Tháng Năm 25, 2023

3087 Lượt xem 0 Bình luận

Bệnh lý về xương khớp đòi hỏi phải điều trị lâu dài, thậm chí là suốt đời. Chính vì vậy, chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của hệ xương khớp. Ngoài việc ăn những thực phẩm có lợi cho xương khớp, cũng cần tránh những thực phẩm có thể gây tổn thương cho xương khớp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn các thực phẩm bệnh xương khớp nên kiêng.

Thực phẩm chứa hàm lượng muối và đường cao

Thực phẩm chứa nhiều đường và muối có thể gây viêm và gây tổn thương cho khớp. Ngoài ra, hai loại gia vị muối và đường này còn làm mất canxi, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh xương khớp trở nên nặng hơn. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng đồ ngọt, đồ mặn và đồ uống có ga.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Chất béo có thể làm tăng cholesterol xấu trong máu, tăng nguy cơ bị viêm và tổn thương khớp. Nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa chất béo như bánh kẹo, thực phẩm chiên rán và các loại đồ ăn nhanh.

Đồ ăn nhanh là một trong những thực phẩm bệnh xương khớp nên kiêng

Đồ ăn nhanh là một trong những thực phẩm bệnh xương khớp nên kiêng

Thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn như: Xúc xúc, bánh ngọt,…chứa rất nhiều chất béo bão hòa và photpho. Chúng kích thích phản ứng viêm và kết dính tiểu cầu nên gây đau đớn cho người bệnh.

Ngoài ra, sử dụng nhiều các thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính. Chính vì vậy, đây không chỉ là thực phẩm bệnh xương khớp nên kiêng, mà còn nên hạn chế sử dụng ở tất cả mọi người.

Hải sản

Hải sản có tính hàn cao nên gây đau và sưng cho những người bị thoái hóa, thoát vị hay viêm khớp. Tuy nhiên, ở mỗi loại bệnh sẽ phải kiêng những loại hải sản khác nhau. Vì vậy, các bạn hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể cho từng trường hợp.

Thịt gà

Thịt gà chứa lượng kẽm khá cao, đặc biệt là da gà. Kẽm phá cấu trúc sụn gây đau và làm trầm trọng hơn bệnh xương khớp. Vì vậy, thịt gà là một trong những thực phẩm bệnh xương khớp nên kiêng.

Nội tạng động vật và thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt trâu và các loại nội tạng động vật chứa nhiều photpho gây đau dồn dập cho người bệnh xương khớp. Ngoài ra, nếu sử dụng lâu ngày các thực phẩm này sẽ khiến photpho tồn đọng trong cơ thể và làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

kiêng các loại thực phẩm giàu chất đạm: Thịt bò, thịt gà, hải sản,...

Bệnh xương khớp nên kiêng các loại thực phẩm giàu chất đạm: Thịt bò, thịt gà, hải sản,…

Thực phẩm chứa nhiều acid oxalic

Một số loại rau và củ có chứa nhiều acid oxalic như: Rau cải, củ cải đỏ, măng tây, rau chân vịt,…Acid oxalic có thể làm giảm hấp thu canxi. Đây là một chất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương. Vì vậy thực phẩm chứa nhiều acid oxalic cũng được liệt kê vào danh sách nên những thực phẩm bệnh xương khớp nên kiêng.

Xem thêm:

Thực phẩm chứa nhiều caffeine và chất kích thích

Caffeine có thể làm giảm độ mềm dẻo của các mô liên kết trong khớp và làm tăng nguy cơ viêm khớp. Vì vậy, các bạn hãy hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều caffeine như: Cà phê, trà, nước ngọt có caffeine và các loại đồ uống có chứa caffeine.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn là một trong những tác nhân gây nên bệnh gút ở người trưởng thành và trung niên. Chúng gây hủy hoại canxi trong xương và làm viêm nặng hơn.

Các chất này không chỉ có hại cho xương khớp và còn tác động xấu đến tất cả mọi mặt trong cơ thể. Vì vậy, hãy ngưng sử dụng chúng để phòng tránh cũng như điều trị bệnh lý về xương khớp.

Bệnh xương khớp nên kiêng rượu bia và các chất kích thích

Bệnh xương khớp nên kiêng rượu bia và các chất kích thích

Bột mì, bột bắp và bột nếp

Đây là loại thực phẩm là thực phẩm có thể tốt cho sức khỏe nhưng lại là khắc tinh của bệnh xương khớp. Chúng gây dị ứng và nặng hơn tình trạng viêm ở người bị bệnh về xương khớp. Chính vì vậy, bột mì, bột bắp và bột nấp cũng là các thực phẩm bệnh xương khớp nên kiêng.

Hy vọng bài viết về những thực phẩm bệnh xương khớp nên kiêng trên sẽ giúp các bạn có thêm một số hiểu biết trong việc xây dựng chế độ ăn hợp lý và cân bằng. Ngoài ra, hãy tập thể dục thể thao thường xuyên và đều đặn để xương khớp thêm chắc khỏe và dẻo dai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *