Tháng Mười Một 15, 2021

4311 Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn chưa biết, mối liên hệ giữa tai trong và não bộ giúp bạn giữ thăng bằng khi đứng lên, ngồi xuống hoặc đi trên mặt đất gồ ghề, không bằng phẳng. Đây chính là hệ thống tiền đình của chúng ta. Vậy rối loạn tiền đình là gì?

Nếu một căn bệnh hoặc chấn thương làm hỏng hệ thống này, bạn có thể sẽ bị rối loạn tiền đình. Triệu chứng phổ biến của căn bệnh này là chóng mặt và khó giữ thăng bằng. Ngoài ra bạn có thể gặp vấn đề về thính giác và thị lực .

Một số rối loạn tiền đình thường gặp

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV)

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của chóng mặt tư thế, một cảm giác đột ngột khiến bạn cảm thấy đang quay tròn hoặc lắc lư. Nó xảy ra khi các tinh thể canxi nhỏ trong một phần tai của bạn di chuyển đến khu vực mà chúng không nên có mặt. Điều này khiến cho tai trong của bạn đưa tín hiệu tới não biết rằng bạn đang di chuyển trong khi thực sự thì bạn không di chuyển mà chỉ là những tinh thể canxi.

Rối loạn tiền đình loại này có thể được điều trị thông qua một loạt các chuyển động của đầu theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp các tinh thể trở về đúng vị trí của chúng.

Viêm mê đạo tai

Đây là một loại rối loạn tiền đình do tai trong bị nhiễm trùng. Lúc này, dây thần kinh phía sâu bên trong tai bị viêm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự cân bằng và thính giác của bạn mà còn khiến bạn cảm thấy đau tai, có thể xuất hiện chất lỏng, mủ chảy ra từ tai kèm theo cảm giác buồn nôn và sốt cao.

Nếu bệnh viêm mê đạo tai của bạn là do nhiễm vi khuẩn, bạn cần dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể kê thêm kháng viêm, thuốc chống nôn và giảm chóng mặt.

Rối loạn tiền đình do viêm dây thần kinh tiền đình

Khi bạn mắc bệnh nào đó do virus như thủy đậu, sởi, cũng có thể khiến dây thần kinh truyền âm thanh và cân bằng thông tin từ tai trong đến não bị rối loạn.

Triệu chứng phổ biến của viêm dây thần kinh tiền đình là chóng mặt đột ngột kèm theo buồn nôn và đi lại khó khăn.

Để điều trị loại rối loạn tiền đình này, bác sĩ có thể sẽ kê thuốc kháng virus cho bạn.

Bệnh Meniere

Đây là bệnh rối loạn tai trong gây ra các cơn chóng mặt đột ngột, ù tai, giảm thính lực và cảm giác ở tai bị ảnh hưởng. Bệnh này có thể do quá nhiều chất lỏng trong tai, do virus tấn công, dị ứng hoặc phản ứng tự miễn dịch.

Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng mất thính lực tiến triển và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, thậm chí bạn có thể bị điếc vĩnh viễn.

Đối với người mắc bệnh meniere cần thay đổi lối sống như: giảm muối, caffeine, rượu và thuốc lá để làm dịu các cơn đau. Trong một số trường hợp bệnh nặng, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật để giảm triệu chứng. Các bộ phận của tai trong bị ảnh hưởng sẽ bị loại bỏ để chúng ngừng gửi tín hiệu cân bằng sai đến não của bạn.

Rối loạn tiền đình do lỗ rò quanh tai (PLF)

Lỗ rò quanh tai có thể là một tổn thương giữa tai trong và tai giữa. Triệu chứng của bệnh có thể là chóng mặt và mất thính lực.

Bạn có thể bị lỗ rò quanh tai bẩm sinh hoặc do chấn thương nào đó ở vùng đầu hay do bê vác nặng.

Bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật để bịt kín các lỗ hở ở tai trong.

Ngoài ra còn một số rối loạn tiền đình khác như: u thần kinh âm thanh, tai bị tổn thương do chất độc hại, cống tiền đình giãn rộng, đau nửa đầu….

Vệ sinh cơ thể khi bị rối loạn tiền đình

Khi cơ thể bạn mất cân bằng, cảm giác chóng mặt và choáng váng khiến bạn không đủ khả năng để thực hiện những công việc đơn giản nhất. Cố gắng vận động trong lúc này sẽ khiến bạn dễ bị té ngã, đặc biệt đối với người cao tuổi và người có thể trạng yếu. Lúc này, để vệ sinh cơ thể sạch sẽ bạn cần sử dụng xịt tắm khô và dầu gội khô ngay tại giường. Dù với mục đích làm sạch toàn bộ thân thể hay chỉ vệ sinh vùng kín thì giải pháp tắm khô cũng là lựa chọn tối ưu trong hoàn cảnh này.

Xem thêm: 9 Sự thật đáng ngạc nhiên về hiện tượng chóng mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.