Tháng Bảy 30, 2023

10949 Lượt xem 0 Bình luận

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng mà chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi và không đều đặn so với chu kỳ bình thường của phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt là thước đo thể hiện sức khỏe tổng thể của người phụ nữ rất chính xác. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về các dấu hiệu nhận biết và cách điều trị đơn giản tại nhà khi bị rối loạn kinh nguyệt.

Các dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày đầu tiên của một kỳ kinh và kết thúc vào ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Và thời gian diễn ra kinh nguyệt từ 3-5 ngày, cũng có thể chấp nhận ở mức 2-7 ngày.

Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn đến các dạng biến đổi như:

Bất thường về thời gian của một chu kỳ

Thời gian một chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn bình thường là một trong những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Ví dụ như: Một tháng có thể có nhiều lần kinh nguyệt hoặc không có kinh nguyệt trong vài tháng.

Trễ kinh là một vấn đề đáng lo ngại của chị em phụ nữ

Trễ kinh là một vấn đề đáng lo ngại của chị em phụ nữ

Thời gian diễn ra kinh nguyệt bất thường

Dấu hiệu này thể hiện ở tình trạng máu xuất hiện ít hơn 2 ngày hoặc dài hơn 7 ngày trong một kỳ kinh nguyệt.

Đau dữ dội khi kinh nguyệt đến

Trước hoặc trong kỳ kinh, đa phần các bạn nữ đều có một số dấu hiệu như: Đau bụng, đau vùng chậu, mỏi cơ,…Đây là triệu chứng bình thường của cơ thể khi kỳ kinh đến. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất hiện một cách dữ dội thì là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý.

Đau bụng dữ dội khi kỳ kinh đến là một dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt

Đau bụng dữ dội khi kỳ kinh đến là một dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt

Thay đổi tính chất kinh nguyệt

Màu sắc, đặc tính của kinh nguyệt thay đổi so với bình thường. Với mỗi màu và đặc tính kinh nguyệt khác nhau sẽ thể hiện tình trạng sinh lý cũng như bệnh lý khác nhau.

Chảy máu nhiều

Lượng máu kinh nguyệt nhiều hơn thường lượng bình thường.

Các biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà

Việc điều trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng và cải thiện tình trạng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào, hãy thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng phương pháp tự điều trị phù hợp với tình trạng của bạn.

Một số biện pháp điều trị tại nhà, cụ thể như sau:

Giảm stress

Một số việc làm như như: Yoga, thiền, giao lưu với mọi người, tụ tập…là các biện pháp để giảm stress. Từ đó, nó khiến c hệ thống hormone được cân bằng và giảm bớt tác động của stress đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tạo lối sống lành mạnh

Duy trì chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục thường xuyên và đủ giấc ngủ là quan trọng để hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Từ đó nó cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Thiết lập và duy trì một lối sống lành mạnh là biện pháp để điều trị rối loạn kinh nguyệt

Thiết lập và duy trì một lối sống lành mạnh là biện pháp để điều trị rối loạn kinh nguyệt

Mát-xa

Mát-xa có thể giúp giảm căng thẳng và tăng cường tuần hoàn máu trong vùng chậu. Từ đó có thể hỗ trợ điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

Tích cực bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm: Sắt, axit folic, vitamin B và D, omega-3, canxi,… Bởi đây là những chất có thể giúp cân bằng hormone và hỗ trợ chu kỳ kinh nguyệt.

Xem thêm:

Giữ cân nặng cân đối

Thừa cân hoặc thiếu cân cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, các bạn hãy luôn giữ cân nặng phù hợp và cân để ổn định chu kỳ.

Điều chỉnh phong cách sống

Các bạn nên tránh hút thuốc lá, uống rượu và sử dụng chất kích thích quá mức. Bởi chúng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, một đời sống tình dục lành mạnh và an toàn cũng rất cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Việc tìm ra nguyên nhân chính xác là quan trọng để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trọng hoặc rối loạn kinh nguyệt kéo dài, hãy tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều trị tại nhà chỉ là một phần nhỏ trong quá trình điều trị chung và không thể thay thế việc hỗ trợ y tế chuyên nghiệp. Các bạn nên khám chuyên khoa định kỳ để đảm bảo cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *