Tháng Năm 6, 2023

4075 Lượt xem 0 Bình luận

Hiện nay, dịch Covid-19 chưa mất hẳn mà vẫn tồn tại. Vì vậy, lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài, làm tăng giao lưu tụ tập của người dân, có thể trở thành một nguyên nhân khiến Covid-19 bùng phát trở lại.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 mấy ngày gần đây

Theo thống kê của Bộ Y Tế, trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp hơn, cụ thể như sau:

  • Ngày 30/4

Gần 2.000 ca mắc mới COVID-19, 3 ca tử vong. Số ca mắc tăng nhẹ so với ngày 29/4. Trong ngày có 654 bệnh nhân khỏi, 62 bệnh nhân thở oxy, giảm 60 ca so với ngày hôm trước.

  • Ngày 1/5

Có 1.243 ca COVID-19 mới, 123 bệnh nhân thở oxy. Trong ngày có 617 ca khỏi. Tuy nhiên số bệnh nhân nặng tăng lên 123 ca, gần gấp đôi ngày 30/4.

  • Ngày 2/5

Có 1.202 ca mắc mới, giảm nhẹ so với ngày 1/5. Tuy nhiên, có 4 ca tử vong, bệnh nhân nặng tăng lên 137 ca so với ngày trước đó.

Khả năng dịch Covid – 19 bùng phát trở lại là không cao

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, ông cho rằng biến thể phụ XBB.1.16 không đáng ngại. Bởi dù lây lan nhanh, nhưng nó vẫn là biến thể của chủng Omicron. Hiện nay, biến thể phụ này chủ yếu gây bệnh nhẹ, không gây ra triệu chứng nặng ở những người bình thường.

Trong đợt dịch Covid -19 này, có xuất hiện các ca tử vong hoặc triệu chứng nặng cần phải thở oxy. Tuy nhiên, các trường hợp này chủ yếu là những người dễ bị tổn thương như: Người già, trẻ em, người có bệnh nền,…

Ngoài ra, ông cũng cho biết, mặc dù số ca mắc tăng nhưng khó xảy ra tình trạng Covid-19 bùng phát trở lại. Từ đó không gây quá tải cho hệ thống y tế, hay là số ca tử vong tăng như đợt dịch của TP.HCM và miền Nam vào năm 2021.

Bên cạnh đó, ông còn cho biết, việc tăng các ca mắc không phải là điều bất thường và nằm ngoài dự báo. Với tình hình hiện nay, Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt. Vì vậy, chúng ta vẫn đang kiểm soát được dịch Covid-19.

Biến chủng XBB.1.16 không khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Biến chủng phụ XBB.1.16 không khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Khuyến cáo mọi người nên tiêm Vaccine phòng dịch Covid -19

Qua các đợt chống dịch trước đây, chúng ta đã nhận định được những thiệt hại do Covid -19 mang lại. Chính vì vậy, mọi người không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch.

Nguyên nhân dịch Covid -19 gia tăng trở lại có thể do:

  • Miễn dịch giảm sau một thời gian tiêm vaccine mà chưa được tiêm nhắc lại.
  • Miễn dịch của người đã nhiễm virus Covid-19 cũng giảm. Điều này khiến cho họ dễ mắc bệnh hơn.
  • Người dân tăng tụ tập giao lưu. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan.
  • Người dân không thực hiện tốt biện pháp phòng bệnh.

Như các phân tích ở trên, khả năng bùng phát dịch trở lại không cao. Tuy nhiên, nếu như không phòng chống, cũng không thể khẳng định rằng việc Covid-19 bùng phát trở lại không thể xảy ra.

Hiện nay, việc thực hiện cách ly xã hội như trước đây rất khó. Bởi nó ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và kinh tế của người dân. Vì vậy, cách kiểm soát hiệu quả nhất đó là tiêm vaccine Covid -19 để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, những người chưa tiêm đủ mũi vaccine Covid -19 cần khẩn trương tiêm đủ mũi để phòng bệnh tốt nhất.

Vaccine giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc Covid -19. Đồng thời, nó cũng làm giảm độ nặng của bệnh nếu bạn bị nhiễm virus. Ngoài ra, việc tiêm vaccine cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus cho người khác.

Các bạn cũng nên tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 như: Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, khử khuẩn, tránh tụ tập đông người,…để giảm nguy cơ lây lan virus.

Thực hiện tiêm Vaccine và thông điệp 5K ngăn Covid-19 bùng phát

Thực hiện tiêm Vaccine và thông điệp 5K để ngăn dịch Covid-19 bùng phát

Tóm lại, các bạn hãy luôn đề cao tinh thần tự giác, chủ động thực hiện các quy định của Bộ Y Tế để phòng và chống dịch tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *