Tháng Sáu 13, 2023

2866 Lượt xem 0 Bình luận

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một loại bệnh tự miễn khiến tế bào beta đảo tụy bị phá hủy. Từ đó dẫn đến sự thiếu hụt insulin nghiêm trọng. Điều này làm giảm khả năng cơ thể kiểm soát mức đường trong máu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn những cách để chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả bệnh đái tháo đường tuýp 1.

Chẩn đoán bệnh đái tháo đường tuýp 1

Thăm khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc phỏng vấn và kiểm tra lâm sàng để đánh giá các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh đái tháo đường tuýp 1 thường khá rầm rộ và dễ phát hiện. Một số dấu hiệu nổi bật như: Cảm giác khát nước tăng, tiểu nhiều, giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, dễ nhiễm trùng, kéo dài thời gian lành vết thương,..

Các triệu chứng lâm sàng phổ biến của bệnh đái tháo đường tuýp 1

Các triệu chứng lâm sàng phổ biến của bệnh đái tháo đường tuýp 1

Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Xét nghiệm đường huyết lúc đói để đánh giá mức đường huyết của một người khi chưa ăn gì trong ít nhất 8 giờ trước đó. Xét nghiệm này thường được sử dụng để chẩn đoán tiểu đường và theo dõi quản lý tiểu đường.

Phạm vi bình thường cho đường huyết lúc đói có thể khác nhau tùy theo quốc gia và tổ chức y tế. Thông thường, phạm vi bình thường của đường huyết lúc đói được xem là từ khoảng 70-99 mg/dL (3.9-5.5 mmol/L).

Tuy nhiên, một kết quả xét nghiệm lúc đói cao chưa chắc đã chứng tỏ một người mắc tiểu đường. Nó chỉ là một dấu hiệu để yêu cầu các xét nghiệm bổ sung khác. Từ đó, có cơ sở để xác định chính xác tình trạng đường huyết và chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm HbA1c là một trong những xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Xét nghiệm này sẽ cho biết mức đường huyết trung bình trong khoảng thời gian kéo dài từ 2-3 tháng. Vì vậy, ngoài việc chẩn đoán, HbA1c cũng cho biết mức độ kiểm soát bệnh tiểu đường của người bệnh.

Kết quả HbA1c thường cao hơn 6,5% ở bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 1. Lưu ý rằng giá trị HbA1c có thể khác nhau tùy theo các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Tuổi, tình trạng sức khỏe và điều trị của mỗi người.

Xét nghiệm khác

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm khác như: Xét nghiệm chức năng tụy, xét nghiệm miễn dịch để phát hiện các kháng thể có liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 1,…

Điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 1

Điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 1 tập trung vào việc cung cấp insulin từ bên ngoài và duy trì mức đường huyết trong giới hạn bình thường. Dưới đây là các phương pháp điều trị thường được áp dụng, bao gồm:

Tiêm insulin

Ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1, tổ chức tụy không còn sản xuất insulin. Vì vậy, người bệnh cần tiêm insulin để điều chỉnh mức đường trong máu. Có nhiều loại insulin khác nhau, bao gồm: Insulin nhanh, insulin chậm và insulin trung gian.

Các bạn nên thực hiện việc tiêm insulin đúng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế chuyên gia. Họ sẽ hướng dẫn về liều lượng, tần suất và cách tiêm insulin phù hợp với tình trạng sức khỏe và điều kiện riêng của bạn.

Tiêm insulin là một trong những phương pháp để điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 1

Tiêm insulin là một trong những phương pháp để điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 1

Quản lý chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong quản lý bệnh đái tháo đường tuýp 1. Điều quan trọng là duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và phù hợp với mức đường huyết và sức khỏe tổng thể của bạn.

Các bạn nên thiết lập một chế độ ăn cân bằng và đa dạng gồm có sự kết hợp hợp lý của các nhóm thực phẩm. Bên cạnh đó, hãy học cách kiểm soát lượng carbohydrate nạp vào cơ thể. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức đường huyết của bạn. Ngoài ra, các bạn nên: Chia nhỏ khẩu phần ăn để tránh tăng đường huyết đột ngột, chú ý đến lượng chất béo và muối mỗi bữa ăn, uống đủ nước hàng ngày,…

Người bệnh cần hợp tác với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lập kế hoạch ăn uống hợp lý để kiểm soát được mức đường trong máu.

Theo dõi mức đường huyết

Việc kiểm soát mức đường huyết là rất quan trọng trong điều trị tiểu đường tuýp 1. Bạn cần theo dõi đều đặn mức đường huyết bằng cách sử dụng máy đo đường huyết. Thông thường, việc kiểm tra mức đường huyết được thực hiện trước khi ăn và sau khi ăn. Cùng với đó, các bạn nên ghi chép kết quả đầy đủ để giúp điều chỉnh liều insulin và điều chỉnh chế độ ăn uống.

Xem thêm:

Hoạt động thể chất

Tập thể dục đều đặn có thể giúp cải thiện sự quản lý đường huyết. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát cẩn thận mức đường huyết và lượng carbohydrate trước, trong và sau khi tập thể dục. Từ đó giúp ích cho việc điều chỉnh liều insulin và chế độ ăn hợp lý.

Nếu mức đường huyết của bạn không ổn định và khó kiểm soát. Hoặc nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào liên quan đến tim mạch. Các bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục mới. Bác sĩ có thể chỉ định các bước cần thiết để ổn định mức đường huyết và điều chỉnh mức độ hoạt động thể chất phù hợp trước khi bạn tập thể dục.

Hoạt động thể  chất đều đặn là một trong những cách điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 1

Hoạt động thể  chất đều đặn là một trong những cách điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 1

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin hữu ích về bệnh đái tháo đường tuýp 1. Hy vong nó sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *