Tháng Mười Hai 10, 2020

2859 Lượt xem 0 Bình luận

Vết thương sau phẫu thuật thường được giữ khô và băng lại cho đến khi vết khâu được tháo ra để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng những bệnh nhân có vết thương nông, sạch sẽ có thể tháo băng và tắm ngay sau khi phẫu thuật một cách an toàn mà không có hậu quả gây ra biến chứng.

Các nhà nghiên cứu từ Đài Loan đã nghiên cứu tỷ lệ nhiễm trùng vết thương, mức độ đau của bệnh nhân và sự hài lòng với việc chăm sóc vết thương, và chi phí chăm sóc vết thương (được đánh giá bằng cách sử dụng tần suất thay băng và chi phí vật liệu được sử dụng trước khi tháo chỉ khâu).

Phẫu thuật xong có cần kiêng tắm gội không?

Nghiên cứu được tiến hành ở 440 bệnh nhân phẫu thuật đã sạch hoặc vết thương bị nhiễm bẩn sạch liên quan đến phẫu thuật bướu cổ hoặc ung thư tuyến giáp, khối u phổi hoặc ung thư, sửa chữa thoát vị bẹn, hoặc khối u ở mặt hoặc tứ chi.

Bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm:

  • Những người có thể tắm sau khi phẫu thuật, bắt đầu sau 48 giờ và sau khi rút ống dẫn lưu hậu phẫu;
  • Những người phải hạn chế tắm vòi sen và những người được hướng dẫn thay băng mỗi ngày hoặc hai ngày sau khi vệ sinh bằng dung dịch nước muối vô trùng.

Chăm sóc vết thương trong 48 giờ sau phẫu thuật là như nhau ở cả hai nhóm. Bệnh nhân trong nhóm có thể tắm được khuyến khích không ngâm hoặc chà xát vết thương và sử dụng khăn sạch, khô; Các vết thương không được che đậy cho đến khi các vết khâu được tháo ra.

Khi loại bỏ chỉ khâu ở cả hai nhóm, bốn trong số 220 bệnh nhân trong nhóm tắm vòi hoa sen bị nhiễm trùng vết thương nhẹ, so với sáu trong số 220 bệnh nhân trong nhóm đối chứng.

Kết luận

Sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Trong số 440 bệnh nhân, 196 người có vết thương đã bị nhiễm độc . Bảy trong số 10 bệnh nhân bị nhiễm trùng có vết thương bị nhiễm bẩn, ba trong số 97 (3,1%) bệnh nhân trong nhóm có thể tắm và bốn trong số 99 (4%) trong nhóm không tắm, cho thấy rằng tắm không làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Nhiều bệnh nhân trong nhóm tắm vòi sen hơn nhóm không tắm cho biết họ hài lòng hoặc rất hài lòng với việc chăm sóc vết thương. Điểm số đau là tương đương ở hai nhóm, và chi phí cao hơn ở nhóm không tắm.

Các tác giả kết luận rằng có thể tắm sau 48 giờ với vết thương sau phẫu thuật sạch hoặc không bị nhiễm bẩn.

Lưu ý

Nếu bạn thấy chưa an toàn để tắm gội sau phẫu thuật thì bạn nên sử dụng phương pháp tắm gội khô.

Tắm gội khô sẽ giúp bạn vừa làm sạch cơ thể lại vừa có thể giữ cho vết mổ được khô ráo.
Ở Việt Nam, thị trường tắm gội khô hết sức phong phú. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn loại tắm gội khô phù hợp mục đích và nhu cầu của bạn.

Bạn vừa phẫu thuật xong, tắm gội khô thảo dược chắc chắn là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. Thành phần thảo dược tự nhiên không những giúp bạn làm sạch cơ thể mà còn giúp bạn phục hồi cơ thể được nhanh hơn. Thảo dược giúp tuần hoàn máu tốt hơn, lưu thông khí huyết, giúp bạn thư giãn cơ thể và khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Những loại tắm gội khô tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *