Tháng Bảy 21, 2021

2098 Lượt xem 0 Bình luận

Việc chăm sóc người thân bị viêm khớp có thể sẽ là một trải nghiệm đầy thử thách nhưng cũng giúp bạn hiểu và gắn kết tình cảm của và người thân yêu. Người thân của bạn có thể gặp khó khăn đối với các triệu chứng và giai đoạn bệnh và họ cần sự hỗ trợ. Vậy những cách tốt nhất để chăm sóc bệnh nhân viêm khớp là gì?

Nếu bạn bị viêm khớp, thì bạn sẽ hiểu rằng cảm giác cứng và đau có thể hạn chế khả năng di chuyển và hoạt động bình thường của bạn như thế nào. Cơn đau do viêm khớp có thể khiến bạn không thể đi lại đúng cách, không thể sử dụng bàn tay và cánh tay cũng như làm việc và tham gia các hoạt động giải trí bình thường của mình. Vậy nên nếu người thân của bạn bị viêm khớp, hãy chăm sóc họ và đảm bảo rằng họ có thể kiểm soát tốt tình trạng của mình và duy trì sự độc lập về mặt chức năng càng lâu càng tốt.

Ảnh hưởng của bệnh viêm khớp tới bệnh nhân

Có nhiều loại viêm khớp khác nhau, chẳng hạn như viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, và bệnh nhân đều trải qua các triệu chứng khác nhau với mức độ nghiêm trọng khác nhau khi bị viêm khớp. Một số đặc điểm chung của bệnh viêm khớp có thể bao gồm:

  • Đau khớp
  • Cứng khớp
  • Giảm sức mạnh và chức năng của cơ
  • Mất phạm vi chuyển động
  • Khó khăn với chức năng di chuyển

Bệnh nhân viêm khớp có thể sẽ gặp khó khăn với những công việc cơ bản hàng ngày yêu cầu phải sử dụng chân, tay hoặc cả chân và tay. Nếu bạn hiểu được bệnh viêm khớp ảnh hưởng đến khả năng vận động của người thân thế nào, bạn sẽ có cách để chăm sóc bệnh nhân viêm khớp tốt nhất có thể.

Chăm sóc bệnh nhân viêm khớp

Có một số điều dưới đây bạn có thể làm (hoặc đơn giản chỉ là ghi nhớ) khi chăm sóc bệnh nhân viêm khớp:

Hiểu tình trạng của họ

Hiểu rõ về tình trạng viêm khớp của người thân sẽ giúp bạn xác định những nơi cũng như thời điểm mà họ cần bạn hỗ trợ. Nếu người thân của bạn bị viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến cử động bàn tay và cánh tay của họ, họ có thể cần bạn giúp mở chai, lọ hoặc uống thuốc. Còn nếu thoái hóa khớp gối, có thể họ sẽ gặp khó khăn khi đi lại, đặc biệt là lên cầu thang.

Một hoạt động không kém khó khăn đối với bệnh nhân viêm khớp chính là việc tắm gội. Công việc tưởng chừng như đơn giản này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân viêm khớp. Bạn nên lựa chọn thêm các sản phẩm tắm khô và dầu gội khô thảo dược để giúp người thân của mình vệ sinh cơ thể dễ dàng hơn, an toàn hơn.

Trò chuyện cởi mở với bệnh nhân viêm khớp

Nói chuyện với người thân hoặc bạn bè của bạn về tình trạng của họ là một cách tuyệt vời để hiểu bệnh viêm khớp ảnh hưởng đến họ như thế nào. Bạn cũng đừng ngại chia sẻ cảm xúc của bạn khi quan tâm đến ai đó; Chăm sóc và giúp đỡ ai đó theo một cách nhất định mà bạn không được thể hiện cảm xúc sẽ khiến bạn bị tổn thương. Vậy nên khi chăm sóc bệnh nhân viêm khớp, hãy để họ biết bạn nghĩ gì, và muốn giúp họ điều gì.

Biết khi nào cần giúp đỡ và khi nào nên dừng lại

Hầu hết những người bị viêm khớp đều muốn duy trì sự độc lập nhất có thể. Bạn chỉ nên giúp đỡ họ việc đi lại, lên xuống giường hoặc những công việc đòi hỏi phải vươn tay. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng người thân của bạn sẽ an toàn khi tự làm và biết rằng họ sẽ yêu cầu bạn hỗ trợ khi cần thiết.

Giúp quản lý thuốc

Đôi khi chăm sóc bệnh nhân viêm khớp nghĩa là đảm bảo rằng họ uống đủ các loại thuốc khác nhau mà bác sĩ đã kê. Nếu người thân của bạn gặp khó khăn trong việc uống thuốc hãy sẵn sàng giúp đỡ họ.

Giúp quản lý các thiết bị trợ giúp khi chăm sóc bệnh nhân viêm khớp

Một số người bị viêm khớp cần có thiết bị trợ giúp như gậy hoặc khung tập đi để đi lại dễ dàng hơn. Đôi khi người thân của bạn sẽ gặp rắc rối với việc tìm kiếm các thiết bị này vì họ không nhớ đã để chúng ở đâu. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu cách sử dụng các thiết bị này để giúp họ vận hành đúng cách cũng như giúp họ tìm chúng khi cần.

Khuyến khích và giúp đỡ bệnh nhân viêm khớp tập thể dục

Tập thể dục đã được chứng minh là có lợi cho bệnh nhân viêm khớp. Các động tác phù hợp sẽ giúp khớp được bôi trơn và cơ bắp chắc khỏe. Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp duy trì hoặc cải thiện khả năng vận động. Nhưng tập thể dục lại là một nhiệm vụ khó khăn và đau đớn đối với người bị viêm khớp, vậy nên hãy giúp đỡ người thân của bạn thực hiện các bài tập của họ đúng cách là cách tuyệt vời để bạn chăm sóc bệnh nhân viêm khớp. Ngoài ra, nếu họ phẫu thuật khớp, việc thực hiện bài tập sau phẫu thuật là điều cần thiết và bạn có thể giúp họ thực hiện các bài tập này.

Bạn hãy nhớ rằng người thân của bạn sẽ có những thời điểm họ cần sự giúp đỡ của bạn nhưng cũng có những lúc họ muốn tự mình làm mọi việc độc lập. Điều quan trọng là bạn cần duy trì sự linh hoạt trong việc chăm sóc và giúp đỡ khi cần thiết và lúc họ yêu cầu.

Vật lý trị liệu có vai trò gì trong chăm sóc bệnh nhân viêm khớp

Các nhà vật lý trị liệu được coi là chuyên gia vận động, và hầu hết được đào tạo để đánh giá và điều trị những người mắc các dạng viêm khớp khác nhau. Nếu người thân của bạn bị viêm khớp, khuyến khích họ đến khám tại một phòng khám vật lý trị liệu là một cách tuyệt vời để học các chiến lược để kiểm soát tình trạng của họ một cách hiệu quả.

Nếu người thân của bạn đang đi trị liệu, bạn hãy hỏi họ xem họ cảm thấy việc điều trị có khó khăn gì không, họ cảm thấy hài lòng không. phải đảm bảo rằng sự quan tâm này của bạn không khiến bệnh nhân viêm khớp cảm thấy khó chịu.

Viêm khớp có thể là một bệnh khó kiểm soát, vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Chứng kiến ​​một người thân phải vật lộn với sự đau đớn và khó khăn trong cuộc sống hàng ngày là điều bạn không muốn, vì vậy hãy tìm cách để giúp đỡ họ, hỗ trợ một cách thích hợp để điều trị đúng các triệu chứng và sự suy giảm chức năng do viêm khớp gây ra.

Xem thêm: 15 Mẹo giúp bệnh nhân viêm khớp tắm dễ dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *