Tháng Mười 31, 2021

4498 Lượt xem 0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Dù bạn muốn cải thiện khả năng vận động bị hạn chế vì bệnh nào đó hay phục hồi sau chấn thương thì bạn đều cần đến sự can thiệp của vật lý trị liệu. Tuy nhiên tốc độ và kết quả của quá trình điều trị của bạn lại phụ thuộc khá lớn vào các bài tập thể dục tại nhà của bạn.

Chính vì thế, việc tập thể dục của cá nhân bạn là một phần không thể thiếu của vật lý trị liệu. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ với bạn lợi ích của liệu pháp vật lý và tầm quan trọng của chương trình tập thể dục tại nhà trong quá trình hồi phục chức năng vận động.

Lợi ích của vật lý trị liệu

Các kỹ thuật trị liệu được sử dụng như trị liệu thủ công, tập thể dục, thủy trị liệu đều tác động đến sự vận động của các khớp, giúp rèn luyện dáng đi và giúp giảm đau, chữa lành các mô bị thương. Vật lý trị liệu giúp bạn lấy lại sức mạnh và sự linh hoạt, cân bằng đã mất. Bệnh nhân viêm khớp và những bệnh nhân gặp chấn thương đều cần đến sự hỗ trợ của các liệu pháp vật lý trị liệu.

Một số kết quả điều trị mà bệnh nhân có thể đạt được trong quá trình vật lý trị liệu bao gồm:

 • Tăng lưu thông máu và bạch huyết
 • Giảm viêm
 • Giải phóng mô sẹo
 • Phục hồi sức mạnh cơ bắp
 • Cải thiện phạm vi chuyển động
 • Cải thiện khả năng linh hoạt
 • Phục hồi chức năng
 • Giảm căng thẳng
 • Điều chỉnh cơ học cơ thể và cân bằng

Vật lý trị liệu xây dựng nền tảng cho quá trình hồi phục và phục hồi chức năng của bạn, nhưng kết quả tối ưu đòi hỏi một chương trình không thể thiếu, đó chính là việc tự tập thể dục tại nhà của bạn.

Tại sao tập thể dục tại nhà là cần thiết

 • Trong các buổi trị liệu vật lý của mình, bạn sẽ nhận được các phương pháp điều trị nhắm vào chấn thương cụ thể hoặc bệnh lý có từ trước của mình. Nhưng bạn chỉ có vài buổi trị liệu trong một tuần với thời gian rất ngắn. Để thúc đẩy quá trình chữa lành và phục hồi sức lực, bạn cần phải hoàn thành việc tập thể dục tại nhà trong thời gian giữa các buổi trị liệu theo hướng dẫn và yêu cầu của bác sĩ.
 • Khi bạn ngừng tập thể dục, bạn bắt đầu mất cơ hội phục hồi khả năng vận động của mình nhanh chóng. Lúc này chức năng tuần hoàn hoạt động chậm lại, tình trạng viêm nhiễm tái phát và các khớp cứng hơn. Điều chắc chắn là bạn sẽ mất đi khối lượng và sức khỏe của cơ bắp hay còn gọi là teo cơ. Teo cơ xảy ra bất kể lúc nào mà bạn không hoạt động dù đó là vì bất kể lý do gì: do bạn ốm đau bệnh tật, chấn thương hay do lối sống lười vận động của bạn. Khi các cơ không được sử dụng thường xuyên nó sẽ bị teo lại và mất đi chức năng của mình.

Chính vì vậy, nếu bạn kết hợp tập thể dục tại nhà với các bài trị liệu của bác sĩ sẽ giúp lấy lại lượng cơ và tăng cường sức mạnh của chúng. Hoạt động liên tục cơ, khớp, dây chằng và các mô khác là cách duy nhất để đạt được và duy trì toàn bộ lợi ích điều trị của vật lý trị liệu.

Bạn không cô đơn khi tập thể dục tại nhà

Mặc dù việc tập thể dục ở nhà bạn phải tự mình thực hiện mà không có sự chỉ dẫn trực tiếp của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn không hề cô đơn bởi các bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu sẽ xây dựng một chế độ tập thể dục và nghỉ ngơi tốt nhất để bạn tuân theo. Điều này tùy thuộc vào sự đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn.

Bài tập thể dục tại nhà cần được thiết kế cẩn thận để hỗ trợ cho các liệu pháp trị liệu của chuyên gia để giúp bạn duy trì quá trình phục hồi chức năng vận động. Nếu bạn không tập thể dục, bạn sẽ phục hồi rất chậm, thậm chí có thể không phục hồi. Tuy nhiên, nếu bạn vận động quá mức sẽ khiến bạn gặp chấn thương. Việc tập luyện cần có lộ trình nhất định, bạn không nên vì nóng vội mà khiến tình trạng sức khỏe của mình trở nên trầm trọng hơn.

Chương trình tập luyện sẽ thay đổi theo tình hình sức khỏe của bạn, nếu bạn tiến bộ thì các bài tập sẽ được cải tiến để giúp bạn thực hiện các động tác khó hơn. Các bài tập tại nhà đều được hướng dẫn cẩn thận và bạn cần đảm bảo tuân thủ để thu được nhiều lợi ích nhất từ chương trình điều trị. Nếu bạn muốn chơi các môn thể thao đối kháng, bạn cần có sức khỏe nhất định và vẫn cần kết hợp với những môn thể dục cá nhân tại nhà.

Kết luận

Trong quá trình phục hồi chức năng vận động, sự quyết tâm và nỗ lực của chính bạn rất quan trọng. Bạn không nên ỷ lại và mong chờ hoàn toàn ở các chuyên gia vật lý trị liệu mà hãy cố gắng thực hiện các chương trình tập luyện theo chỉ dẫn của họ. Bất kỳ hành động bỏ cuộc nào của bạn đều sẽ khiến các buổi trị liệu với bác sĩ trở thành lãng phí và không có kết quả. Vì vậy, hãy kiên trì và bạn sẽ thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân viêm khớp tốt nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.