Tháng Sáu 28, 2023

3087 Lượt xem 0 Bình luận

Viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh lý tiêu hóa thường gặp ở nước ta. Bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của nhiều người. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Bệnh thường gây ra triệu chứng gì và cách giảm nguy cơ mắc bệnh như nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về những vấn đề này.

Những biểu hiện thường gặp trên người bệnh

Viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh lý gây tổn thương và viêm nhiều hơn so với bình thường ở niêm mạc dạ dày và tá tràng. Bệnh nhân hay xuất hiện một số triệu chứng nổi bật như sau:

Đau bụng

Triệu chứng đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh. Đau bụng thường xuất hiện ở vùng trên bụng hoặc vùng dưới bụng và có thể kéo dài trong thời gian dài.

Buồn nôn và nôn mửa

Người bệnh cảm thấy buồn nôn và mửa hoặc thậm chí nôn ra một số thức ăn hoặc chất lỏng đã ăn uống trước đó.

Tiêu chảy hoặc táo bón

Bệnh có thể gây ra tiêu chảy hoặc táo bón. Bệnh nhân sẽ trải qua các cơn tiêu chảy với số lần đi vệ sinh nhiều hơn bình thường trong ngày. Ngược lại, họ cũng có thể gặp phải táo bón với phân cứng và khó đi.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng

Chướng bụng

Triệu chứng chướng bụng là một trong những triệu chứng khó chịu nhất của viêm loét dạ dày tá tràng. Chướng bụng có thể gây ra cảm giác đầy hơi, khó tiêu và khó chịu.

Mệt mỏi và suy nhược

Viêm loét dạ dày tá tràng có thể làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và suy nhược. Có triệu chứng này là do cơ thể không thể hấp thụ đủ dưỡng chất từ thức ăn.

Bệnh thường do những tác nhân nào gây ra?

Nguyên nhân của bệnh này rất đa dạng và có thể được phân loại vào một số nhóm chính như sau:

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp dương tính)

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm loét dạ dày tá tràng. Vi khuẩn H. pylori có thể xâm nhập vào niêm mạc dạ dày và gây ra sự viêm nhiễm, dẫn đến loét. Nhiễm khuẩn này thường xảy ra ở người lớn tuổi, tuy nhiên cũng có thể xảy ra ở trẻ em.

Lạm dụng các thuốc giảm đau nhóm NSAIDs (chống viêm không steroid)

Các loại thuốc như aspirin, ibuprofen, naproxen, và diclofenac có thể gây ra viêm loét nếu sử dụng quá nhiều hoặc lâu dài. Các thuốc này có tác dụng làm giảm sự bảo vệ của niêm mạc dạ dày, gây ra sự phá huỷ và làm tổn thương niêm mạc.

Một số nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Một số nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Stress và căng thẳng

Những tình trạng stress, căng thẳng kéo dài cũng có thể dẫn tới bệnh. Chủ yếu do giảm sự bảo vệ của niêm mạc dạ dày, gây ra sự phá huỷ và làm tổn thương niêm mạc.

Sử dụng rượu và thuốc lá

Sử dụng nhiều rượu và thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày tá tràng. Những chất độc hại trong rượu và thuốc lá có thể gây ra sự phá huỷ và làm tổn thương niêm mạc, dẫn đến viêm loét.

Biện pháp giúp giảm nguy cơ bị viêm loét dạ dày – tá tràng

Để giảm nguy cơ mắc bệnh này, chúng ta cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Dưới đây là một số biện pháp giúp giảm nguy cơ gây viêm loét dạ dày tá tràng:

Hạn chế sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)

Các loại thuốc như aspirin, ibuprofen, naproxen và diclofenac là nguyên nhân dẫn gây bệnh nếu lạm dụng. Do đó, cần hạn chế sử dụng các loại thuốc này và chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Tránh thức ăn cay nóng, rượu và thuốc lá

Thức ăn cay nóng, rượu và thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày tá tràng. Do đó, cần hạn chế hoặc tuyệt đối không sử dụng chúng.

Tránh đồ ăn cay nóng, chiên rán, chất kích thích,... để bảo vệ dạ dày

Tránh đồ ăn cay nóng, chiên rán, chất kích thích,… để bảo vệ dạ dày

Ăn uống đầy đủ và cân bằng

Chế độ ăn bao gồm các thực phẩm giàu chất xơ, rau củ và quả tươi, sẽ giúp duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tránh stress và căng thẳng

Các tình trạng stress, căng thẳng kéo dài cũng có thể nguyên nhân gây bệnh. Do đó, cần hạn chế stress và tìm cách giải tỏa căng thẳng. Ví dụ như thực hiện các bài tập thể dục, yoga hoặc các hoạt động giải trí khác.

Nên khám sức khỏe định kỳ

Thực hiện các kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý liên quan đến dạ dày và tá tràng.

Xem thêm:

Viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh lý tiêu hóa nguy hiểm và phổ biến. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, khi có những triệu chứng bất thường liên quan đến hệ tiêu hóa, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và xử lý sớm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giảm tối thiểu các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *