Tháng Mười Hai 6, 2021

6804 Lượt xem 0 Bình luận

Són tiểu là tình trạng rò rỉ nước tiểu phổ biến ở người cao tuổi, tuy nhiên tỷ lệ tiểu không kiểm soát ở nữ giới cao gấp đôi nam giới. Đây không phải là kết quả tất yếu của tuổi già mà là vấn đề sức khỏe có thể được chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời.

Nước tiểu của chúng ta được lưu trữ trong bàng quang và được thải ra ngoài qua một ống gọi là niệu đạo. Khi chúng ta đi tiểu, các cơ của thành bàng quang sẽ co lại và ép nước tiểu từ bàng quang chảy qua niệu đạo. Cơ vòng xung quanh niệu đạo sẽ giãn ra và đưa nước tiểu ra khỏi cơ thể. Khi cơ của thành bàng quang đột nhiên co thắt mà cơ vòng niệu đạo không kịp giãn ra là lúc xảy ra hiện tượng són tiểu.

Các loại tiểu tiện không kiểm soát ở phụ nữ lớn tuổi

Không kiểm soát được căng thẳng

Đây là hiện tượng sự rò rỉ nước tiểu trong quá trình vận động thể chất gây áp lực lên bàng quang (ho, cười, hắt hơi). Nguyên nhân khiến phụ nữ gặp phải tình trạng này là do khi sinh con, cấu trúc bàng quang bị tổn thương khiến bàng quang bị sa xuống dưới khiến các cơ vòng không thể co bóp chặt hơn. Sau khi mãn kinh, lượng estrogen thấp cũng khiến áp lực cơ vòng giảm gây ra tiểu không kiểm soát.

Són tiểu

Đây là hiện tượng rò rỉ nước tiểu bất ngờ và thường xảy ra khi khi người bệnh đột ngột muốn đi tiểu và họ không kịp dẫn đến són tiểu. Việc sử dụng một số loại chất lỏng, thuốc có tác dụng lợi tiểu hoặc bạn đang trong tình trạng lo lắng cũng có thể khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Bàng quang hoạt động quá nhiều

Khi các cơ bàng quang co bóp mà không có dấu hiệu báo trước sẽ dẫn tới việc đi tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu không kiểm soát, tiểu đêm.

Rối loạn chức năng khác

Những người thể chất yếu, khả năng vận động hạn chế hoặc mắc các bệnh về thần kinh như Alzheimer, Parkinson cũng dễ gặp phải tình trạng tiểu són bởi họ không thể đến nhà vệ sinh nhanh chóng hoặc không thể lên kế hoạch đi vệ sinh đúng lúc.

Són tiểu tràn

Đây là hiện tượng rò rỉ một lượng nhỏ nước tiểu bất ngờ do bàng quang căng đầy. Điều này xảy ra khi bàng quang không làm rỗng đúng cách, khiến nó bị tràn ra ngoài. Cơ bàng quang yếu hoặc niệu đạo bị tắc nghẽn cũng có thể gây ra loại tiểu không kiểm soát này. Tuy nhiên tình trạng này hiếm gặp ở phụ nữ.

Tiểu không kiểm soát hỗn hợp

Đây là sự kết hợp của nhiều hơn một loại tiểu không kiểm soát.

Són tiểu tạm thời

Đây là hiện tượng rò rỉ tạm thời do một tình trạng sức khỏe nào đó và sẽ hết khi bạn khỏe lại (nhiễm trùng, dùng thuốc mới, cảm lạnh kèm theo ho).

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ

Dù bạn bị tiểu không kiểm soát loại nào thì bạn cũng cần tới gặp bác sĩ khi có triệu chứng bởi đây có thể là biểu hiện của một đề sức khỏe nào đó. Bác sĩ sẽ hỏi thăm tiền sử bệnh lý, triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Để có thể chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm nước tiểu, nội soi bàng quang, siêu âm, đo áp lực dòng nước tiểu trong bàng quang.

Chăm sóc bệnh nhân tiểu không kiểm soát

Tiểu không kiểm soát có thể nghiêm trọng hơn khi bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Chính vì thế bạn cần đi khám và sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ khi bị viêm nhiễm đường tiết niệu.

Để kiểm soát tốt bàng quang, hạn chế hiện tượng són tiểu, bạn cần thay đổi lối sống: cần đi tiểu đúng giờ, tập các bài tập cơ sàn chậu xung quanh niệu đạo. Ngoài ra bạn có thể cần áp dụng một số các phương pháp điều trị khác theo chỉ dẫn của bác sĩ như: uống thuốc, phản hồi sinh học, tiêm hoặc phẫu thuật.

Đối với người cao tuổi bị són tiểu nhiều lần trong ngày, việc vệ sinh phần dưới cơ thể gặp nhiều khó khăn nếu cứ phải đi lại vào nhà tắm. Tuy nhiên, để nước tiểu tiếp xúc vào da quá lâu sẽ gây viêm da dẫn tới viêm âm đạo và đường tiết niệu. Trong hoàn cảnh này, việc sử dụng sữa tắm khô để làm sạch vùng da tiếp xúc với nước tiểu là điều cần thiết. Với sữa tắm khô, người cao tuổi chỉ cần ngồi trên giường, dùng khăn và lau sạch cơ thể. Cuối ngày,  với sự giúp đỡ của người chăm sóc, họ có thể tắm theo cách thông thường với vòi sen để giúp cơ thể sach sẽ, thoải mái.

Xem thêm: 12 Mẹo hay giúp bạn chăm sóc bàng quang khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *