Tháng Năm 16, 2021

1817 Lượt xem 0 Bình luận

Thận khỏe mạnh làm sạch máu của bạn và loại bỏ chất lỏng dư thừa dưới dạng nước tiểu. Chúng cũng tạo ra các chất giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Khi thận của bạn không còn hoạt động như trước, lọc máu sẽ giúp thực hiện một số chức năng của thận.

Có hai hình thức lọc máu khác nhau – thẩm tách máu và thẩm phân phúc mạc. Dưới đây là giải đáp cho một số câu hỏi phổ biến của bệnh nhân suy thận mãn:


Khi nào cần bệnh nhân suy thận cần chạy thận nhân tạo (lọc máu)?

Bệnh nhân suy thận cần lọc máu nếu thận của họ không còn khả năng loại bỏ đủ chất thải và chất lỏng từ máu để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Điều này thường xảy ra khi bạn chỉ còn 10 đến 15 % chức năng của thận. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng như buồn nôn, nôn, sưng tấy và mệt mỏi. Tuy nhiên, ngay cả khi họ chưa có những triệu chứng này, bạn vẫn có thể có một lượng chất thải cao trong máu và có thể gây độc cho cơ thể.

Bác sĩ là người sẽ đưa quyết định chính xác nhất khi nào người bệnh cần chạy thận.

Đọc thêm: Dấu hiệu và triệu chứng của suy thận mãn tính

Chạy thận nhân tạo diễn ra như thế nào?

Chạy thận nhân tạo là việc sử dụng máy lọc máu và một bộ lọc đặc biệt gọi là thận nhân tạo để làm sạch máu của bạn. Để đưa máu của bạn vào thiết bị lọc máu, bác sĩ cần tạo một đường vào, hoặc lối vào, vào mạch máu của bạn. Điều này được thực hiện bằng cách y tá sẽ chèn 2 kim vào cánh tay thông qua các tĩnh mạch và dán lại để cố định. Mỗi kim sẽ được nối với một ống nhựa dẻo kết nối với màng thẩm tách máu.

Máy lọc máu làm sạch máu của bệnh nhân như thế nào?

Bộ lọc máu có hai phần, một phần cho máu của bạn và một phần chứa chất lỏng rửa được gọi là dịch lọc. Một lớp màng mỏng ngăn cách hai phần này. Tế bào máu, protein và những thứ quan trọng khác vẫn còn trong máu của bạn vì chúng quá lớn để đi qua màng. Các chất thải nhỏ hơn trong máu, chẳng hạn như ure, creatinin, kali và chất lỏng thừa đi qua màng và bị rửa trôi.

Bệnh nhân sẽ chạy thận nhân tạo ở đâu?

Chạy thận nhân tạo có thể được thực hiện tại bệnh viện, tại trung tâm lọc máu không thuộc bệnh viện hoặc tại nhà. Bác sĩ và bệnh nhân sẽ quyết định nơi nào là tốt nhất, dựa trên tình trạng sức khỏe và mong muốn của họ.

Mỗi đợt điều trị chạy thận nhân tạo sẽ kéo dài bao lâu?

Nếu chạy thận tại bệnh viện hoặc trung tâm lọc máu, bệnh nhân thường được thực hiện chạy thận 3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 4 giờ. Những người chọn chạy thận nhân tạo tại nhà có thể điều trị lọc máu thường xuyên hơn, 4-7 lần mỗi tuần, mỗi lần ngắn hơn.

Bác sĩ sẽ cho chỉ dẫn để bệnh nhân biết cần điều trị bao nhiêu lần / tuần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chạy thận đúng cách sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, giúp người bệnh không phải đến bệnh viện và giúp họ sống lâu hơn.

Bệnh nhân có cần ăn một chế độ ăn kiêng đặc biệt không?

Chắc chắn bệnh nhân lọc máu nên tăng lượng protein và hạn chế lượng kali, phốt pho, natri và chất lỏng trong chế độ ăn uống của họ. Bệnh nhân tiểu đường hoặc các tình trạng sức khỏe khác có thể phải hạn chế nhiều loại thực phẩm hơn trong chế độ ăn uống. Điều quan trọng là bệnh nhân cần phải nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng về nhu cầu ăn kiêng và sức khỏe của họ.

Nhóm bác sĩ lọc máu sẽ theo dõi quá trình điều trị của người bệnh bằng các xét nghiệm hàng tháng để đảm bảo số lần chạy thận phù hợp và bạn đang đáp ứng các mục tiêu về chế độ ăn uống của mình.

Đọc thêm: Chế độ ăn uống của bệnh nhân suy thận

Lọc máu có thể chữa khỏi bệnh suy thận không?

Trong một số trường hợp suy thận đột ngột hoặc cấp tính, có thể chỉ cần lọc máu trong thời gian ngắn cho đến khi thận khỏe hơn. Tuy nhiên, khi bệnh thận mãn tính tiến triển thành suy thận theo thời gian, tình trạng suy thận của họ không thuyên giảm và bệnh nhân sẽ phải chạy thận trong suốt phần đời còn lại trừ khi có thể được ghép thận.

Bệnh nhân có bị khó chịu khi chạy thận nhân tạo không?

Khi người bệnh bắt đầu chạy thận nhân tạo, khi bác sĩ chọc kim thể gây khó chịu. Hầu hết bệnh nhân quen với việc này sau một thời gian. Các triệu chứng như chuột rút, đau đầu, buồn nôn hoặc chóng mặt không phổ biến, nhưng nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số đó, bác sĩ có thể sẽ xử lý bằng một số cách dưới đây:

Làm chậm quá trình loại bỏ chất lỏng, điều này có thể làm tăng thời gian lọc máu của bệnh nhân.

  • Tăng lượng natri trong dịch lọc của bạn.
  • Kiểm tra các loại thuốc cao huyết áp của bạn.
  • Điều chỉnh trọng lượng của bạn
  • Làm nguội dịch lọc một chút.
  • Sử dụng một loại thuốc đặc biệt để giúp ngăn ngừa huyết áp thấp trong quá trình lọc máu.

Bạn có thể tự giúp mình bằng cách tuân theo chế độ ăn uống và uống nước vừa phải theo chỉ dẫn. Việc phải loại bỏ quá nhiều chất lỏng trong quá trình lọc máu là một trong những điều có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu trong quá trình điều trị.

Chi phí của chạy thận nhân tạo như thế nào?

Chi phí chạy thận nhân tạo rất cao, tuy nhiên nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế thì sẽ chỉ phải trả 20% còn lại. Nhưng số tiền này vẫn dao động từ vài triệu tới vài chục triệu một tháng tùy theo tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo có thể tiếp tục làm việc không?

Nhiều bệnh nhân suy thận phải lọc máu vẫn tiếp tục làm việc hoặc trở lại làm việc sau khi họ đã quen với việc lọc máu. Nếu công việc của bạn phải lao động chân tay nhiều (khuân vác nặng, đào bới, v.v.), bạn có thể phải thay đổi công việc của mình. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi quay lại công việc bởi mỗi công việc lại có đặc thù khác nhau.

Đọc thêm: Chăm sóc bệnh nhân suy thận mãn tính (yaocare)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *