Tháng Sáu 4, 2023

1667 Lượt xem 0 Bình luận

Hiện nay, bệnh tiểu đường đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại và phổ biến trên toàn cầu. Với sự tăng trưởng đáng kể của căn bệnh này, việc hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá top 7 nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tiểu đường

Các dạng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Dạng tiểu đường này do tổn thương của tế bào beta trong tuyến tụy, dẫn đến thiếu insulin. Tiểu đường type 1 thường được phát hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào.

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Đây là dạng tiểu đường phổ biến nhất, thường xảy ra ở người trưởng thành. Tiểu đường type 2 thường được xác định khi tế bào beta không thể sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể trở nên kháng insulin, dẫn đến tình trạng tăng đường huyết.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Dạng tiểu đường này thường xuất hiện và được xác định trong khoảng 24-28 tuần thai kỳ. Căn bệnh này có thể gây tác động đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể được kiểm soát được chúng thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện và sử dụng thuốc đường huyết.

Ngoài ra, còn có một số dạng bệnh tiểu đường khác, chẳng hạn như: Tiểu đường do bệnh lý tuyến giáp, tiểu đường do viêm tụy, tiểu đường do sử dụng thuốc,…

Phân loại các dạng bệnh tiểu đường: Tuýp 1, tuýp 2, thai kỳ và theo cơ chế khác

Phân loại các dạng bệnh tiểu đường: Tuýp 1, tuýp 2, thai kỳ và theo cơ chế khác

Các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 1

 • Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1. Nếu có người trong gia đình mắc bệnh đái tháo đường, khả năng mắc bệnh của bạn cũng sẽ cao hơn.

 • Tế bào miễn dịch tấn công tuyến tụy

Bệnh đái tháo đường tuýp 1 thường do tế bào miễn dịch tấn công và phá hủy tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Khi tuyến tụy không còn sản xuất đủ insulin, đường huyết sẽ tăng cao.

 • Bệnh lý khác

Một số bệnh lý khác, chẳng hạn như: Bệnh Addison, bệnh Crohn, bệnh thận,…cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, tần suất mắc bệnh do nguyên nhân này rất hiếm.

Tiểu đường typ1 thường có đường huyết tăng đột ngột và thường do di truyền

Tiểu đường typ1 thường có đường huyết tăng đột ngột và thường do di truyền

Nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 2

 • Béo phì

Tình trạng thừa cân béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu cho thấy, việc có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn 30 có liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 • Di truyền

Tuy không phải là nguyên nhân chính, nhưng yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong bệnh tiểu đường tuýp 2. Nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ cao hơn nếu có người thân trong gia đình bạn bị đái tháo đường tuýp 2.

 • Tuổi tác

Tuổi tác cũng là một yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu cho thấy, người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người trẻ tuổi.

 • Điều chỉnh hormone

Một số hormon có liên quan đến quá trình chuyển hóa glucose cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2. Các hormon đó bao gồm: Hormone tăng trưởng, hormone tuyến giáp và hormone cortisol. Chúng đều ảnh hưởng đến khả năng sử dụng insulin của cơ thể. Sự thay đổi hoạt động của các hormone này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

 • Lối sống không lành mạnh

Lối sống không làm mạnh là lối sống ít hoạt động và ăn uống không lành mạnh, đặc biệt là thức ăn có nhiều đường, tinh bột và chất béo. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường tuýp 2.

 • Các bệnh lý khác

Một số bệnh lý khác cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2, bao gồm: Hội chứng Cushing, bệnh tuyến giáp, bệnh thận, bệnh tim mạch,…

Các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2: Lối sống không lành mạnh, béo phì,...

Các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2: Lối sống không lành mạnh, béo phì,…

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ

 • Hormone của thai kỳ

Trong quá trình mang thai, cơ thể sản xuất một lượng lớn hormone của thai kỳ là estrogen và progesterone. Đây là các hormon đóng vai trò trong việc duy trì sự phát triển của thai nhi. Những hormone này cũng ảnh hưởng đến sự hoạt động của insulin, khiến cơ thể khó thụ hấp insulin và dẫn đến tăng đường huyết.

 • Tăng cân

Trong quá trình mang thai, phụ nữ thường tăng cân và dễ mắc các bệnh lý liên quan đến đường huyết, bao gồm đái tháo đường thai kỳ. Sự tăng cân này có thể dẫn đến sự kháng insulin và gây ra tình trạng đường huyết cao.

 • Tiền sử đái tháo đường

Nếu một người phụ nữ đã từng mắc đái tháo đường trước khi mang thai, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ sẽ cao hơn.

 • Các yếu tố khác

Ngoài nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ có thể bao gồm: Tuổi của phụ nữ mang thai, bệnh lý, mang thai đôi hoặc thuốc dùng trong quá trình mang thai.

Các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ chủ yếu

Các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ chủ yếu

Việc kiểm soát đường huyết là rất quan trọng trong quá trình mang thai để đảm bảo sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây các bệnh tiểu đường khác

 • Tiểu đường bẩm sinh

Đây là loại tiểu đường do lỗi gen di truyền, dẫn đến khả năng sản xuất insulin bị suy giảm hoặc không sản xuất insulin.

 • Tiểu đường do viêm tụy

Viêm tụy là một bệnh lý nghiêm trọng có thể gây ra viêm, sưng tấy, phá hủy tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Viêm tụy cũng có thể gây ra sự suy giảm hoạt động của tuyến tụy, dẫn đến khả năng sản xuất insulin giảm.

 • Tiểu đường do sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra tiểu đường, chẳng hạn như: Thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc corticosteroid, thuốc chống ung thư,…

 • Tiểu đường do bệnh lý tuyến giáp

Một số bệnh lý của tuyến giáp có thể gây ra sự tăng sản xuất hormone giảm insulin. Từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường.

Các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường trên cũng có thể kết hợp với nhau để gây ra các loại tiểu đường phức tạp và khó điều trị hơn. Các bạn nên đi khám sức khỏe và đo đường huyết định kỳ để phát hiện và điều trị sớm bệnh tiểu đường. Từ đó sẽ giúp hạn chế các biến chứng tiểu đường có thể gây ra.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *