Tháng Năm 6, 2023

3936 Lượt xem 0 Bình luận

Cúm A là một bệnh do virus cúm mùa gây ra và dễ trở thành đại dịch. Trong một số trường hợp, nhiễm cúm A nhẹ có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ở mức độ nặng có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng. Cúm A có nhiều triệu chứng giống với cảm lạnh thông thường nên có thể gây nhầm lẫn cho người bệnh. Vậy những triệu chứng cúm A điển hình, phân biệt với cảm lạnh là gì?

Các triệu chứng cúm A phổ biến

Bệnh cúm A thường xuất hiện vào mùa đông xuân khi thời tiết lạnh. Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện đột ngột và dễ nhận biết. Một số triệu chứng cúm A điển hình có thể kể đến như:

 • Triệu chứng viêm đường hô hấp: Ho, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi.
 • Đau cơ, đau nhức cơ thể.
 • Đau đầu.
 • Sốt cao thường trên 38,5 độ.
 • Mệt mỏi.
 • Ớn lạnh.
 • Có thể có các triệu chứng của đường tiêu hóa: Nôn, buồn nôn, tiêu chảy.

Các triệu chứng cúm A như: Chảy nước mũi, Sốt cao, Ho,...

Các triệu chứng cúm A như: Chảy nước mũi, Sốt cao, Ho,…

Các biến chứng thường gặp của cúm A

Thông thường, bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2 – 7 ngày nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, ở một số trường hợp bệnh có thể trở nên nặng hơn và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Đặc biệt, những đối tượng có khả năng gặp các biến chứng cao hơn như: Trẻ em, người già trên 65 tuổi, người suy giảm miễn dịch hoặc những người mắc các bệnh lý mạn tính.

Một số biến chứng thường gặp khi mắc cúm A như:

 • Viêm xoang, viêm tai giữa, viêm não, viêm phổi, viêm phế quản, nhiễm trùng đường tiết niệu,… là những biến chứng có thể gặp khi mắc cúm A.
 • Một số trường hợp gặp biến chứng nặng hơn như: Sốt cao, co giật, phù phổi do suy tim, khó thở,…
 • Một số biến chứng nghiêm trọng, ít xảy ra hơn khi mắc cúm A là phù não và gây tổn thương gan trầm trọng. Đây là hai biến chứng có tỷ lệ tử vong rất cao.
 • Nếu mắc cúm A ở phụ nữ có thai có thể gây sảy thai và viêm phổi. Đặc biệt nếu đang mang thai ở 3 tháng đầu có thể gây dị tật thai nhi (quái thai).

Các đối tượng có nguy cơ gặp biến chứng khi mắc cúm A

Các đối tượng có nguy cơ gặp biến chứng khi mắc cúm A

Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu đã sử dụng các biện pháp điều trị trong vài ngày nhưng các triệu chứng không được cải thiện.

Phân biệt cúm A với cúm thông thường (cảm lạnh)

Cúm A và cúm thông thường là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, mọi người thường rất dễ bị nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này.

Bởi chúng đều do tác nhân gây bệnh chính là virus xâm nhập vào đường hô hấp trên như mũi và họng.

Bên cạnh đó, cả hai bệnh này cũng có một số triệu chứng tương đồng nhau như: Ho, đau họng, mệt mỏi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, sốt,… Thời gian bị bệnh có thể khéo dài 5-7 ngày nếu điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, cúm A thường có các triệu chứng và biến chứng ở mức độ nặng hơn và thời gian hồi phục cũng lâu hơn cúm thông thường. Chính vì vậy, có một số điểm khác nhau để phân biệt hai bệnh lý này, như sau:

 • Khi mắc cúm A, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đầu, đau cơ, đau khắp người, mệt mỏi, khó thở, ớn lạnh, sốt cao.
 • Bên cạnh đó, cúm thông thường điển hình hơn ở các triệu chứng như: Hắt hơi, có thể sốt nhẹ và đau đầu nhẹ.
 • Một cách để phân biệt hai bệnh này với nhau đó là dựa vào yếu tố dịch tễ, trong một khu vực. Khi người bệnh có các triệu chứng giống cúm thông thường nhưng sinh sống hoặc đi đến nơi có dịch lưu hành hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bị cúm A thì khả năng mắc cúm A cao hơn.

Tốt nhất các bạn hãy đến bệnh viện hoặc sử dụng các dụng cụ test để xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh.

Mặc dù mắc cúm A có thể tự khỏi nhưng các bạn không nên xem nhẹ bệnh này. Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để biết mức độ cũng như tình trạng bệnh.

Từ đó có những biện pháp điều trị hợp lý để có thể hồi phục sức khỏe nhanh nhất và tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *