Tháng Sáu 25, 2023

3038 Lượt xem 0 Bình luận

Đái tháo đường tuýp 1 là một bệnh lý mãn tính do thiếu hụt insulin. Đây là loại tiểu đường diễn tiến nhanh chóng và yêu cầu người bệnh phải tiêm insulin để duy trì mức đường huyết bình thường. Nếu không được kiểm soát tốt, căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ nói về các biến chứng đái tháo đường tuýp 1 nguy hiểm và phổ biến nhất.

Biến chứng cấp tính

Biến chứng hạ đường huyết

Hạ đường huyết là một biến chứng đái tháo đường tuýp 1 khi mức đường huyết giảm quá thấp. Đây là một tình trạng cấp tính có thể xảy ra khi quá nhiều insulin được tiêm vào hoặc khi không cân bằng giữa lượng insulin và lượng carbohydrate trong cơ thể.

Một số triệu chứng nổi bật của hạ đường huyết có thể bao gồm: Cảm giác đói, mệt mỏi, chóng mặt, thay đổi tâm trạng, run rẩy, co giật, vã mồ hôi, tim đập nhanh,…

Nếu biến chứng nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm như: Mất ý thức, tổn thương não, tăng nguy cơ tai biến và thậm chí là tử vong.

Để xử lý hạ đường huyết, bạn cần nhanh chóng tăng cường mức đường huyết lên mức an toàn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn carbohydrate nhanh như: Viên đường, nước có đường,…Nếu không cải thiện, cần tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp.

Hạ đường huyết là biến chứng đái tháo đường tuýp 1 với biểu hiện như: Hoa mắt, run tay, mệt mỏi,...

Hạ đường huyết là biến chứng đái tháo đường tuýp 1 với biểu hiện như: Hoa mắt, run tay, mệt mỏi,…

Biến chứng nhiễm toan ceton

Biến chứng nhiễm toan ceton là một trong những biến chứng đái tháo đường tuýp 1 rất nguy hiểm và phổ biến. Nó xảy ra khi cơ thể không có đủ insulin để chuyển đổi đường thành năng lượng và bắt đầu phân hủy chất béo thay thế. Khi chất béo được phân hủy, các chất gọi là ceton tích tụ trong máu, gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể.

Khi bị nhiễm toan ceton, người bệnh thường có một số các biểu hiện như: Cảm giác khát mạnh và uống nước nhiều, tiểu nhiều và thường xuyên, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, hơi thở có mùi ceton, thở nhanh,…

Nếu không được xử lý kịp thời, biến chứng nhiễm toan ceton có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng hơn, bao gồm: Mất cân bằng điện giải, rối loạn cân bằng acid-base, phù não, suy thận và tử vong.

Nhiễm toan ceton là một trong các biến chứng đái tháo đường tuýp 1 với biểu hiện như: Nôn, buồn nôn, hơi thở có mùi ceton,...

Nhiễm toan ceton là một trong các biến chứng đái tháo đường tuýp 1 với biểu hiện như: Nôn, buồn nôn, hơi thở có mùi ceton,…

Biến chứng mạn tính

Biến chứng mạch máu nhỏ

Biến chứng mạch máu nhỏ là những vấn đề sức khỏe liên quan đến tổn thương của mạch máu nhỏ trong cơ thể. Đối với bệnh đái tháo đường tuýp 1, biến chứng mạch máu nhỏ thường xảy ra do tình trạng đường huyết không kiểm soát trong thời gian dài.

Một số biến chứng mạch máu nhỏ khi mắc đái tháo đường tuýp 1, bao gồm:

Bệnh thần kinh: Tổn thương các dây thần kinh tự chủ có thể ảnh hưởng đến các chức năng tự động của cơ thể, bao gồm: Hệ tiêu hóa, hệ thần kinh giao cảm và hệ tiết niệu. Biểu hiện của bệnh này có thể là: Tiêu chảy, táo bón, rối loạn cương dương, rối loạn tiểu tiện,…

Bệnh thận: Đường huyết không kiểm soát có thể gây tổn thương các mạch máu trong thận. Về lâu dài có thể dẫn suy thận mạn tính. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như: Tiểu đêm nhiều lần, tăng huyết áp, phù,…

Bệnh mắt: Một trong những biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường tuýp 1 là tổn thương các mạch máu trong võng mạc của mắt. Bệnh nhân có thể trải qua sự suy giảm thị lực, khó nhìn rõ, mờ mắt và thậm chí mất thị lực nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh về mạch máu chân: Tổn thương mạch máu nhỏ có thể làm giảm lưu lượng máu đến chân. Từ đó gây đau, loét, nhiễm trùng và trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến cần thiết phải cắt bỏ cơ hoặc chi.

Biến chứng mạch máu lớn

Một trong những biến chứng đái tháo đường tuýp 1 để lại hậu quả nghiêm trọng là biến chứng mạch máu lớn. Đây thường là kết quả của sự tác động của đường huyết không kiểm soát lâu dài lên các mạch máu lớn.

Một số biến chứng mạch máu lớn, bao gồm:

Bệnh tim và động mạch: Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ cao hơn mắc các vấn đề tim mạch, bao gồm: Bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim,…Từ đó có thể dẫn đến các triệu chứng như: Đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

Bệnh mạch máu não: Tình trạng đường huyết không kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu não, bao gồm cả đột quỵ. Bệnh nhân có thể trải qua các triệu chứng như: Khó nói chuyện, mất cân bằng, tê liệt một bên cơ thể hoặc thay đổi trong thị giác.

Biến chứng mạch máu lớn là biến chứng đái tháo đường tuýp 1 rất nguy hiểm

Biến chứng mạch máu lớn là biến chứng đái tháo đường tuýp 1 rất nguy hiểm

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn các biến chứng đái tháo đường tuýp 1 nguy hiểm và phổ biến. Các bạn hãy luôn kiểm soát lượng đường huyết và giữ nó ở ngưỡng an toàn để ngăn ngừa các biến chứng xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *