Tháng Bảy 31, 2021

2170 Lượt xem 0 Bình luận

Bệnh nhân sống chung với bệnh viêm khớp tay đều gặp phải khó khăn trong các hoạt động hàng ngày. Từ việc vệ sinh cá nhân đến trang điểm, viêm khớp có thể cản trở khả năng chăm sóc bản thân và người khác của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể được hỗ trợ và giảm thiểu đau đớn trên các ngón tay với một số mẹo mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây. Chúng có thể giúp các hoạt động của bạn trở nên dễ dàng hơn, giảm nguy cơ đau và ngăn ngừa các vấn đề về khớp trong tương lai.

1. Sử dụng lọ đựng thuốc dễ mở

Lọ thuốc của bạn có thể được thiết kế để chống trẻ em nên cần phải đồng thời vừa ấn và vặn để mở. Cách mở này đòi hỏi sức lực và sự khéo léo mà bạn không thể có được khi các khớp tay của bạn bị đau và sưng.

Nếu nhà bạn không có trẻ con hoặc thuốc được để ở nơi trẻ con không thể lấy, bạn có thể sử dụng một cái lọ khác dễ mở hơn để đựng thuốc. Nhưng đừng quên chọn lọ kín và có kèm theo túi chống ẩm để đảm bảo không làm giảm chất lượng của thuốc.

Một cách khác để giúp bạn giảm đau cho tay là đặt cả lòng bàn tay lên trên nắp để ấn và vặn mở. Cách làm này sẽ dễ dàng hơn so với việc nắm chặt và dùng ngón cái và các ngón khác mở nắp.

2. Sử dụng phương pháp tắm gội khô khi mắc bệnh viêm khớp

Viêm khớp, đặc biệt tại các ngón tay sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và không thoải mái mỗi khi tắm gội. Dù tắm bằng bồn tắm hay vòi sen thì bạn cũng gặp khó khăn và có nguy cơ té ngã. Bạn luôn phải gắng sức để bước vào bồn tắm hoặc mở cửa buồng tắm. Mở nắp dầu gội hoặc sữa tắm hay việc cầm bánh xà phòng cũng khiến bạn lúng túng và cảm thấy mình vô dụng.

Hơn nữa, khi các khớp đau nhức và sưng, bạn sẽ gặp khó khăn khi đi lại, gia tăng nguy cơ té ngã, rất nguy hiểm. Lúc này bạn nên sử dụng phương pháp tắm gội khô. Tắm gội khô là tắm gội mà không dùng đến nước nhờ đặc tính riêng của sản phẩm hỗ trợ. Bạn có thể sử dụng xịt tắm khô và dầu gội khô để vệ sinh cá nhân ở nơi dễ chịu nhất mà không cần phải di chuyển. Việc tắm gội khô sẽ giúp bạn giảm số lần tắm gội theo cách thông thường mà vẫn loại bỏ được mùi khó chịu của cơ thể và tự tin hơn khi tiếp xúc với người khác.

3. Thay đổi cách bạn bế trẻ nhỏ

Nếu bạn bị viêm khớp tay khi đang có con nhỏ, chắc hẳn bạn sẽ lo lắng về việc bế bé như thế nào để vừa không làm ảnh hưởng đến ngón cái và cổ tay lại vừa giữ an toàn cho bé. Để tránh các khớp tay của bạn không bị căng thẳng, bạn hãy thử để trọng lượng phân bổ sang các khớp khác.

Bạn có thể sử dụng địu hoặc quấn cẳng thay của bạn ở dưới và xung quanh trẻ. Hoặc bạn bế bé ở phía trước thay vì ở một bên hông. Cách này giúp giảm trọng lượng vào bàn tay và phân bổ nó cho cánh tay và vai của bạn.

4. Chọn quần áo dễ mặc và dễ cởi

Việc sử dụng cúc và khóa cài sẽ đòi hỏi ngón tay bạn phải khéo léo và có lực, vì vậy bệnh viêm khớp có thể sẽ khiến việc mặc quần áo của bạn trở nên khó khăn. Hãy sử dụng những kiểu quần áo rộng rãi, sử dụng khóa dán hoặc có nút từ tính sẽ là một lựa chọn tốt.

5. Sử dụng chai lọ có vòi bơm thay vì bóp

Nếu bạn đang dùng dầu gội đầu hoặc sữa tắm dạng bóp thì hãy đổi sang loại chai to và có vòi bơm. Việc cầm và bóp chai dầu gội có nước ướt và trơn sẽ khiến các khớp bàn tay bạn bị đau, đặc biệt là khớp cuối của ngón cái (khớp cổ tay). Khi chuyển sang chai to chứa vòi bơm, bạn có thể dùng lòng bàn tay để ấn vòi. Hãy chuyển tất cả các sản phẩm dầu gội, xả, sữa tắm, nước rửa tay, rửa bát của bạn sang dạng vòi bơm để giảm thiểu căng thẳng cho các khớp tay của bạn.

6. Thay đổi cách cầm bút của người bệnh viêm khớp

Việc cầm bút viết hoặc bút cảm ứng có thể sẽ gây khó khăn cho các khớp của bạn. Bạn nên giữ phần cuối bút ở giữa ngón trỏ và ngón giữa thay vì ngón cái và ngón trỏ. Vị trí cầm bút này sẽ giúp các khớp ngón tay thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bút có thân to hơn vì sẽ dễ cầm hơn bút có thân bé.

7. Sử dụng dao chuyên dụng cho người bệnh viêm khớp

Tay của bạn khi bị viêm khớp sẽ rất khó có thể cắt nhỏ thức ăn bằng dao bình thường. Có nhiều loại dao được thiết kế dành riêng cho người bị bệnh viêm khớp. Một số có tay cầm rộng, dễ nắm hơn để có thể sử dụng chuyển động bập bênh, tức là dùng bàn tay còn lại ấn dao xuống. Một số loại khác có thể được thiết kế tay cầm ở góc 90 độ so với dao, cho phép bạn sử dụng nắm đấm, giảm thiểu căng thẳng cho khớp ngón tay. Mặc dù những loại dao này có thể đắt hơn dao bình thường nhưng chúng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

8. Người bệnh viêm khớp dùng lòng bàn tay khi tiêm thuốc

Việc điều trị viêm khớp dạng thấp và các viêm khớp tự miễn thường phải tự tiêm thuốc. Tuy nhiên việc này cần một đôi tay khỏe mạnh và khéo léo trong khi người bệnh viêm khớp lại Nếu có người thân giúp đỡ bạn tiêm thì thật tuyệt vời.

Tuy nhiên, nếu bạn phải tự tiêm, bạn có thể dùng lòng bàn tay để đẩy nhẹ pít-tông của ống tiêm. Cách này giúp cho các khớp ngón tay không bị căng thẳng.

9. Sử dụng phần mềm ghi âm

Sử dụng phần mềm ghi âm giọng nói có thể giúp cho các ngón tay của bạn được nghỉ ngơi nếu bạn bị đau hoặc viêm trong khi sử dụng bàn phím điện thoại. Hầu hết điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay đều được trang bị phần mềm ghi âm cho phép bạn điều khiển bằng giọng nói thay vì phải nhấn phím. Bạn có thể sẽ cần phải sửa các lỗi văn bản nhỏ theo cách thủ công, nhưng cũng sẽ bớt thao tác hơn so với việc phải gõ phím hoàn toàn.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân viêm khớp tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *