Tháng Hai 4, 2022

6098 Lượt xem 0 Bình luận

Tắm cho bệnh nhân bị đau lưng mãn tính có thể là một thách thức khá lớn bởi mọi tư thế đều khiến họ khó chịu. Nhưng bạn có thể giúp người thân của mình tắm gội một cách dễ dàng và an toàn theo chia sẻ của chúng tôi dưới đây.

Tắm gội cho bệnh nhân bị đau lưng bằng vòi sen

Đối với người bệnh bị đau lưng mãn tính, việc tắm bằng vòi sen gặp khá nhiều khó khăn, thậm chí đây có thể là một trải nghiệm nguy hiểm. Tuy nhiên nếu người thân của bạn được trợ giúp bằng cách chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết sau đây sẽ có thể tắm gội một cách an toàn hơn:

Thanh vịn trong nhà tắm

Thanh vịn là một trong những thiết bị không thể thiếu để tăng độ an toàn trong nhà tắm. Nó không chỉ giúp bệnh nhân đau lưng giữ thăng bằng mà còn giảm bớt áp lực mà việc đứng hoặc với có thể khiến lưng căng thẳng. Bạn có thể lắp thanh vịn trong buồng tắm, cạnh bồn cầu và trên tường để đảm bảo an toàn cho người bệnh bất cứ kỳ khi nào cơn đau lưng tái phát.

Ghế tắm

Ghế tắm không còn là vật dụng xa lạ với người cao tuổi cũng như người bị bệnh mãn tính. Với bệnh nhân đau lưng cũng vậy, ghế tắm là nơi mà người thân của bạn thoải mái tận hưởng cảm giác thư giãn dưới vòi hoa sen thay vì phải đứng trong một thời gian dài. Khi có tư thế thoải mái, người bệnh có thể yên tâm tắm, kỳ cọ mà không sợ cơn đau lưng quấy rầy cũng như không sợ mất thăng bằng dẫn đến té ngã.

Sử dụng vòi hoa sen cầm tay

Vòi hoa sen cầm tay tiện lợi hơn so với vòi sen cố định từ trên trần nhà tắm, đặc biệt khi bệnh nhân ngồi ghế tắm. Người thân của bạn có thể tắm rửa và làm sạch mọi bộ phận cơ thể một cách dễ dàng hơn, đảm bảo an toàn hơn ở tư thế ngồi.

Thảm chống trơn trượt

Ngay cả khi có thêm sự thoải mái của thanh vịn và ghế, những người bị đau lưng mãn tính thường cảm thấy không vững trên đôi chân của họ. Vì lý do này, điều quan trọng là phải lót dưới sàn buồng tắm bằng một tấm thảm chống trượt để tránh bị ngã. Ngay cả ở bên ngoài buồng tắm, những khu vực ướt át, thảm chống trơn trượt luôn là giải pháp hiệu quả ngăn ngừa té ngã với tất cả chúng ta.

Tắm cho bệnh nhân đau lưng mãn tính bằng bồn tắm

Không phải bệnh nhân đau lưng nào cũng may mắn đủ sức để tắm bằng vòi hoa sen, có những người bị đau lưng nghiêm trọng tới mức không thể di chuyển vào phòng tắm và họ cần sự trợ giúp của người thân hoặc người chăm sóc chuyên nghiệp với bồn tắm đủ tiêu chuẩn phù hợp. Điều quan trọng là chiếc bồn tắm phải dễ ra vào hoặc những chiếc bồn tắm hơi trên giường cũng cần dễ dàng sử dụng, tránh việc thay đổi tư thế làm bệnh nhân cảm thấy đau đớn.

Một điều quan trọng mà người chăm sóc cần nhớ là vị trí của mình khi hỗ trợ bệnh nhân đau lưng. Bạn cần luôn ở rất gần bệnh nhân và để cơ thể của người thân dựa vào vai của bạn. loại phòng tắm này, mối quan tâm hàng đầu là cách thức di chuyển của bệnh nhân. Để tiếp cận các bộ phận khác nhau của cơ thể, bạn sẽ cần điều chỉnh vị trí của bệnh nhân để vừa giúp tắm cho họ dễ dàng lại vừa giúp người bệnh cảm thấy thoải mái.

Tắm gội cho bệnh nhân đau lưng bằng sản phẩm tắm gội khô

Trong những trường hợp người bệnh đau lưng đến mức không thể vận động hoặc rất đau đớn khi thay đổi tư thế thì sữa tắm khôdầu gội đầu khô là giải pháp hoàn hảo nhất giúp người bệnh vệ sinh cá nhân sạch sẽ mà vẫn đảm bảo an toàn, không khiến họ mệt mỏi và khó chịu. Chỉ cần một chiếc khăn ấm, bạn có thể giúp người thân của mình làm sạch toàn bộ thân thể mà không cần đến nước. Tuy nhiên, đây là giải pháp tạm thời, giúp giảm thiểu số lần người bệnh tắm gội bằng nước theo cách thông thường và giảm gánh nặng cho người chăm sóc.

Chăm sóc ai đó bị đau lưng khá vất vả, đặc biệt là khi thực hiện các công việc cá nhân riêng tư như tắm và thay quần áo. Nhưng nếu bạn áp dụng một số mẹo nêu trên có thể giúp bạn và người thân của bạn trải qua dễ dàng hơn.

Xem thêm: Có nên sử dụng sữa tắm khô Yaocare Medic cho bệnh nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *