Tháng Sáu 7, 2023

2605 Lượt xem 0 Bình luận

Bệnh tiểu đường là một tình trạng sức khỏe mà cơ thể không thể điều chỉnh đường trong máu một cách hiệu quả. Điều quan trọng trong chế độ ăn cho người bị tiểu đường là duy trì mức đường trong máu ổn định. Vậy bệnh tiểu đường kiêng ăn gì để kiểm soát tốt đường huyết và giảm nguy cơ mắc các biến chứng?

Các thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Đứng đầu danh sách “Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?” chính là các thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Đặc biệt là các sản phẩm chứa ít chất xơ nhưng hàm lượng tinh bột rất cao như: Bánh mì trắng, cơm trắng, mì ống,…Việc tiêu thụ những thực phẩm này sẽ làm tăng nồng độ glucose máu. Thay vào đó, các bạn có thể sử dụng các thực phẩm chứa ít tinh bột và nhiều chất xơ hơn như: Gạo lứt, yến mạch, ngũ cốc nguyên cám,…

Thực phẩm nhiều tinh bột có thể làm tăng nguy cơ tăng đường huyết

Thực phẩm nhiều tinh bột có thể làm tăng nguy cơ tăng đường huyết

Đường và các thực phẩm chứa đường

Các sản phẩm chứa nhiều đường như: Nước ngọt, nước trái cây có đường,…

Đối với người bệnh tiểu đường, hệ thống insulin không thể hoạt động như bình thường, dẫn đến sự khó khăn trong việc kiểm soát mức đường trong máu. Do đó, hạn chế tiêu thụ đường và các sản phẩm chứa đường là cách quan trọng để duy trì mức đường trong máu ổn định và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều đường cũng là nguyên nhân gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim mạch và béo phì.

Bệnh tiểu dường nên kiêng các thực phẩm chức nhiều đường

Bệnh tiểu dường nên kiêng các thực phẩm chức nhiều đường

Trái cây sấy khô

Trái cây tươi chứa nhiều chất xơ hơn trái cây sấy khô. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường trong ruột, giúp duy trì mức đường máu ổn định. Khi ăn trái cây sấy khô, chất xơ đã bị mất đi. Từ đó dẫn đến việc hấp thụ đường nhanh hơn và gây tăng đường máu đột ngột.

Đồ ăn đóng gói

Đồ ăn đóng gói thường chứa các chất bảo quản và phẩm màu như: Chất béo bão hòa, muối, đường, hương liệu nhân tạo,…Bên cạnh đó, nó thường chứa nhiều calo hơn so với thực phẩm tươi.

Ngoài ra, đồ ăn đóng gói thường có thông tin dinh dưỡng không chính xác hoặc khó kiểm soát về lượng đường, chất béo và carbohydrate. Điều này làm cho việc tính toán và điều chỉnh liều lượng insulin hoặc thuốc tiểu đường trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, hạn chế đồ ăn đóng gói là một trong những biện pháp để kiểm soát đường huyết và cân nặng cho người bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường nên kiêng đồ ăn đóng gói sẵn

Bệnh tiểu đường nên kiêng đồ ăn đóng gói sẵn

 

Thịt đỏ

Thịt đỏ, đặc biệt là loại thịt có mỡ, thường chứa lượng chất béo và cholesterol cao. Ngoài ra, thịt đỏ có nhiều calo hơn so với các nguồn protein khác như: Thịt ức gà, cá, đậu,…Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: Tim mạch, bệnh thận, và một số loại ung thư. Do đó hạn chế thịt đỏ có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các biến chứng liên quan đến tiểu đường.

Rượu, cà phê, thuốc lá

Việc kiêng rượu, cà phê và thuốc lá là các khuyến nghị quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường. Bởi cả rượu, cà phê và thuốc lá đều có khả năng tăng mức đường huyết. Điều này có thể làm khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết và gây nguy cơ tăng đường máu không kiểm soát.

Ngoài ra, rượu gây hại trực tiếp lên gan và thận. Đây là hai bộ phận thải trừ chất độc quan trọng của cơ thể. Đồng thời, gan cũng là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa insulin và điều chỉnh mức đường trong máu. Cùng với đó, cả nicotine trong thuốc lá và caffeine trong cà phê có tác động tiêu cực đến hệ tim mạch và phổi. Vì vậy, khi tiêu thụ quá nhiều rượu và các chất kích thích sẽ gây nguy cơ cao hơn cho các biến chứng tiểu đường.

Các chất béo bão hòa

Các chất béo bão hoà như: Mỡ động vật, bơ, dầu cọ,…có khả năng tăng mỡ máu và cholesterol xấu (LDL). Điều này tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, như bệnh mạch vành và đột quỵ.

Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều chất béo bão hoà có thể tạo ra kháng insulin, làm giảm khả năng cơ thể sử dụng insulin và tăng mức đường huyết. Vì vậy, nó cũng gây khó khăn trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, chất béo bão hoà chứa nhiều calo hơn so với các chất béo khác. Việc tiêu thụ quá nhiều calo có thể gây tăng cân và gây áp lực lên kiểm soát đường huyết.

Thay vào đó, các bạn có thể sử dụng nguồn chất béo tốt như: Dầu oliu, dầu hạnh nhân, dầu dừa,…

Bệnh tiểu đường nên kiêng các chất béo xấu như: Bơ thực vật, mỡ động vật,...

Bệnh tiểu đường nên kiêng các chất béo xấu như: Bơ thực vật, mỡ động vật,…

Xem thêm:

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga thường chứa một hàm lượng đường lớn. Vì vậy, chúng có khả năng làm tăng mức đường huyết nhanh chóng sau khi tiêu thụ.

Bên cạnh đó, nhiều đồ uống có ga chứa caffeine gây kích thích tăng nhịp tim và tạo ra tác động lên hệ thần kinh. Ngoài ra, đồ uống có ga cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều calo nên sẽ khiến dễ tăng cân.

Đồ uống có ga là một trong các thực phẩm trong danh sách “Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?”

Đồ uống có ga là một trong các thực phẩm trong danh sách “Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?”

 

Để có thể kiểm soát tốt nhất được bệnh tiểu đường, các bạn nên có một chế độ ăn khoa học và lành mạnh, và học cách kiểm soát lượng calo. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ. Bởi ăn ít mà thường xuyên trong ngày sẽ giúp kiểm soát mức đường trong máu tốt hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn nhưng thực phẩm mà bệnh tiểu đường kiêng ăn. Tuy nhiên, chế độ ăn hàng ngày nên được cá thể hóa theo từng trường hợp bệnh. Vì vậy, các bạn hãy tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có thể thiết lập một chế độ ăn hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *