Tháng Năm 1, 2023

2204 Lượt xem 0 Bình luận

Xơ gan là một bệnh lý mà các mô bình thường của gan bị xơ hóa và thay bằng các mô sẹo. Từ đó, làm suy giảm chức năng gan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Xơ gan tiến triển từ từ qua bốn giai đoạn. Bắt đầu từ giai đoạn sớm, không có dấu hiệu gan bị tổn thương cho đến giai đoạn gan xơ hóa hoàn toàn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các nguyên nhân và các giai đoạn tiến triển của xơ gan.

Nguyên nhân xơ gan thường gặp

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra xơ gan, điển hình như:

  • Uống và nghiện rượu, đặc biệt là những loại rượu tự nấu chứa nhiều độc tố.
  • Viêm gan siêu vi B và C, hai loại virus có thể lây truyền qua máu hoặc dịch cơ thể và gây viêm nhiễm gan kéo dài.
  • Gan nhiễm mỡ, một tình trạng mà quá nhiều chất béo tích tụ trong các tế bào gan. Thường gặp ở những người bị béo phì, tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa.
  • Một số bệnh lý khác như tự miễn, di truyền, độc tố, thuốc hoặc nhiễm khuẩn.

Xơ gan là một bệnh lý nguy hiểm có thể gây ra các tổn thương gan không thể phục hồi và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng để hạn chế những tổn thương này và ngăn ngừa các biến chứng.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh

Tiến triển của xơ gan có thể chia làm 4 giai đoạn từ nhẹ đến nặng như sau:

Giai đoạn 1: Quá trình viêm

Giai đoạn đầu của bệnh gan thường được đặc trưng bởi tình trạng viêm tế bào gan và hệ thống mật trong gan. Tổn thương gan bắt đầu nhưng không rõ ràng. Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng. Ở giai đoạn này, sau khi được điều trị đúng cách, gan vẫn có thể phục hồi và hoạt động trở lại bình thường.

Giai đoạn 2: Xơ hóa

Trong giai đoạn này, mô xơ xuất hiện nhiều hơn dẫn đến máu khó lưu thông qua gan và tăng dần áp lực tĩnh mạch cửa. Tổn thương gan ngày càng nhiều và do đó xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh hơn. Để tăng cơ hội chữa khỏi cần loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

Giai đoạn 3: Xơ hóa lan tỏa

Trong giai đoạn này, bệnh nhân phát triển cổ trướng. Thể tích dịch ổ bụng tăng nhanh chứng tỏ gan bị xơ hóa nặng. Khi gan không thể trở lại bình thường, ghép gan thường được khuyến cáo để chữa khỏi bệnh.

Tình trạng cổ trướng ở bệnh nhân xơ gan

Hiện tượng cổ trướng ở bệnh nhân xơ gan giai đoạn 3

Có nhiều dấu hiệu nhận biết bao gồm: chán ăn, sụt cân nhanh, mệt mỏi, lú lẫn, vàng da, xanh xao, khó thở, viêm da, ngứa không hồi phục, chàm, dao động lượng đường trong máu. .

Giai đoạn 4: Xơ hóa hoàn toàn

Ở giai đoạn này, gan đã bị xơ hóa hoàn toàn. Xuất hiện các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, bệnh não do gan hoặc tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Nếu không phát hiện những dấu hiệu này, bệnh nhân sẽ không đủ điều kiện để ghép gan.

Biểu hiện giống như ở giai đoạn 3, có thêm một số triệu chứng: tinh thần mệt mỏi, uể oải, lòng bàn tay nhợt nhạt, tính tình thay đổi, suy thận dẫn đến thiểu niệu, sốt cao, viêm phúc mạc.

Bệnh xơ gan sống được bao lâu?

Người bệnh xơ gan sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn của bệnh, nguyên nhân gây bệnh, liệu trình điều trị và tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Theo nhiều bác sĩ, tuổi thọ của người bệnh có thể kéo dài thêm 1–2 thập kỷ nếu họ phát hiện tình trạng xơ gan ngay ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn 2 hoặc 3, thời gian sống của người bệnh sẽ giảm xuống còn 5–10 năm.

Đối với tình trạng xơ gan giai đoạn cuối, bệnh nhân chỉ có thể duy trì thời gian sống trong vòng 1–3 năm. Tệ hơn, khoảng 50% trường hợp người bệnh đã qua đời khi chưa đủ 12 tháng kể từ lúc được chẩn đoán xơ gan. Trong số đó, có đến hơn một nửa số trường hợp chỉ sống được từ 3 cho tới 4 tháng.

Bệnh xơ gan sống được bao lâu

Bệnh nhân xơ gan giai đoạn 4 chỉ có thể sống được khoảng 1 đến 3 năm

Ngoài ra, việc loại bỏ nguyên nhân gây xơ gan và điều trị các biến chứng cũng có thể làm chậm tiến triển bệnh và tăng cơ hội sống cho người bệnh. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng để làm chậm tiến triển bệnh và phục hồi chức năng gan.

Xơ gan là một bệnh lý nguy hiểm, khiến gan bị tổn thương và mất chức năng. Bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do viêm gan virus và nghiện rượu. Bệnh có 4 giai đoạn tiến triển, từ xơ gan còn bù đến xơ gan mất bù. Thời gian sống của người bệnh phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và liệu trình điều trị. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng để làm chậm tiến triển bệnh và phục hồi chức năng gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *