Tháng Sáu 5, 2023

2073 Lượt xem 0 Bình luận

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý liên quan đến sự mất cân bằng của hệ thống hormone insulin trong cơ thể. Triệu chứng của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện ở cả hai loại bệnh tiểu đường chính là loại 1 và loại 2. Việc nhận biết triệu chứng này sớm rất quan trọng để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn một số triệu chứng bệnh tiểu đường phổ biến.

Các triệu chứng bệnh tiểu đường xuất hiện sớm

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường gặp sớm nhất

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường gặp sớm nhất

Đi tiểu nhiều lần trong ngày và thường xuyên khát nước

Đây là một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường đáng chú ý nhất. Bởi khi mắc bệnh tiểu đường, nồng độ glucose máu tăng cao. Vì vậy, thận phải làm việc càng nhiều để loại bỏ glucose thừa trong máu. Cùng với đó sẽ kéo theo nước trong cơ thể đi ra ngoài theo glucose và tạo ra nhiều nước tiểu hơn. Chính vì vậy, người bệnh cũng sẽ có cảm giác khát nước liên tục.

Mệt mỏi

Ở người bình thường, sau khi ăn, cơ thể sẽ chuyển đổi thức ăn thành glucose. Các glucose này sẽ đi vào các tế bào và trở thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, việc vận chuyển glucose vào trong tế bào cần phải có insulin. Vì vậy, khi cơ thể không có đủ insulin hoặc các tế bào kháng insulin do cơ thể tạo ra sẽ gây thiếu năng lượng và cảm thấy mệt mỏi. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc hàng ngày và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Da khô và ngứa

Tình trạng này xảy ra do phần lớn nước trong cơ thể đã tạo thành nước tiểu và thải ra ngoài. Vì vậy, nó có thể gây ra tình trạng mất nước cho người bệnh. Khi da không được cung cấp đủ nước sẽ trở nên khô ráp và ngứa ngáy.

Mất hoặc giảm thị lực

Người bệnh tiểu đường có thể trở nên mờ mắt hoặc khó khăn trong việc nhìn rõ. Nguyên nhân là do lượng chất lỏng trong cơ thể thay đổi cũng ảnh hưởng phần nào đến thủy tinh thể người bệnh.

Các triệu chứng bệnh tiểu đường xuất hiện sớm: Khát nước, tiểu nhiều, mệt mỏi,...

Các triệu chứng bệnh tiểu đường xuất hiện sớm: Khát nước, tiểu nhiều, mệt mỏi,…

Các triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1

Giảm cân đột ngột

Một số người bị tiểu đường loại 1 có thể gặp tình trạng giảm cân đột ngột mà không có lý do rõ ràng. Điều này xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng glucose để cung cấp năng lượng và bắt đầu phá hủy chất béo và cơ bắp để tạo ra năng lượng. Đây là một triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1 khá thường gặp.

Buồn nôn và nôn

Khác với tiểu đường tuýp 2, tình trạng nhiễm toan ceton thường rất hay xảy ra ở các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1. Bởi khi cơ thể không đủ năng lượng để hoạt động sẽ phân hủy các mô mỡ và tạo ra các chất có tính acid.

Các chất này tích tụ lâu trong cơ thể sẽ gây nhiễm toan ceton. Từ đó, người bệnh sẽ có các triệu chứng buồn nôn và nôn. Có thể coi đây là một triệu chứng bệnh tiểu đường nổi bật để phân biệt tuýp 1 và tuýp 2.

Buồn nôn và nôn là triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1 nổi bật

Buồn nôn và nôn là triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1 nổi bật

Các triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

Tăng cân đột ngột

Trái ngược với tiểu đường loại 1, một số người bị tiểu đường loại 2 có thể gặp tình trạng tăng cân đột ngột. Điều này xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả. Không những làm tích tụ glucose trong máu mà còn khiến cơ thể không có đủ năng lượng hoạt động. Từ đó gây ra cảm giác đói và thúc đẩy thèm ăn, dẫn đến tăng cân. Vì vậy, nếu ai kiểm soát được chế độ ăn của mình, có thể không xuất hiện tình trạng béo phì.

Tăng cân đột ngột là triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 khác biệt so với tuýp 1

Tăng cân đột ngột là triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 khác biệt so với tuýp 1

Các vết thương lành chậm và nhiễm trùng thường xuyên

Nguyên nhân của triệu chứng bệnh tiểu đường này là do khi lượng đường huyết tăng cao, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy, người bệnh tiểu đường thường rất dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là ở những vùng da có nếp gấp.

Bên cạnh đó, lượng đường máu tăng cao trong thời gian dài sẽ khiến tổn thương thần kinh và các mạch máu. Điều này làm kéo dài thời gian hồi phục của các vết loét hoặc vết thương.

Mất cảm giác

Tình trạng glucose máu cao trong thời gian dài sẽ gây tổn thương các dây thần kinh. Từ đó, dẫn đến mất cảm giác như: Nóng, lạnh và đau. Không những thế, nó còn tác động lên cả nhịp tim, sự co bóp dạ dày,…

Hiện nay, y học vẫn chưa có cách để điều trị bệnh tiểu đường triệt để. Vì vậy, việc phát hiện sớm các triệu chứng bệnh tiểu đường sẽ giúp các bạn có các chiến lược để điều trị kịp thời. Từ đó giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh cũng như các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho người bệnh.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *