Tháng Sáu 4, 2023

2024 Lượt xem 0 Bình luận

Bệnh xương khớp là một trong những căn bệnh phổ biến ở người trưởng thành, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Đây là tình trạng suy yếu của các khớp, cơ bắp, gân, xương sống và dây chằng. Vậy nguyên nhân gây ra các bệnh về xương khớp là gì?

Tuổi tác là yếu tố liên quan nhiều đến bệnh về xương khớp

Tuổi tác là nguyên nhân gây ra các bệnh về xương khớp chủ yếu. Khi tuổi tác tăng, việc sản xuất collagen và chất lỏng dầu trong khớp cũng giảm dần. Collagen rất quan trọng trong việc tạo sợi sụn, làm cho chúng đàn hồi và mềm mại. Bên cạnh đó, chất lỏng dầu trong khớp giúp bôi trơn và giảm ma sát giữa các khớp.

Chính vì vậy, khi về già, sụn trong khớp dần mòn, trở nên mỏng và mềm hơn. Điều này dẫn đến sự suy giảm của khớp, gây đau và giảm khả năng di chuyển của các khớp. Ngoài ra, các mô xung quanh khớp có thể trở nên dày và cứng hơn, gây ra các triệu chứng đau và bóp chặt.

Tuổi tác là nguyên nhân gây ra các bệnh về xương khớp chủ yếu

Tuổi tác là nguyên nhân gây ra các bệnh về xương khớp chủ yếu

Các yếu tố di truyền

Các yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sự phát triển bệnh xương khớp.

Một số bệnh về xương khớp được cho là di truyền như: Bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh gút,…Những người có gia đình có tiền sử bệnh xương khớp có nguy cơ cao hơn để phát triển các bệnh này so với những người không có tiền sử bệnh trong gia đình.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người có tiền sử bệnh về xương khớp đều phát triển bệnh. Các yếu tố khác như: Chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, bệnh lý khác,…cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh xương khớp.

Xem thêm:

Chấn thương gây bệnh về xương khớp dễ nhận biết nhất

Chấn thương là nguyên nhân gây ra bệnh về xương khớp dễ nhận thấy nhất. Những tổn thương vật lý này có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh xương khớp trong tương lai.

Các chấn thương như: Va đập, ngã, va chạm, tai nạn xe cộ,…có thể gây ra các chấn thương cho khớp. Chúng có thể gây ra sưng, đau và khó di chuyển cho khớp, đặc biệt là trong những ngày đầu sau chấn thương.

Những chấn thương lặp đi lặp lại cũng có thể dẫn đến các bệnh xương khớp, đặc biệt, trong trường hợp các chấn thương này không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

TOP 6 nguyên nhân gây ra các bệnh về xương khớp phổ biến

TOP 6 nguyên nhân gây ra các bệnh về xương khớp phổ biến

Dinh dưỡng

Một chế độ sinh dưỡng không lành mạnh cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh về xương khớp, cụ thể như sau:

 • Thiếu canxi và vitamin D: Thiếu canxi và vitamin D có thể làm giảm độ dày của xương, gây ra các vấn đề về xương khớp như loãng xương.
 • Chất béo không bão hòa: Đặc biệt là trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, có thể góp phần vào sự viêm và đau khớp.
 • Thừa muối: Một chế độ ăn nhiều muối có thể gây ra sưng khớp và đau, đặc biệt là đối với những người đã có sẵn các vấn đề về xương khớp.
 • Thiếu chất xơ: Chất xơ có thể giúp giảm đau và viêm liên quan đến bệnh xương khớp. Các nguồn chất xơ từ các loại rau quả, đậu và ngũ cốc có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng liên quan đến xương khớp.

Vì vậy, một chế độ ăn lành mạnh, giàu canxi, chất xơ và ít chất béo không bão hòa có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến xương khớp.

Bệnh lý khác

Các bệnh lý khác có thể ảnh hưởng đến bệnh xương khớp trong nhiều cách khác nhau, cụ thể như sau:

 • Bệnh tim mạch: Những người mắc bệnh tim mạch thường có nguy cơ cao hơn về bệnh xương khớp. Điều này có thể do sự viêm và đau từ bệnh tim mạch lan ra các khớp, hoặc do thuốc điều trị bệnh tim mạch gây ảnh hưởng đến xương khớp.
 • Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ loãng xương và viêm khớp. Các bệnh nhân tiểu đường có thể bị mất canxi, các vitamin và khoáng chất khác, gây ra các vấn đề liên quan đến xương khớp.
 • Bệnh thận: Bệnh thận có thể làm giảm nồng độ canxi và khoáng chất khác trong máu. Ngoài ra, việc điều trị bệnh thận có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương khớp.
 • Bệnh trầm cảm: Những người mắc bệnh trầm cảm có thể có nguy cơ cao hơn về bệnh xương khớp. Bệnh trầm cảm có thể làm tăng sản xuất cortisol, một hormone căng thẳng có thể làm giảm mật độ xương và gây ra loãng xương.
 • Bệnh về hệ miễn dịch: Các bệnh như viêm khớp dạng thấp và bệnh lupus có thể gây tổn thương đến khớp và xương khớp. Các bệnh này cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.
Các bệnh lý khác là nguyên nhân gây ra bệnh về xương khớp

Các bệnh lý khác là nguyên nhân gây ra bệnh về xương khớp

Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến hệ xương khớp. Một số thói quen sinh hoạt xấu có thể làm suy yếu hoặc gây tổn thương đến các khớp và xương, bao gồm:

 • Thiếu vận động: Việc không có đủ hoạt động thể chất, thiếu vận động có thể dẫn đến suy yếu của cơ bắp và các khớp, làm giảm sức khỏe của xương khớp.
 • Tăng cân: Sự tăng cân nặng có thể tạo áp lực lớn lên các khớp, đặc biệt là khớp gối, gây ra các vấn đề về xương khớp.
 • Hút thuốc: Nghiên cứu cho thấy người hút thuốc có nguy cơ cao hơn về viêm khớp, bệnh loãng xương và các vấn đề liên quan đến xương khớp.
 • Uống rượu: Uống rượu có thể làm giảm nồng độ canxi trong cơ thể, gây ra các vấn đề liên quan đến xương khớp. Ngoài ra, uống rượu cũng có thể gây viêm khớp và làm suy yếu sức khỏe của xương khớp.
 • Thói quen ngồi lâu: Ngồi lâu, đặc biệt là ngồi sai tư thế, có thể tạo áp lực lên các khớp và xương khớp. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về xương khớp như đau khớp và viêm khớp.
Chế độ sinh hoạt không lành mạnh là nguyên nhân gây ra bệnh về xương khớp

Chế độ sinh hoạt không lành mạnh là nguyên nhân gây ra bệnh về xương khớp

Các nguyên nhân gây ra bệnh về xương khớp rất đơn giản nhưng lại mang đến hậu quả đáng ngờ. Vì vậy, các bạn hãy luôn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt hợp lý để đề phòng mắc các bệnh về xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *