Tháng Năm 30, 2021

3380 Lượt xem 0 Bình luận

Bệnh viêm da là gì?

Viêm da là một thuật ngữ chỉ một số bệnh viêm da, phổ biến nhất là viêm da tiếp xúc. Các loại khác bao gồm viêm da dị ứng (chàm) và viêm da tiết bã (gàu ở người lớn và cứt trâu ở trẻ sơ sinh).

Cách nhận biết bệnh viêm da

Các triệu chứng của các bệnh viêm da khác nhau sẽ khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều có một hoặc tất cả các biểu hiện như:

  • Ngứa
  • Da đỏ
  • Có vảy
  • Bị viêm
  • Mụn nước

Viêm da tiếp xúc thường xuất hiện khi chất kích ứng tiếp xúc với da, ví dụ như chất tẩy rửa, sản phẩm chăm sóc da. Các dạng viêm da khác thường xảy ra ở các vùng khác nhau bao gồm các nếp gấp của khuỷu tay và cánh tay, đầu gối, cổ tay, mặt và bàn tay. Viêm da có thể từ nhẹ đến nặng. Ngay cả các bác sĩ cũng có thể khó phân biệt các dạng viêm da khác nhau.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm da?

Viêm da tiếp xúc có xu hướng xuất hiện sau khi tiếp xúc và / hoặc phản ứng dị ứng với các chất kích ứng da, bao gồm hóa chất, dầu gội, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, chất khử mùi, nước hoa và kem dưỡng da. Nó có thể phát triển khi ai đó lần đầu tiên tiếp xúc với một hóa chất cụ thể hoặc sau nhiều năm sử dụng, khi da trở nên nhạy cảm (có nghĩa là thay vì nhạy cảm tự nhiên, da dễ bị kích ứng do tiếp xúc nhiều lần). Một loại viêm da khác, viêm da tiết bã, có thể do căng thẳng về thể chất. Đối với bệnh chàm, nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định.

Phòng ngừa và điều trị

Nếu bạn bị viêm da tiếp xúc, hãy dừng sử dụng sản phẩm và tới gặp bác sĩ để được chỉ dẫn cụ thể, tránh để xảy ra biến chứng nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị y tế được bác sĩ chỉ định cho các dạng viêm da khác nhau có thể bao gồm: kem corticosteroid, thuốc uống kháng histamin và thuốc kháng sinh. Chườm ướt cũng rất tốt để làm dịu làn da bị kích ứng.

Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc trầm trọng hơn, hoặc nếu phát ban, sốt, chảy dịch hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng trở nên rõ ràng.

Để phòng ngừa viêm da bạn cần:
  • Tránh tiếp xúc với các chất gây kích ứng như nhiệt và các sản phẩm hóa học.
  • Tắm trong nước ấm và lau khô thay vì chà xát da.
  • Hãy thử sử dụng sữa tắm không gây kích ứng, không chứa hóa chất và không chứa sud vì chất tạo bọt có ảnh hưởng lớn đến kích ứng da. Xu hướng hiện nay người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên, lành tính, ít gây kích ứng. Đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các loại nước tắm thảo dược được bố, mẹ tin tưởng sử dụng.

Bạn có thể mua nước tắm thảo dược Diệp An Nhi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để giúp bảo vệ da bé khỏi những hóa chất gây viêm da. Bé sẽ luôn thoải mái và mát mẻ mà không lo da bị kích ứng hoặc viêm nhiễm.

Xem thêm: Những điều mẹ cần biết về viêm da tiếp xúc ở trẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *