Tháng Mười Hai 5, 2023

32095 Lượt xem 0 Bình luận

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh viêm phổi

Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên viêm phổi thường xuất hiện nhiều hơn ở trẻ nhỏ và người cao tuổi do sức đề kháng của hai đối tượng này yếu hơn. Vì thế chúng ta cần hiểu rõ hơn nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh viêm phổi để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe bản thân và những người thân trong gia đình.

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh viêm phổi

Nguyên nhân bệnh viêm phổi

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi thường gặp nhất là do nhiễm trùng vi khuẩn, có thể xảy ra sau một đợt nhiễm virus đường hô hấp trên, lúc này virus làm tổn thương niêm mạc đường dẫn khí hô hấp khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công vào phổi.

Phân loại theo nguyên nhân, viêm phổi có ba loại chính:

Một trong yếu tố làm gia tăng nguy cơ viêm phổi

 • Viêm phổi do vi khuẩn: do vi khuẩn gây ra, tự phát triển hoặc sau khi người bệnh bị cảm lạnh hoặc cúm nghiêm trọng.
 • Viêm phổi do virus: có thể không nghiêm trọng và thường kéo dài trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, virus cúm có thể gây ra biến chứng khiến viêm phổi trở nên nặng hơn và dẫn đến tử vong. Phụ nữ mang thai hoặc bệnh nhân bị bệnh tim hay phổi nên cẩn thận với bệnh này.
 • Viêm phổi do Mycoplasma: có các đặc điểm chung của cả virus và vi khuẩn, gây ra các trường hợp viêm phổi nhẹ.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều yếu tố làm gia tăng viêm phổi như: Hút thuốc, cúm, suyễn, hệ miễn dịch yếu, môi trường ô nhiễm, bệnh phổi mãn tính, các bệnh nghiêm trọng khác về tim mạch,…

Cách phòng tránh bệnh viêm phổi 

Để phòng bệnh viêm phổi và các biến chứng của bệnh chúng ta cần nắm vững và làm theo lời khuyên của các chuyên gia y tế như: 

 1. Tiêm phòng: Việc tiêm chủng đúng lịch theo khuyến cáo của các cơ quan y tế có thể giúp ngăn ngừa một số loại vi khuẩn và vi rút gây viêm phổi.   Ví dụ, tiêm phòng vắc-xin phòng viêm phổi do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae và Haemophilus influenzae.

 2. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh:Bệnh viêm phổi rất dễ lây qua đường hô hấp.
 •  Tránh tiếp xúc gần gũi với những người mắc bệnh viêm phổi, đặc biệt là khi họ ho, hắt hơi hoặc ho bắn nước bọt. 
 • Tốt nhất bạn nên đeo khẩu trang khi bắt buộc phải tiếp xúc với người bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus
 1. Thực hiện vệ sinh cá nhân tốt: Luôn luôn giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ để hạn chế tối đa.
 •  Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nếu không có xà phòng và nước sạch.
 •  Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng khi không cần thiết.
 1. Đảm bảo không khí trong lành: Môi trường sống trong lành, nhiều cây cối sẽ hạn chế được bệnh viêm phổi.
 •  Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm bằng cách ở xa các nguồn gây ô nhiễm như khu vực công nghiệp, đường phố có nhiều khói bụi. 
 • Sử dụng bộ lọc không khí hoặc máy lọc không khí trong nhà để làm sạch không khí.
 1. Hỗ trợ hệ miễn dịch:Hệ thống miễn dịch suy yếu cũng tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
 • Để duy trì hệ miễn dịch mạnh mẽ, hãy ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, vận động thường xuyên và đủ giấc ngủ.
 • Tránh căng thẳng và stress quá mức.
 1. Hút thuốc lá và cai thuốc lá:                                                                                                                                                                      Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây viêm phổi. Nếu bạn hút thuốc lá, hãy cố gắng cai thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá của người khác.

Bệnh viêm phổi có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, việc hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và áp dụng các biện pháp phòng tránh có thể giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe hô hấp và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phổi. Việc tiêm phòng đúng lịch, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, duy trì vệ sinh cá nhân, đảm bảo không khí trong lành, hỗ trợ hệ miễn dịch và cai thuốc lá đều là những biện pháp quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm phổi và bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *