Tháng Năm 16, 2021

1516 Lượt xem 0 Bình luận

Lợi ích của việc nhớ lại ký ức

Hồi tưởng là hành động nhớ lại những ký ức trong quá khứ. Đó là một hoạt động quen thuộc đối với tất cả chúng ta, nhưng đối với những bệnh nhân Alzheimer, việc khuyến khích hồi tưởng có thể rất có lợi cho nội tâm và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân.

Xem thêm: Nguyên nhân của bệnh Alzheimer (yaocare)

Hoạt động hồi tưởng và liệu pháp

Liệu pháp hồi tưởng bao gồm trao đổi ký ức với người già, trẻ, bạn bè và người thân, với những người chăm sóc và chuyên gia, truyền lại thông tin, trí tuệ và kỹ năng mà họ từng có.

Hoạt động và liệu pháp hồi tưởng thường được sử dụng trong các cơ sở trị liệu và chăm sóc tại nơi bệnh nhân sinh sống để giúp họ có cảm giác về những giá trị, tầm quan trọng của những nơi họ thuộc về, những nơi họ có cảm giác an toàn và tự chủ.

Liệu pháp hồi tưởng giúp bệnh nhân giảm bớt cảm giác tổn thương cho hình ảnh bản thân, khi mà giờ họ đang mất đi trí nhớ dần phải phụ thuộc vào người khác. Việc này cũng tạo ra cảm giác thân mật cho bệnh nhân với những người xung quanh.

Các phương tiện khác nhau được sử dụng cho liệu pháp hồi tưởng

Có nhiều phương tiện được sử dụng bởi các giác quan khác nhau có thể giúp bệnh nhân nhớ lại. Điều này có nghĩa là những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng lời nói có thể tham gia vào liệu pháp hồi tưởng theo những cách khác như:

  • Trực quan: Sử dụng ảnh, slide, tranh vẽ và / hoặc nhìn vào các đối tượng có ý nghĩa tự truyện.
  • Âm thanh: Sử dụng âm nhạc như các giai điệu quen thuộc từ radio, CD hoặc từ các nhạc cụ khác nhau.
  • Ngửi hoặc nếm: Sử dụng mũi để ngừa các loại thực phẩm khác nhau.
  • Xúc giác: Chạm vào đồ vật, cảm nhận kết cấu, vẽ tranh và / hoặc đồ gốm.
Các loại hoạt động và liệu pháp

Hồi tưởng được tiến hành trong các buổi trao đổi cá nhân, nhóm hoặc gia đình và thường được phân loại như sau:

  • Hồi tưởng đơn giản: Ý tưởng của kiểu hồi tưởng này là phản ánh quá khứ một cách đầy đủ thông tin và thú vị.
  • Hồi tưởng đánh giá: Loại hồi tưởng này có thể được sử dụng như một phương pháp xem xét lại cuộc đời người bệnh hoặc đôi khi là giải quyết xung đột.
  • Hồi tưởng tấn công-phòng thủ: Đôi khi, thông tin khó chịu và căng thẳng được nhớ lại và đây có thể là nguyên nhân hoặc kết quả của các vấn đề về hành vi và cảm xúc của người bệnh. Đối phó với những điều này có thể cung cấp giải pháp cho các sự kiện sắp tới trong cuộc sống.
Hồi tưởng có sự tham gia của người chăm sóc, bạn bè, người thân của bệnh nhân.

Sự hợp tác và tham gia của người thân và bạn bè có thể nâng cao thời gian hồi tưởng cho bệnh nhân. Họ có thể cung cấp ảnh hoặc ghi nhớ những sự cố trong cuộc sống của người bệnh, có thể làm tăng niềm vui và thu hút sự chú ý của bệnh nhân Alzheimer một cách đầy đủ hơn.

Bạn bè và người thân cũng có thể cung cấp thông tin có giá trị về bất kỳ chủ đề nào mà bệnh nhân có thể cảm thấy đau khổ hoặc khó chịu cần được hỗ trợ nhiều hơn.

Quyền từ chối tham gia hoạt động hồi tưởng của bất kỳ ai

Liệu pháp này có ý nghĩa quan trọng trong việc lấy lại trí nhớ cho bệnh nhân Alzheimer. Tuy nhiên, hãy nhớ tôn trọng sự tham gia và đóng góp của từng cá nhân.

Bằng mọi cách, bạn hãy cố gắng khuyến khích sự tham gia tự nguyện của từng cá nhân bởi nếu một người không muốn tham gia vào hoạt động thì hãy tôn trọng quyền từ chối của họ.

Họ có thể từ chối để bảo vệ bản thân, quyền riêng tư, như một hành động tự chủ đối với các vấn đề của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *