Tháng Bảy 31, 2021

1491 Lượt xem 0 Bình luận

Viêm nướu là giai đoạn đầu của bệnh về nướu. Các triệu chứng bao gồm nướu mềm và sưng, và trong một số trường hợp, bạn sẽ bị chảy máu nướu khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Viêm nướu xảy ra khi các mảng bám dọc theo đường nướu của bạn không được loại bỏ đúng cách. Mảng bám dính này sinh ra đủ loại vi khuẩn khó chịu lây nhiễm vào nướu, gây chảy máu và ê buốt. Ở giai đoạn đầu này, tình trạng viêm nướu có thể được ngăn chặn và hồi phục trước khi chuyển sang bệnh nướu răng nghiêm trọng hơn.

Ngăn ngừa hoặc cầm máu nướu răng do viêm nướu bằng cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên và luôn tuân thủ các cuộc kiểm tra răng miệng định kỳ của bạn.

Thuốc men làm chảy máu nướu răng

Một nguyên nhân khác có thể gây chảy máu nướu răng là do thuốc làm loãng máu. Thuốc làm loãng máu làm giảm khả năng đông máu, dẫn đến chảy máu dễ dàng hơn, kể cả ở đường viền nướu. Mỗi khi bạn đến gặp nha sĩ, hãy nói với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng. Điều này giúp nha sĩ xác định nguyên nhân gây chảy máu nướu răng và các vấn đề răng miệng khác.

Bác sĩ nha khoa có thể sẽ gợi ý bạn cách chăm sóc răng miệng khác để giúp giảm thiểu hoặc ngừng chảy máu nướu do thuốc gây ra.

Chảy máu nướu do dùng chỉ nha khoa

Nếu nướu của bạn bị chảy máu sau khi dùng chỉ nha khoa, trong trường hợp nướu chưa bao giờ bị chảy máu trước đó, thì chính việc dùng chỉ nha khoa có thể là nguyên nhân. Khi bạn dừng dùng chỉ nha khoa một vài ngày hoặc tăng tốc độ dùng chỉ nha khoa mỗi tuần, bạn có thể nhận thấy chảy máu nướu giảm đi. Hiện tượng chảy máu nướu này sẽ tự ngừng sau một vài lần dùng chỉ nha khoa. Nếu nướu của bạn bị chảy máu thường xuyên, hoặc mỗi khi bạn dùng chỉ nha khoa, bạn cần đến gặp bác sĩ nha khoa

Sử dụng bàn chải đánh răng mới gây chảy máu nướu

Một loại bàn chải mới cũng có thể gây chảy máu nướu. Nếu bạn chuyển từ bàn chải lông mềm sang bàn chải lông cứng, đôi khi nướu bị chảy máu là cách báo hiệu bạn nên sử dụng bàn chải mềm một chút. Hầu hết các nha sĩ đều khuyên bạn nên dùng bàn chải đánh răng có lông mềm, đặc biệt vì nó dễ tác động vào nướu hơn. Sau khi chuyển trở lại bàn chải lông mềm, chảy máu dọc theo đường viền nướu sẽ ngừng trong vài lần đánh răng tiếp theo.

Viêm nướu khi mang thai

Mang thai cũng là một nguyên nhân khiến nướu của bạn bị chảy máu. Hormone tăng trong thời kỳ mang thai làm tăng lưu lượng máu đến nướu, khiến chúng trở nên nhạy cảm hơn với mảng bám và vi khuẩn. Do đó, điều này thường dẫn đến nướu mềm và chảy máu nướu trong quá trình đánh răng. Viêm nướu khi mang thai và bất kỳ hiện tượng chảy máu nướu nào liên quan, thường chấm dứt ngay sau khi mang thai.

Thói quen chăm sóc răng miệng kém làm chảy máu nướu răng

Bạn có thể không biết rằng ngay cả việc vệ sinh răng miệng không cẩn thận đôi khi cũng gây chảy máu nướu răng. Nghiên cứu cho thấy nướu răng dù khỏe mạnh cũng có thể bị chảy máu và bị bệnh nếu chỉ một ngày không được vệ sinh đúng cách. Ngăn ngừa hoặc cầm máu nướu răng bằng thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày. Chải răng trong hai phút, hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, dùng nước súc miệng sát khuẩn để giữ sạch mảng bám và ngăn ngừa sưng, chảy máu nướu răng.

Thực phẩm

Một số thành phần trong thực phẩm chế biến sẵn gây kích ứng nướu và gây chảy máu nướu nhẹ. Thay vào đó, hãy chọn các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Trái cây và rau, cùng với canxi, vitamin C và D, và magie là những thành phần quan trọng của sức khỏe răng miệng. Đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng tốt cho răng miệng hàng ngày.

Lo lắng và stress

Sống trong tình trạng kích động và lo lắng thường xuyên sẽ làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn khó tránh khỏi bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bao gồm chảy máu nướu răng và bệnh nướu răng. Căng thẳng cũng gây ra tình trạng viêm trong mạch máu. Điều này phá vỡ các mô mềm trong miệng của bạn, làm chậm quá trình chữa lành nướu bị chảy máu. Cố gắng giảm mức độ căng thẳng của bạn bất cứ khi nào có thể.

Cắn sai cách

Nếu răng của bạn không được thẳng hàng, bạn có thể bị cắn sai cách, đây là một nguyên nhân có thể gây chảy máu nướu. Nếu răng của bạn bị lệch lạc, áp lực sẽ được tác động vào những vị trí sai khi bạn cắn xuống hoặc nghiến răng.

Những lực phá hủy này ảnh hưởng đến răng, cũng như mô và xương nâng đỡ. Nếu bạn tạo áp lực lặp đi lặp lại ở một vị trí, nướu sẽ bị tụt lại và xương bị thoái hóa. Hãy tới gặp bác sĩ nếu khớp cắn của bạn không đúng.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe răng miệng, bao gồm nướu nhạy cảm, bị bệnh và chảy máu. Một khi bạn bị chảy máu nướu răng vi khuẩn nguy hiểm bị mắc kẹt giữa răng và đường viền nướu có thể xâm nhập vào máu, gây ra các biến chứng nặng hơn.

Khi nào cần tới gặp bác sĩ nha khoa

Bác sĩ sẽ khám răng và nướu của bạn và hỏi bạn các vấn đề liên đến sức khỏe răng miệng của bạn. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về thói quen chăm sóc răng miệng của bạn cùng chế độ ăn uống của bạn và các loại thuốc bạn đang dùng. Nếu cần bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm cũng như chụp x-quang răng miệng của bạn.

Xem thêm: Điều trị và ngăn ngừa tụt nướu răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *