Tháng Sáu 11, 2022

1671 Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)

Đau lưng là bệnh phổ biến của người cao tuổi và ngày càng phát triển ở người trẻ tuổi. Một trong những nguyên nhân gây đau lưng là do đau thần kinh tọa. Điều này xảy ra do dây thần kinh tọa chạy dọc xuống lưng dưới và qua hông bị tổn thương mà nguyên nhân chính là do thoát vị. Đa phần phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh con đều bị thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm là khi các đĩa đệm mềm nằm vừa khít giữa các đốt sống của cột sống bị lệch ra khỏi vị trí của chúng. Hiện tượng thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra tại bất kẻ vị trí nào dọc theo cột sống. Trong trường hợp chúng bị di chuyển vị trí ở phần dưới của cột sống thì có thể tạo ra áp lực dư thừa lên dây thần kinh tọa.

Nếu bạn đang bị đau dây thần kinh tọa, bạn cần lưu ý một số việc nên làm và không nên làm để tránh những cơn đau.

Không nên nâng các đồ vật nặng để tránh bị đau lưng

Một trong những việc bạn cần nhớ không được làm chính là nâng các đồ vật nặng. Trong trường hợp bạn bắt buộc phải nâng vật gì đó bạn cần hết sức cẩn thận và làm đúng kỹ năng để ngăn ngừa các cơn đau bùng phát và xuất hiện chấn thương mới.

Khi muốn nâng một vật nặng khỏi mặt đất, bạn hãy giữ thẳng lưng và uốn cong đầu gối chạm vào vật đó. Bạn hãy giữ chắc đồ vật đó bằng hai tay và dùng chân để đứng thẳng. Nó có thể sẽ hơi kỳ lạ nếu suốt thời gian qua bạn đã nâng các khác nhau theo cách khác, nhưng nếu áp dụng kỹ thuật nâng này bạn sẽ giúp lưng giảm được gánh nặng.

Tăng cường cơ lưng của bạn để ngăn ngừa đau thần kinh tọa

Cơ lưng bạn yếu, không khỏe cũng là một phần nguyên nhân gây ra các cơn đau thần kinh tọa. Người bị đau thần kinh tọa không được khuyến khích tập luyện quá sức nhưng việc vận động nhẹ nhàng để tăng cường cơ lưng sẽ tạo ra sự khác biệt. Có một số bài tập phù hợp với người bị đau cột sống như các bài tập trọng lượng cơ thể.

Bạn có thể tập bài tập “chim bồ câu ngồi” như sau: hãy nằm ngửa trên một mặt phẳng. Bắt đầu bằng cách nâng một chân lên cao và cố gắng chạm đầu gối vào ngực. Bạn có thể dùng tay để giữ lại chân. Tiếp theo là xoay bàn chân vừa nhấc sao cho hướng ngang chân trên mặt đất rồi sau đó uốn cong đầu gối của chân đối diện và đặt bên dưới bàn chân đang nâng. Giữ một lúc và thực hiện tương tự với chân còn lại.

Tránh ngồi làm việc cả ngày

Với thời gian làm việc ngày 8 tiếng thì việc không ngồi nhiều trong bàn làm việc là một điều khá khó khăn. Tuy nhiên, việc bạn ngồi một chỗ trong thời gian dài chính là nguyên nhân gây bùng phát cơn đau thần kinh tọa.

Tốt nhất bạn nên cố gắng đứng dậy đi lại khoảng 5 phút sau mỗi giờ làm việc để giúp cơ thể linh hoạt hơn, giảm căng thẳng cho dây thần kinh tọa.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc ghế cấu tạo dành riêng cho những người bị đau lưng giúp bạn có tư thế ngồi đúng và có thể đứng làm việc để giảm áp lực cho lưng của bạn.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư phổi và các bệnh nguy hiểm khác mà chúng cũng gây ra đau thần kinh tọa. Hút thuốc lá làm tổn thương các đĩa đệm theo thời gian. Trong giai đoạn đầu của bệnh, có thể bạn chưa cảm nhận được nó, nhưng thời gian bạn có thể bị thoát vị tại bất kỳ vị trí nào của cột sống. Những đĩa đệm bị thoát vị này có thể xảy ra tại vị trí lưng dưới nếu bạn ngồi làm việc cả ngày mà không nghỉ ngơi. Để tránh bị đau nhiều hơn, tốt nhất bạn nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Vật ý trị liệu, phục hồi chức năng

Có nhiều cách để hạn chế những cơn đau thần kinh tọa nhưng cách hiệu quả nhất chính là vật lý trị liệu để phục hồi chức năng. Cách tốt nhất mà những người đau xương khớp có thể sử dụng chính là được các chuyên gia nắn bóp khớp xương theo đúng kỹ thuật để phục hồi thể chất. Hoạt động này giúp giảm đau với tất cả các loại đau lưng phổ biến.
Ngoài ra, việc sử dụng xịt tắm khô Yaocare Medic được kế thừa từ bài thuốc tắm chữa bệnh, giúp phục hồi cơ thể của người Dao Áo dài cũng làm tăng cường lưu thông khí huyết, giảm đau nhức xương khớp và thư giãn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Xem thêm: Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.