Tháng Bảy 11, 2023

2053 Lượt xem 0 Bình luận

Xơ gan không còn là một bệnh quá lạ lẫm đối với nhiều người khi nhắc đến tên của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ những triệu chứng khi mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho các bạn những triệu chứng xơ gan cần phải biết để có thể điều trị kịp thời.

Xơ gan là bệnh gì?

Xơ gan là hậu quả nghiêm trọng nhất của viêm gan mạn tính. Đây là quá trình sẹo hóa và tái sinh của gan để đáp ứng với những tổn thương mạn tính, tạo thành các mô sẹo. Các mô sẹo này làm cản trở dòng máu chảy qua tĩnh mạch cửa, do đó máu không thể đến cung cấp cho gan. Từ đó, làm suy giảm trầm trọng chức năng gan một cách không hồi phục, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư, thậm chí có thể gây tử vong.

Các triệu chứng xơ gan cần nhận biết sớm

Các triệu chứng xơ gan thường sẽ thay đổi theo từng giai đoạn, cụ thể như sau:

Giai đoạn xơ gan còn bù

Đây là giai đoạn sớm của xơ gan và thường không có những triệu chứng lâm sàng rõ rệt và đặc hiệu. Vì vậy, rất dễ bị nhầm lẫn sang triệu chứng của những bệnh lý khác. Nguyên nhân là do sự xơ hóa chưa nhiều nên phần chưa bị tổn thương có thể bù lại cho phần đã bị tổn thương. Chính vì thế nên gan vẫn có thể thực hiện được các chức năng của mình.

Các bạn có thể gặp các triệu chứng xơ gan không điển hình như:

 • Mệt mỏi, chán ăn, thiếu năng lượng, không tập trung.
 • Có các nốt tĩnh mạch hình sao, lòng bàn tay son.
 • Lách lớn, đau nhẹ vùng gan.
 • Nước tiểu vàng đậm, thi thoảng có thể rối loạn tiêu hóa như nôn, buồn nôn,…

Ở giai đoạn này, nếu điều trị đúng cách và loại bỏ các nguyên nhân vẫn có thể hồi phục.

Giai đoạn xơ gan mất bù

Xơ gan trong giai đoạn này đã chuyển sang nghiêm trọng và không thể hồi phục. Các triệu chứng của giai đoạn này rất đặc hiệu và có thể dễ dàng nhận biết. Các dấu hiệu xơ gan điển hình của có thể dễ thấy như:

 • Cổ trướng: Lượng dịch trong hoặc hơi vàng trong ổ bụng tăng nhanh và nhiều.
 • Triệu chứng toàn thân: Mệt mỏi nhiều, cơ teo nhẽo, gầy sút, xuất hiện nhiều cơn mệt, viêm da, ngứa da nhiều.
 • Rối loạn tiêu hóa: Bệnh nhân sẽ cảm thấy chán ăn, sợ mỡ, khó tiêu.
 • Phù chi dưới: Phù mềm, ấn lõm.
 • Vàng da, vàng mắt: Do chức năng thải độc của gan đã bị yếu đi nên gây tích lũy bilirubin trong máu, đây là một dấu hiệu điển hình của xơ gan rất dễ nhận biết.
 • Xuất huyết: Người bệnh có thể bị xuất huyết dưới da, niêm mạc, chảy máu cam, chảy máu chân răng,… cũng có thể có thêm hiện tượng máu khó đông.
 • Rối loạn nội tiết: Có thể gây sạm da, nữ hóa tuyến vú ở nam.
 • Dấu hiệu ngoài da: Có các tĩnh mạch hình sao, lòng bàn tay son.

Triệu chứng vàng mắt ở bệnh nhân bị xơ gan Triệu chứng vàng mắt ở bệnh nhân xơ gan

Ở giai đoạn xơ gan mất bù, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh có thể tiến triển rất nhanh và gây ra các biến cố nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, nhiễm khuẩn nặng,…

Chẩn đoán chính xác bệnh xơ gan

Do các triệu chứng lâm sàng đặc hiệu của xơ gan xuất hiện rất muộn và thường ở giai đoạn nghiêm trọng của bệnh. Vì vậy để có thể nhận biết sớm bệnh xơ gan, bạn nên làm sàng lọc gan mật định kỳ, đặc biệt là ở những người có nguy có cao như: Uống nhiều rượu, nhiễm virus viêm gan,…

Không chỉ dừng lại ở việc chẩn đoán bị xơ gan, việc phát hiện sớm sẽ giúp các bạn xác định được giai đoạn của bệnh để có những phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

Hiện nay, tiêu chuẩn vàng cho phép xác định tình trạng diễn biến của xơ gan là sinh thiết gan. Đây là một xét nghiệm thường quy và đặc hiệu trong chẩn đoán xơ gan. Ngoài ra, các bạn có thể làm thêm các xét nghiệm khác như:

 • Xét nghiệm enzym gan: Tỷ lệ AST/ALT > 1, độ đặc hiệu của tỷ lệ này là 75 – 100% và tỷ lệ này tăng lên khi xơ hóa tăng lên
 • Xét nghiệm công thức máu: Bilirubin máu tăng cao, thời gian prothrombin kéo dài, tiểu cầu giảm
 • Siêu âm gan, chụp CT để xem tình trạng tổn thương của gan: Khi bị xơ gan sẽ thấy hình ảnh các tiểu thùy gan bị teo nhỏ và phì đại, bề mặt xù xì, lổn nhổn, nhu mô gan thô.
 • Ngoài ra, để có thể phần nào chẩn đoán chính xác hơn bệnh xơ gan, các bạn có thể dựa vào các nguyên nhân như: Uống rất nhiều rượu trong một thời gian dài, nhiễm các virus viêm gan B hoặc C, mắc bệnh gan nhiễm mỡ,…

Uống nhiều rượu là nguyên nhân gây xơ gan hàng đầuUống rượu nhiều có thể tăng nguy cơ mắc xơ gan

Xơ gan là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống người bệnh. Hiểu rõ về các triệu chứng của xơ gan có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc nhận biết về tình trạng sức khỏe cho mình và người thân, đồng thời có được điều trị sớm nhất cho cơ thể giúp hạn chế được những biến chứng xấu hơn có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *