Tháng Năm 16, 2021

1333 Lượt xem 0 Bình luận

Một trong những thách thức khi chăm sóc bệnh nhân Alzheimer có thể là thời gian tắm cho họ. Mặc dù một số bệnh nhân Alzheimer không bận tâm đến điều đó, nhưng những người khác lại sợ hãi và cực kỳ phản kháng mỗi khi đi tắm.

Nguyên nhân của các hành vi thách thức khi tắm

Khi một người chống chọi hoặc phản kháng với bồn tắm hoặc vòi hoa sen, có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi của họ như:

Xấu hổ: Nếu một người luôn thích riêng tư, việc phải tắm trước mặt người khác khiến họ cảm thấy rất khó chịu và xấu hổ.

Sợ nước: Một số bệnh nhân Alzheimer sợ nước, có thể do sự cố nào đó đã xảy ra hoặc cũng chỉ là sự lo lắng tăng lên khi bị bệnh.

Thiếu hiểu biết: Một người bị sa sút trí tuệ giai đoạn giữa hoặc giai đoạn sau có thể không hiểu tại sao bạn lại có mặt, tại sao bạn lại cố cởi quần áo của họ và tại sao họ cần phải ngâm mình trong nước để tắm rửa. Và lúc này, họ sẽ kháng cự quyết liệt, gây khó khăn cho người chăm sóc.

Đôi khi, người bị sa sút trí tuệ có thể nghĩ đến tình dục trong khi tắm bởi vì họ không hiểu tại sao bạn lại xuất hiện lúc này. Điều này sẽ khiến họ hiểu sai sự giúp đỡ của bạn. Hãy nhẹ nhàng giải thích để họ hiểu rằng bạn chỉ muốn giúp họ tắm.

Một số lưu ý khi tắm cho bệnh nhân Alzheimer

1. Chuẩn bị trước mọi thứ

Chuẩn bị sẵn xà phòng và dầu gội đầu cũng như một chiếc khăn to để bạn không phải đi ra ngoài khi đang tắm cho bệnh nhân Alzheimer.

2. Để họ lựa chọn nên tắm bằng bồn tắm hay vòi hoa sen

Khi họ được lựa chọn cách tắm sẽ khiến việc này dễ dàng hơn. Một số người có thể sợ khi thấy nhiều nước trong bồn, số khác lại lo lắng khi nước trong vòi hoa sen phun vào người.

3. Điều chỉnh thời gian tắm trong ngày

Nếu bạn không biết thói quen điển hình của bệnh nhân, hãy tìm hiểu từ gia đình xem họ thích tắm vào buổi sáng để tỉnh táo hay tắm trước khi đi ngủ để thư giãn. Đó là một thói quen quan trọng đối với nhiều người, vì vậy việc tôn trọng điều đó đối với một người bị sa sút trí tuệ có thể giúp ích cho cả bệnh nhân và bạn.

Bạn cố gắng tuân thủ thói quen của bệnh nhân Alzheimer càng nhiều càng tốt vì nó liên quan đến việc tắm của họ từ trước khi họ cần bạn giúp đỡ. Điều này sẽ rất hữu ích cho quá trình chăm sóc bệnh nhân Alzheimer.

4. Đảm bảo nhiệt độ phòng ấm

Bạn hãy chuẩn bị nhiệt độ phòng đủ ấm. Một căn phòng lạnh cộng với nước lạnh sẽ khiến bệnh nhân sợ hãi.

5. Khuyến khích sự độc lập

Nếu bệnh nhân có thể, hãy yêu cầu họ tự tắm rửa. Sự độc lập có thể khiến họ cảm thấy mình tự trọng hơn khi cần ai đó giúp đỡ trong việc tắm rửa.

Để phát triển tính độc lập của bệnh nhân Alzheimer, bạn nên cân nhắc việc sử dụng xịt tắm gội khô cho họ. Thay vì phải vào nhà tắm để thực hiện nhiều bước phức tạp, bạn hãy dạy họ cách sử dụng xịt tắm gội khô thảo dược Yaocare Medic cùng với một chiếc khăn ấm để tự vệ sinh cơ thể. Sẽ thật đơn giản khi bạn chuẩn bị sẵn cho họ 2-3 chiếc khăn ấm đã được làm sạch và để họ tự tắm khô. Điều này chắc chắn sẽ khiến họ hài lòng và thấy mình vẫn đang làm chủ cuộc chơi.

Xem thêm: Tắm gội khô và bài thuốc chữa bệnh của người Dao Áo Dài (yaocare)

6. Đề nghị người chăm sóc cùng giới tính tắm chung

Nếu ai đó cảm thấy xấu hổ, bạn hãy tìm kiếm một người chăm sóc cùng giới để tắm cho họ.

7. Chuẩn bị khăn tắm lớn hoặc mũ tắm

Cung cấp một chiếc khăn tắm lớn hoặc áo choàng tắm để mang lại sự riêng tư và ấm áp. Đôi khi họ muốn che đi phần cơ thể chưa tắm đến hoặc đã tắm xong để đỡ xấu hổ.

8. Thêm một chút âm nhạc

Sử dụng âm nhạc trong phòng tắm để tạo ra những giai điệu nhẹ nhàng du dương. Bạn nên chọn những bản nhạc mà bệnh nhân Alzheimer yêu thích và có thể tham gia hát.

9. Sử dụng giảm đau

Hãy đề phòng khả năng người thân của bạn không chịu được vòi hoa sen vì họ đang bị đau. Nếu đúng như vậy, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc thử dùng thuốc giảm đau trước khi tắm.

10. Hài hước khi tắm cho bệnh nhân Alzheimer

Đừng quên thể hiện sự hài hước của bạn khi tắm cho bệnh nhân Alzheimer. Hài hước là một công cụ tuyệt vời để giảm bớt lo lắng, tăng sự thoải mái và không bị phân tâm khỏi nhiệm vụ trước mắt.

11. Tạo ra bầu không khí giống như Spa

Bạn có thể tạo ra một khung cảnh dễ chịu. Thay vì để phòng tắm giống như một bệnh viện, hãy đặt một số tác phẩm nghệ thuật trên tường, âm nhạc trong không khí và đầu tư vào máy sưởi khăn để tạo sự thoải mái.

12. Hãy nói đến yêu cầu của bác sĩ

Nếu bệnh nhân của bạn không muốn đi tắm, bạn có thể nhắc nhở họ rằng đây là yêu cầu của bác sĩ vì điều này tốt cho sức khỏe của họ. Hãy hướng sự kích thích, khó chịu của họ về phía bác sĩ hơn là bạn.

13. Cân nhắc sử dụng xà phòng và dầu gội thảo dược không cần tráng lại

Nếu thời gian tắm lâu hơn làm tăng sự lo lắng của bệnh nhân, bạn có thể rút ngắn quy trình bằng cách sử dụng các sản phẩm không cần tráng lại.

14. Thuê một người chăm sóc sức khỏe tại nhà có kinh nghiệm

Một số bệnh nhân alzheimer có phản ứng tích cực hơn với một người không phải là thành viên trong gia đình khi nói đến một công việc như tắm rửa. Nếu bạn là người thân của bệnh nhân và gặp khó khăn trong việc tắm rửa cho họ thì bạn có thể cân nhắc thuê một người chăm sóc bên ngoài.

15. Thử với một thành viên khác trong gia đình

Không có gì lạ khi các thành viên khác nhau trong gia đình nhận được phản ứng khác nhau từ bệnh nhân. Nếu mẹ của bạn cực kỳ không muốn bạn tắm giúp bằng vòi hoa sen, có lẽ chị gái của bạn sẽ làm tốt hơn.

16. Hỗ trợ tắm bằng xịt tắm gội khô thảo dược

Lý tưởng có thể là tắm bằng vòi sen hoặc bồn tắm, nhưng bạn vẫn có thể giúp bệnh nhân Alzheimer làm sạch cơ thể bằng phương pháp tắm gội khô.

Tắm gội khô bằng xịt tắm gội thảo dược Yaocare Medic sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tạm thời gác lại khó khăn này bằng giải pháp thay thế cho tới khi bạn tìm được cách tiếp cận phù hợp hơn.

Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân Alzheimer khi tắm

Một số biện pháp giúp đảm bảo an toàn cho bệnh nhân như:

  • Sử dụng một chiếc ghế tắm.
  • Đảm bảo rằng nhiệt độ nước không quá nóng.
  • Đừng để người bị sa sút trí tuệ một mình dưới vòi hoa sen hoặc bồn tắm.
  • Lắp đặt các thanh vịn.
  • Đặt thảm chống trượt trong bồn tắm và trên sàn nhà.
  • Không để các sản phẩm tẩy rửa trong phòng tắm.

Thật bình thường khi bạn cảm thấy thất vọng khi nỗ lực hết mình để giúp đỡ ai đó không có kết quả. Bạn hãy thử hít thở sâu và chuẩn bị tinh thần trước khi tắm cho bệnh nhân Alzheimer. Tuy nhiên, nếu nó thật sự khó khăn, hãy kiên nhẫn dùng giải pháp khác và chờ đợi thời điểm thích hợp để người thân của bạn hợp tác thay vì tạo ra một trận chiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *