Tháng Năm 16, 2021

1143 Lượt xem 0 Bình luận

Nguyên nhân mất trí nhớ thường gặp

Mệt mỏi và mất ngủ

Có rất nhiều lợi ích từ một giấc ngủ ngon: Kiểm soát cân nặng, nhiều năng lượng hơn và khả năng suy nghĩ sáng suốt hơn. Mệt mỏi vì bạn ngủ không ngon và thiếu ngủ kinh niên đã được chứng minh là ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học tập.

Chấn thương ở đầu

Các chấn động và chấn thương ở đầu có thể gây suy giảm trí nhớ ngắn hạn, nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ trong nhiều năm.

Đảm bảo thực hiện việc đội mũ bảo vệ đầu và mũ bảo hiểm khi chơi thể thao. Và, nếu bạn bị chấn động, điều quan trọng là phải để đầu của bạn hồi phục hoàn toàn trước khi trở lại các hoạt động hàng ngày và nhớ tham gia các môn thể thao. Bạn hãy trao đổi với bác sĩ về mọi chứng đau đầu và khó tập trung sau chấn thương đầu mà bạn gặp phải.

Thiếu vitamin B12

Vitamin B12 là một loại vitamin rất quan trọng. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, sự thiếu hụt vitamin B12 đã gây ra các triệu chứng bị nhầm lẫn với bệnh Alzheimer. Khi nhận đủ vitamin B12, những triệu chứng đó có thể cải thiện và thậm chí một số người đã khỏi bệnh.

Các vấn đề về tuyến giáp

Cả suy giáp và cường giáp đều có thể gây ra các vấn đề về nhận thức như mất trí nhớ và sương mù tinh thần. Nếu bạn nhận thấy não chậm chạp hoặc khó nhớ mọi thứ hơn, hãy tới gặp bác sĩ. Điều trị các vấn đề về tuyến giáp có thể cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung của bạn.

Rối loạn chức năng thận

Khi thận của bạn không hoạt động tốt, chẳng hạn như suy thận mãn tính hoặc cấp tính (còn gọi là suy thận), việc tích tụ các chất thải, chẳng hạn như sự phân hủy protein, có thể ảnh hưởng đến chức năng não.

Rối loạn chức năng gan

Các bệnh về gan, chẳng hạn như viêm gan, có thể khiến chất độc được giải phóng vào máu của bạn, sau đó ảnh hưởng đến hoạt động của não. Bệnh não gan là một chứng rối loạn não liên quan có thể phát triển từ các vấn đề nghiêm trọng về gan. Nếu bạn có vấn đề về gan và nhận thấy một số khó khăn về trí nhớ và suy nghĩ, hãy báo cáo điều này với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Viêm não

Tình trạng nhiễm trùng cấp tính của mô não này có thể gây ra các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ, chẳng hạn như lú lẫn và các vấn đề về trí nhớ, cùng với sốt, đau đầu và thậm chí là co giật. Nếu bạn nghi ngờ bị viêm não, hãy đi khám ngay lập tức.

Não úng thủy áp suất bình thường

Não úng thủy áp lực bình thường (NPH) có các triệu chứng liên quan đến các vấn đề về nhận thức, không kiểm soát và suy giảm khả năng giữ thăng bằng và đi lại. Bạn nên đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời để khôi phục trí nhớ và tư duy cũng như giúp lấy lại khả năng lục và đi lại tốt.

Phụ nữ mang thai

Đôi khi, những thay đổi về hóa chất và hormone của cơ thể, kết hợp với những thay đổi về cảm xúc và thể chất trong thai kỳ, có thể góp phần gây ra chứng đãng trí và kém tập trung. Tuy nhiên, đây là tình trạng tạm thời và có thể hết sau khi sinh.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể gây ra chứng hay quên, đặc biệt là ở người lớn tuổi và những người có bệnh mãn tính.

Đột quỵ

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của não. Mất trí nhớ do đột quỵ có thể phục hồi hoặc vĩnh viễn.

U não

Các khối u não có thể gây đau đầu và các vấn đề về thể chất, nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và tính cách của chúng ta. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại khối u, việc điều trị thường có thể làm giảm các triệu chứng này.

Sự lão hóa

Khi con người bước vào tuổi trưởng thành, quá trình xử lý nhận thức thường chậm lại và khả năng ghi nhớ có thể giảm nhẹ. Ví dụ, một người lớn tuổi khỏe mạnh vẫn có thể ghi nhớ thông tin, nhưng nó có thể sẽ không dễ dàng như khi họ còn trẻ.

Nguyên nhân nhận thức của mất trí nhớ

Đôi khi, các vấn đề về cách thức hoạt động của não có thể dẫn đến mất trí nhớ. Đây có thể là do lão hóa.

Mất tập trung

Suy nghĩ về quá nhiều thứ cùng một lúc? Nỗ lực thực hiện nhiều nhiệm vụ để đạt hiệu quả đôi khi có thể làm giảm hiệu quả vì phải lặp lại một nhiệm vụ đã hoàn thành kém hoặc bị quên. Bộ não của bạn có giới hạn về những gì nó có thể xử lý đồng thời và ghi nhớ một cách hiệu quả.

Khả năng ghi nhớ bẩm sinh

Một số người bẩm sinh đã không có trí nhớ tuyệt vời. Có thể bạn đã thấy sự khác biệt giữa một người cần dành ba giờ để học và ghi nhớ tài liệu một cách hiệu quả, và một người khác đã thành thạo và có thể nhanh chóng nhớ lại chỉ sau 20 phút để xem qua.

Vậy bạn đang mất trí nhớ do bệnh Alzheimer hay một loại sa sút trí tuệ khác?

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ và gây mất trí nhớ đáng kể, ngoài ra còn có nhiều triệu chứng khác. Nếu bạn cho rằng mất trí nhớ có thể do bệnh Alzheimer gây ra, hãy xem xét các triệu chứng mình đang có và tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Mặc dù bệnh Alzheimer thường ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi, nhưng bệnh Alzheimer khởi phát sớm có thể xảy ra ở những người trẻ từ 40 tuổi.

Xem thêm: Nguyên nhân và nguy cơ gây ra bệnh Alzheimer (yaocare)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *