Tháng Năm 16, 2021

1553 Lượt xem 0 Bình luận

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn có thể thư giãn bằng cách ngâm mình trong bồn nước nóng hoặc đứng dưới vòi sen nóng. Đó là điều mà ai cũng mong muốn được trải nghiệm.

Nhưng chắc bạn chưa biết, tắm nước nóng còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Trước đây, các nghiên cứu mới chỉ ra rằng tắm nước nóng giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn, tăng cường sức khỏe của chúng ta. Nhưng trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Heart đã phát hiện ra rằng tắm nước nóng hàng ngày có thể giảm đến 28% nguy cơ mắc bệnh tim và 26% nguy cơ đột quỵ.

Tắm nước nóng liên quan đến sức khỏe tim mạch như thế nào?

Những người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 40 đến 59 không có tiền sử bệnh tim được theo dõi từ năm 1990 đến năm 2009. Khi bắt đầu nghiên cứu, họ được chia thành các nhóm theo mức độ thường xuyên tắm trong bồn: trung bình ít hơn một lần một tuần, một đến hai lần mỗi tuần, gần như hàng ngày hoặc hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng thu thập thông tin về các yếu tố có khả năng ảnh hưởng, chẳng hạn như cân nặng của những người tham gia, tình trạng hút thuốc, tần suất họ tập thể dục, uống rượu, tình trạng công việc, trình độ học vấn, thời gian họ ngủ, căng thẳng tinh thần và cảm nhận cuộc sống.

Vào cuối giai đoạn theo dõi năm 2009, trong số hơn 30.000 người tham gia cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 2.097 trường hợp mắc bệnh tim mạch, bao gồm 275 cơn đau tim, 53 ca đột tử do tim và 1.769 ca đột quỵ. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia tắm càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng thấp.

Nhiệt độ của nước, dựa trên mô tả của những người tham gia, cũng rất quan trọng. Uống nước ấm giảm 26% nguy cơ mắc bệnh tim và giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi dùng nước nóng.

Tại sao tắm bằng nước nóng lại có lợi cho tim mạch

Việc tắm nước nóng trong bồn được coi là có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ việc cải thiện “chức năng huyết động”. Huyết động mô tả về các dòng chảy của máu, lượng máu tim bơm trong một phút.

Chức năng huyết động tốt có nghĩa là tim có thể bơm máu hiệu quả mà không cần phải chống chọi với các tình trạng như huyết áp cao. Lúc này huyết áp sẽ trở về trạng thái bình thường hoặc thấp, tim sẽ bơm máu và đưa tới các cơ quan một cách hiệu quả. Nhưng nếu huyết động xấu tức là trạng thái huyết áp quá cao hoặc quá thấp, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn.

Tắm trong bồn tắm nước nóng tương tự như khi bạn tập thể dục nhẹ nhàng, giúp tăng cường tuần hoàn máu và có lợi cho tim mạch.

Tuy nhiên, việc tắm nước nóng không phải không có rủi ro. Đối với những người lớn tuổi hoặc đang mắc bệnh tim mạch, nhiệt độ thay đổi nhanh chóng hoặc say nắng rồi đi tắm cũng có thể dẫn đến nguy cơ đột tử vì không kiểm soát được nhiệt độ cơ thể tăng lên.

Vậy nên nếu sức khỏe bạn không tốt, đặc biệt với bệnh nhân tim mạch, huyết áp, người cao tuổi thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định ngâm mình trong bồn tắm nước nóng.

Tắm nước nóng với thảo dược giúp chữa bệnh

Cuộc sống ngày càng bận rộn và đa số mọi người đều bị căng thẳng, stress. Những áp lực của cơm áo gạo tiền và mong muốn khẳng định bản thân khiến mọi người không có thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi.

Trong hoàn cảnh như vậy, tắm nước nóng là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Không những vậy tắm nước nóng còn giúp bạn phòng tránh được bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn có thể cho thêm một số loại thảo dược vào bồn nước nóng, nó sẽ tăng khả năng chữa bệnh và đem lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe.

Tắm thảo dược sẽ giúp tiếp thêm sinh lực cho cơ thể, làm dịu tâm trí và cho phép bạn trải nghiệm cảm giác tuyệt vời. Ngoài ra, các đặc tính chữa bệnh có trong các loại thảo duoc sẽ giúp làm dịu da, thả lỏng các cơ và khớp cũng như tăng cường tuần hoàn trong cơ thể.

Ngoài ra, hương thơm của thảo mộc sẽ khiến bạn sảng khoái suốt cả ngày. Tắm thảo dược trước khi đi ngủ cũng giúp bạn dễ ngủ và có một giấc ngủ sâu hơn.

Thảo mộc tươi luôn là ưu tiên số một, tuy nhiên trong trường hợp bạn không thể mua thảo mộc tươi cũng như sắc thảo mộc khô thì bạn có thể sử dụng nước tắm thảo dược pha sẵn được sản xuất bởi những công ty uy tín.

Lợi ích của tắm thảo dược từ ngàn đời nay đã được kiểm chứng:
  • Tắm thảo dược giúp phòng ngừa và chữa các bệnh liên quan đến da, xương khớp
  • Tắm thảo dược giúp làm đẹp da
  • Tắm thảo dược giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp bạn trẻ lâu
  • Tắm thảo dược giúp làm dịu đi những lo lắng và giúp bạn thư giãn
  • Tắm thảo dược giúp phục hồi năng lượng và trí nhớ của bạn
  • Các hoạt tính của thảo dược tiếp xúc với da sau đó được đưa tới các mạch máu và tác động tích cực đến toàn cơ thể chúng ta.

Bài viết liên quan: Tắm thảo dược – bí quyết phục hồi và thư giãn (yaocare)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *