Tháng Năm 8, 2023

5770 Lượt xem 0 Bình luận

Thời tiết trở lạnh, đặc biệt trong những tháng mùa đông, đường huyết của bệnh nhân tiểu đường có xu hướng tăng cao hơn những ngày ấm áp. Với những cơn đợt rét đậm, rét hại, lượng đường trong máu có thể tăng lên trong khi nhiệt độ ngày càng giảm sâu. Từ những lo lắng này, chúng tôi đã tổng hợp một số lưu ý chăm sóc bệnh nhân tiểu đường khi trời lạnh, đặc biệt là kiểm soát đường.

Mẹo chăm sóc bệnh nhân tiểu đường khi trời lạnh

1. Xét nghiệm đường huyết định kỳ

Có thể việc lấy máu để kiểm tra đường huyết trở nên khó khăn hơn vì tay người bệnh bị cóng do trời lạnh. Nhưng cái lạnh ở Việt Nam không quá khắc nghiệt đến mức bạn có thể bỏ qua công việc quan trọng này.

Việc kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện và xử lý kịp thời khi lượng đường trong máu của bệnh nhân tăng cao quá hoặc hạ thấp quá. Nếu bệnh nhân hoặc người thân của bạn quá lạnh thì có thể dùng túi sưởi để làm ấm tay mình trước khi lấy máu xét nghiệm.

2. Duy trì hoạt động thể chất hàng ngày

Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc chăm chỉ hoạt động thể chất là điều vô cùng quan trọng. Để chăm sóc bệnh nhân tiểu đường khi trời lạnh thật tốt, bạn hãy khuyến khích người thân của mình vận động, dù chỉ một hoạt động nhỏ cũng giúp kiểm soát đường huyết theo cơ chế:

  • Tăng độ nhạy insulin dù loại 1 hay loại 2.
  • Giúp cơ thể ấm hơn.
  • Tinh thần thoải mái, không căng thẳng.

Hoạt động thể chất có thể tác động đến lượng đường trong máu trong tối đa 48 giờ. Tập thể dục giúp làm ấm cơ thể, điều hòa khí huyết, tăng cường tuần hoàn máu. Tuy nhiên, tác động của vận động lên cơ thể không dừng lại ngay khi bạn ngừng tập mà chúng còn ảnh hưởng đến cơ thể sau nhiều tiếng đồng hồ.

Nếu bệnh nhân hoặc người thân của bạn chịu lạnh kém thì bạn cần khuyến khích họ tập luyện nhiều hơn trong những tháng mùa đông để giúp cơ thể ấm áp. Và khi thể chất được rèn luyện, họ sẽ thấy khỏe hơn, tinh thần cũng thoải mái hơn và suy nghĩ tích cực, hoạt động tích cực hơn. Điều này cũng giúp người bệnh có thể kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả hơn.

Nếu thời tiết lạnh kèm theo mưa gió thì bạn có thể giúp người bệnh tìm kiếm một số bộ môn tập trong nhà như: yoga, nhảy dây, khiêu cũ trong nhà, thể dục dưỡng sinh, làm việc nhà hay leo cầu thang bộ…

Theo dõi chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường

Cảm giác lạnh cóng sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn những món ăn chứa nhiều carbohydrate, bệnh nhân của bạn cũng vậy, họ sẽ ăn uống thoải mái hơn. Trời lạnh cũng khiến mọi người lười nấu nướng và thường dùng đồ ăn sẵn. Tuy nhiên, đó là những thực phẩm không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Để chăm sóc cho bệnh nhân tiểu đường khi trời lạnh thật tốt, bạn cần giúp họ điều chỉnh chế độ ăn uống. Ăn nhiều lên một chút cũng được nhưng không được quá nhiều và nên ăn đúng loại thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, đó là những thực phẩm tự nhiên nhất.

Đồ ăn nhẹ có thể thuận tiện với bạn nhưng chúng sẽ không giúp bạn no lâu, bạn sẽ đói chỉ sau 2-3h . Các bữa ăn đơn giản tại nhà với thực phẩm tự nhiên như trái cây, các loại hạt rất tốt cho bạn dù vào bất kể mùa nào. Hãy nấu những món ăn luộc, món canh, hạn chế các món chiên rán để có sức khỏe tốt.

Kiểm soát bệnh tật

Khi bạn bị ốm, bệnh tiểu đường sẽ khó kiểm soát hơn. Bạn không thấy khỏe, cơ thể mệt mỏi và ít năng lượng và đặc biệt, lượng đường trong máu có xu hướng tăng cao khi bạn bị cảm cúm, cảm lạnh hoặc các bệnh do virus.

Để kiểm soát tốt bệnh tiểu đường bạn cần ngăn ngừa các loại bệnh khác tấn công bằng cách giữ ấm cho cơ thể, có chế độ ăn uống lành mạnh và theo dõi đường huyết thường xuyên để nhận biết kịp thời lúc tăng lúc giảm.

Giữ trầm cảm ngoài trời lạnh

Mùa đông lạnh lẽo khiến lòng người cũng man mác buồn. Tuy nhiên, cảm giác buồn bã không tốt cho việc kiểm soát đường huyết, stress sẽ khiến đường huyết tăng cao.

Để giúp người bệnh thoát khỏi cảm giác u uất buồn bã, bạn nên nói chuyện với họ nhiều hơn, cùng họ chia sẻ về những vấn đề khiến họ lo lắng. Bạn cũng khuyến khích người bệnh cởi mở hơn với bạn bè, người thân để thay đổi tâm trạng của mình và hãy nói về bất cứ điều gì liên quan đến bệnh tiểu đường. Những câu chuyện phiếm cũng rất có ích trong hoàn cảnh này.

Bài viết có liên quan: Biện pháp chăm sóc da cho bệnh nhân tiểu đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *