Tháng Năm 16, 2021

1966 Lượt xem 0 Bình luận

Khi bạn còn là một đứa trẻ và bị đau họng, một viên kẹo ngậm ho dường như có thể xóa tan cơn đau trong cổ họng. Tuy nhiên hiện tại, cổ họng bạn ngứa ngáy kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần, bất kể bạn điều trị bằng cách nào.

Khi cơn đau họng của bạn bị kích ứng do phản ứng dị ứng với các hạt trong không khí, chẳng hạn như phấn hoa, việc điều trị sẽ phức tạp hơn một chút.

Giải quyết chính xác nguyên nhân gây dị ứng có thể giúp bạn giảm đau họng một lần và mãi mãi.

Chất gây dị ứng và ảnh hưởng của chúng

Chảy dịch mũi chính là thủ phạm chính gây ra các trường hợp viêm họng do dị ứng.
Đó là kết quả của việc tiếp xúc với chất gây dị ứng và xảy ra khi tắc nghẽn trong mũi và xoang dẫn xuống cổ họng. Điều này gây ra cảm giác đau hoặc ngứa ngáy.

Có nhiều nguyên nhân gây dị ứng, chẳng hạn như dị ứng phấn hoa, hoặc dị ứng theo mùa.

Nếu bạn gặp các triệu chứng quanh năm, thường chúng sẽ trầm trọng hơn vào những mùa có lượng chất kích thích trong không khí cao. Những chất gây kích ứng này có thể bao gồm việc thụ phấn cho hoa và cây trong mùa xuân.

Các chất gây dị ứng và kích ứng phổ biến khác bao gồm:
  • Mạt bụi
  • Nấm mốc
  • Lông thú cưng, đặc biệt là lông của mèo và chó
  • Khói thuốc lá

Các triệu chứng của dị ứng

Các triệu chứng dị ứng thường bao gồm:

  • Tắc mũi
  • Hắt xì
  • Ngứa mắt và mũi
  • Sổ mũi
  • Ho

Nếu bạn bị đau họng kèm theo sốt và đau nhức cơ thể, đó có thể là kết quả của việc nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm chứ không phải do dị ứng.

Điều trị đau họng do dị ứng

Ngăn ngừa dị ứng là điều cần thiết để giảm đau họng và các triệu chứng liên quan khác. Bước đầu tiên, bạn cần phải hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng càng nhiều càng tốt.
Tránh các chất kích thích đã biết, chẳng hạn như khói thuốc lá và lông thú cưng mọi lúc có thể. Đóng cửa sổ hoặc đeo khẩu trang y tế khi ra ngoài để bảo vệ bản thân khỏi các chất gây dị ứng có trong không khí vào những mùa tồi tệ nhất trong năm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng tránh được các chất gây dị ứng. Đây là lúc bạn cần phải sử dụng tới thuốc chống dị ứng và một số biện pháp hỗ trợ.

Thuốc men

Thuốc kháng histamine không kê đơn (OTC), chẳng hạn như loratadine (Claritin) và cetirizine (Zyrtec), có thể được dùng hàng ngày trong thời gian tồi tệ nhất trong năm để giảm bớt các triệu chứng dị ứng.

Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn cơ thể tạo ra phản ứng dựa trên histamine với các chất gây dị ứng tấn công cơ thể bạn.

Phản ứng histamine là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng của bạn ngay từ đầu và nó được kích hoạt khi bạn có phản ứng dị ứng.

Các biện pháp tự nhiên cho chứng đau họng do dị ứng

Các biện pháp tự nhiên là cách phổ biến để làm dịu các triệu chứng đau họng. Mặc dù bạn sẽ không thoát khỏi tình trạng chảy nước mũi và gây ra cảm giác đau, ngứa nhưng chúng có thể giúp giảm bớt tạm thời.

Uống nước ấm

Uống nước luôn được khuyến khích cho mọi vấn đề tắc nghẽn. Cổ họng khô càng làm vấn đề trầm trọng hơn. Uống nhiều nước không chỉ giúp giữ ẩm cho cổ họng mà còn giúp làm loãng chất nhầy.

Chất lỏng ấm

Chất lỏng ấm, chẳng hạn như súp và trà nóng, có thể giúp giảm đau họng. Súc miệng bằng nước muối ấm cũng có thể giúp làm dịu cơn đau.

Tuy nhiên, hãy tránh xa đồ uống có chứa cafein khi bạn bị đau họng. Caffeine có thể là một chất kích thích.

Giữ ấm cơ thể

Trong mùa lạnh, mũi bạn dễ bị khô và bị viêm, việc tắm thường xuyên cũng khiến cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn. Thay vì tắm hàng ngày vào mùa đông, bạn nên sử dụng xịt tắm gội khô để vệ sinh cơ thể.

Tắm gội khô thảo dược là lựa chọn tốt cho bạn bởi thảo dược không những giúp làm sạch da bạn, mà còn giúp bạn giữ ấm cơ thể và thư giãn tinh thần bởi hương thơm của thảo dược.

Tắm khô thảo dược cũng làm dịu bớt các vết phát ban do dị ứng gây ra trên da bạn, giúp bạn giảm ngứa và khó chịu.

Kết luận

Bạn sẽ không còn bị đau họng do dị ứng khi không tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tuy nhiên, điều này không hề đơn giản. Nếu các triệu chứng của dị ứng khiến bạn cảm thấy khó chịu thì hãy tới khám bác sĩ, bởi nếu không kiểm soát tốt viêm mũi dị ứng, bạn có thể gặp phải biến chứng tồi tệ như viêm xoang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *