối – nói chung, hạt mắc ca được ưa chuộng hơn các loại hạt khác.

3. Phốt phát

Nồng độ phosphatase tăng cao có thể gây vôi hóa xương và xơ cứng động mạch về lâu dài. Để bảo vệ mạch và xương của bạn, lượng phốt phát nạp vào cơ thể bạn chỉ nên ở mức 800-1.200 mg mỗi ngày.

Hầu hết photphat chúng ta hấp thụ được chứa trong protein, ví dụ như trong thịt và sữa. Điều quan trọng là bạn phải uống chất kết dính phốt phát theo quy định. Nếu bạn dự định tiêu thụ nhiều phốt phát, có thể là một bữa lẩu hay tiệc thịt nướng, bạn nên hãy hỏi bác sĩ trước về cách dùng chất kết dính phốt phát vào ngày hôm đó.

4. Kali

Nếu thận không còn bài tiết đủ kali, nồng độ kali trong máu có thể tăng lên (tăng kali máu), ví dụ sau khi ăn thực phẩm giàu kali. Tăng kali máu là một tình trạng rất nguy hiểm và có thể gây ra rối loạn nhịp tim và đe dọa tính mạng. Thường thì điều này xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào, đây mới chính là lý do khiến nó thật nguy hiểm. Ngay cả những bệnh nhân chưa từng bị tăng kali máu trước đây cũng bị đe dọa bởi sự rối loạn này. Hãy lắng nghe bác sĩ hỗ trợ bạn cách kiểm soát lượng kali trong cơ thể.

5. Chất đạm

Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng cho nhiều chức năng của cơ thể. Là một bệnh nhân đang phải lọc máu, bạn sẽ cần cung cấp đủ lượng protein trong chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, hầu hết các protein đều giàu phốt phát. Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm ít nhất 1g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể hàng ngày. Bác sĩ lọc máu của bạn sẽ cho bạn biết lượng và loại protein nào tốt cho bạn.

6. Thực phẩm chế biến và nhà hàng

Bệnh nhân suy thận nên tránh thực phẩm chế biến và chế biến sẵn bất cứ khi nào có thể vì muối thường được thêm vào để tạo hương vị. Khi ăn thực phẩm chế biến sẵn, hãy kiểm tra nhãn của muối và natri trong danh sách thành phần. Hàm lượng muối hoặc natri trong danh sách các thành phần càng thấp càng tốt. Và đừng quên kiểm tra lượng muối bạn đã nạp vào kể từ lần điều trị lọc máu cuối cùng. Khi ăn ở nhà hàng, bạn có thể hỏi về hàm lượng muối, phốt phát và kali. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn không nên ăn ở ngoài hàng quá nhiều.

7. Chuẩn bị thức ăn

Bạn có thể giúp ích cho cơ thể mình bằng cách chuẩn bị thức ăn một cách chính xác. Bạn hãy tự mình bớt những gia vị không cần thiết hoặc chế biến đúng cách. Ví dụ như khoai tây và trái cây, dù có nhiều kali nhưng nếu bạn biết cách chế biến thì bạn vẫn có thể thưởng thức chúng. Bạn hãy cho chúng vào nước để rửa rôi kali trước khi ăn. Thực phẩm tự tự chế biến sẽ góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Bạn đừng ngại tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để tạo ra một chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *